Số ca Covid-19 tại Nhật Bản và Hàn Quốc liên tục lập kỷ lục mới

Bùi Hùng, Theo VOV 15:41 25/12/2020

Trong những ngày qua, số ca mắc Covid-19 mới tại Nhật Bản và Hàn Quốc liên tục tăng và ngày hôm sau phá kỷ lục hôm trước.

Tại Nhật Bản, trong ngày hôm qua và hôm nay (25/12), số ca Covid-19 mới ở mức gần 4.000 ca/ngày, là con số cao nhất từ trước tới nay. Tokyo vẫn là nơi có số ca mắc cao nhất với gần 900 ca/ngày, có nhiều địa phương lần đầu tiên vượt mức 200 ca mới trong một ngày như tỉnh Hyogo. Số ca tử vong cũng tăng vọt, cao nhất từ thời điểm dịch bùng phát hồi tháng 2.

Số ca Covid-19 tại Nhật Bản và Hàn Quốc liên tục lập kỷ lục mới - Ảnh 1.

Trong những ngày qua, số ca mắc Covid-19 mới tại Nhật Bản và Hàn Quốc liên tục tăng và ngày hôm sau phá kỷ lục hôm trước (Ảnh: AP)

Chính phủ Nhật Bản và chính quyền các địa phương đã kêu gọi người dân tránh ra ngoài, tránh tiếp xúc khi không cần thiết, đặc biệt dịp năm mới. Một số Đền thờ, tuyến tàu điện đã có kế hoạch không làm việc trong đêm giao thừa nhằm ngăn chặn sự lây lan. Tuy nhiên, những trường hợp lây nhiễm cụm gia đình, nhà dưỡng lão, nhóm người trẻ vẫn tăng khiến các cơ sở y tế quá tải.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết, tính đến 0h ngày 25/12, Hàn Quốc ghi nhận 1.241 ca Covid-19 mới, tăng mạnh so với 985 ca ngày hôm trước, mức cao kỷ lục kể từ khi thủ đô Seoul ghi nhận ca mắc đầu tiên vào ngày 20/1 năm nay. Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc tăng lên thành 54.770 người.

Số ca Covid-19 mới tiếp tục tăng mạnh không chỉ ở khu vực Seoul và vùng lân cận, nhiều địa phương khác cũng liên tục phát hiện các ca lây nhiễm tập thể. Tỷ lệ ca mắc không rõ nguồn lây lên tới gần 28%, tình hình đang ngày càng nghiêm trọng.

Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện chính sách phòng dịch đặc biệt cho dịp cuối năm và đầu năm mới, như cấm tụ tập trên 5 người tại các nhà hàng trên toàn quốc, đóng cửa các cơ sở thể thao mùa đông, danh thắng ngắm hoàng hôn, bình minh. Tuy nhiên, nếu số ca mới vẫn tiếp tục tăng mạnh như hiện nay thì Chính phủ sẽ xem xét việc nâng giãn cách xã hội lên mức 3, mức cao nhất. Phương án điều chỉnh giãn cách xã hội dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Trong một diễn biến liên quan, chủ trì cuộc họp của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương ngày 25/12, Thủ tướng Chung Sye-kyun chỉ thị đẩy mạnh rà soát tình hình phòng dịch tại các cơ sở sinh hoạt tập thể như quân đội, trại giam, phát hiện sớm các ca nhiễm không triệu chứng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm