Số ca Covid-19 tăng cao, Thái Lan yêu cầu bệnh viện chuẩn bị tình huống xấu

Ngọc Diệp/VOV-Bangkok, Theo VOV 22:02 05/07/2022

Bí thư thường trực Bộ Y tế công cộng Thái Kiattibhoom Vongrachit mới đây đã ban hành một chỉ thị khẩn cấp yêu cầu tất cả bệnh viện công trên toàn quốc chuẩn bị sẵn sàng các phương án đối phó với làn sóng lây nhiễm SARS-CoV-2 mới.

Chỉ thị mới yêu cầu các bệnh viện phải cảnh báo nhân viên y tế nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân và sẵn sàng đối phó với tình huống tiếp nhận số bệnh nhân tăng cao. Theo đó, các bệnh viên công phải chuẩn bị sẵn trang thiết bị, thuốc men và nhân lực, đặc biệt là giường bệnh dự phòng cho các ca bệnh nặng cũng như phương án chuyển bệnh nhân nặng tới các cơ sở có trang thiết bị điều trị tốt hơn.

Các bệnh viện cũng được yêu cầu tiêm liều vaccine tăng cường cho các nhân viên y tế của mình và kêu gọi người dân đi tiêm bổ sung vaccine ngừa Covid-19.

Tiến sĩ Nitipat Jiarakul, trưởng khoa Bệnh đường hô hấp và Lao thuộc Khoa Y tại Bệnh viện Siriraj cho biết số ca mắc Covid-19 mới thực tế ước tính lên tới hàng chục nghìn ca, cao hơn nhiều so với số liệu được báo cáo của Trung tâm Xử lý Tình hình Covid-19 (CCSA) là dưới 2.000 trường hợp/ngày trong tuần này.

Theo ông Nitipat Jiarakul, các bệnh viện lớn ở Bangkok và một số tỉnh khác đã tiếp nhận nhiều ca mắc Covid-19 vào điều trị, đa phần trong số này đều mắc bệnh nền, khiến các nhân viên y tế phải làm việc nhiều hơn và tỷ lệ giường bệnh trống đã giảm đáng kể.

Dù sự gia tăng số ca mắc Covid-19 mới không quá nghiêm trọng như trong thời kỳ đỉnh điểm do làn sóng biến thể Omicron, ông Nitipat nhấn mạnh Thái Lan đã phải sử dụng nguồn lực rất lớn để đối phó với căn bệnh này, kêu gọi tất cả Bộ ban ngành cũng như người dân Thái cùng nỗ lực ngăn chặn đợt lây nhiễm mới.

Thái Lan hiện đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế phòng ngừa dịch Covid-19 như đeo khẩu trang hay yêu cầu về thẻ thông hành “Thailand Pass” đối với du khách quốc tế với kì vọng phục hồi ngành du lịch và nền kinh tế nước này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm