Số ca Covid-19 ở Thái Lan vượt 1 triệu, Australia sẽ cấp phép tiêm vaccine cho trẻ em

PV, Theo VOV 12:36 20/08/2021

Hôm nay (20/8), giới chức y tế Thái Lan công bố 19.851 ca mắc mới Covid-19 và 240 ca tử vong do dịch bệnh trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca Covid-19 ở quốc gia này vượt ngưỡng 1 triệu. Trong khi đó, Australia chuẩn bị cấp phép tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em.

Trong số ca mắc mới được công bố ngày 20/8 ở Thái Lan, có 19.526 ca trong cộng đồng và 325 trường hợp trong các trại giam của Thái Lan. Số bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh đang có dấu hiệu tích cực, cao hơn số nhiễm mới trong ngày. Trong 24 giờ qua, Thái Lan đã có 20.478 bệnh nhân Covid-19 hồi phục và xuất viện.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu vào đầu năm 2020, Thái Lan đã có 1 triệu 9.710 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 795.805 trường hợp đã khỏi bệnh và 8.826 người tử vong.

Về vaccine phòng ngừa Covid-19, bên cạnh việc nhập khẩu và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, Thái Lan đang phát triển 4 loại vaccine nội địa. Theo Tiến sĩ Kiat Ruxrungtham, trưởng nhóm nghiên cứu vaccine thuộc Khoa Y của Đại học Chulalongkorn, nếu muốn hoàn thành phát triển các loại vaccine để có thể tiêm cho người dân trước Tết cổ truyền Songkran vào tháng 4/2022, thì chính phủ nên thành lập một quỹ để cung cấp ít nhất 3 tỷ bạt (khoảng 90 triệu USD) cho mỗi chương trình nghiên cứu vaccine nội địa.

Trong bối cảnh nhiều trẻ em tại Australia mắc Covid-19 khiến người dân nước này lo ngại, hôm nay (20/8) Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết, nhiều khả năng trong tuần tới, cơ quan chức năng của nước này sẽ phê chuẩn việc sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ  em từ 12 đến 15 tuổi.

Trả lời phỏng vấn báo chí Australia vào sáng nay, Bộ trưởng Y tế nước này Greg Hunt cho biết, hiện tại các chuyên gia thuộc Nhóm tư vấn tiêm chủng của nước này đang xem xét về việc có nên khuyến cáo chính phủ tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi hay không.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Greg Hunt hy vọng, trong tuần tới, Nhóm tư vấn tiêm chủng Australia sẽ đưa ra lời khuyên này: “Tôi hy vọng vào tuần tới sẽ nhận được khuyến cáo của Nhóm tư vấn tiêm chủng. Và việc làm tiếp theo đó là chúng tôi sẽ phải đảm bảo cung cấp đủ vaccine cho trẻ em trong nhóm tuổi từ 12 đến 15”.

Tháng trước, Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia đã cấp phép sử dụng ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Tuy nhiên đến lúc này, chỉ những em có bệnh lý nền, sống ở vùng sâu, vùng xa và trẻ em bản địa thuộc nhóm tuổi này mới được đưa vào danh sách tiêm vaccine.

Việc tiêm vaccine cho trẻ em đang ngày càng trở thành mối quan tâm của dư luận Australia khi số liệu thống kê của bang New South Wales, nơi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhất tại Australia cho thấy trong  1 tuần qua, số lượng trẻ em dưới 19 tuổi bị Covid-19 nhiều gấp đôi số lượng người bệnh ở nhóm tuổi cao nhất. Còn tại bang Victoria, hơn 46% số ca Covid-19 tại bang này là trẻ em dưới 19 tuổi. Thực tế này khiến nhiều gia đình lo ngại nếu không được tiêm chủng thì khi quay trở lại trường học, không chỉ trẻ em có nhiều nguy cơ bị Covid-19 mà các em có thể lây virus cho các thành viên trong gia đình, khi đó, dịch bệnh sẽ càng khó kiểm soát.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm