Smartphone bây giờ công nghệ AI đã trở thành xu hướng, nhìn OPPO là biết

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 15/06/2018

Từ những ý niệm xa xôi, AI giờ đã được “gắn” trong chiếc smartphone gần gũi, đem đến những kết quả đáng kinh ngạc trên những tính năng quen thuộc nhất: ảnh chụp selfie.

Có thể điều này sẽ khiến bạn bất ngờ, nhưng không phải đợi tới năm 2018 người dùng smartphone mới được tận hưởng trải nghiệm camera AI trên smartphone. Tháng 11 năm ngoái, khi AI mới chỉ có mặt trên camera mặt sau của iPhone X, OPPO đã kịp mang trải nghiệm camera AI lên những bức ảnh selfie của F5. Khi đó, cảm biến 1/2.8 độ phân giải 20MP của OPPO sẽ phân tích và so sánh 200 điểm khuôn mặt người dùng với dữ liệu từ hàng triệu người khác trên thế giới để tự động tùy chỉnh ảnh chụp. Công nghệ máy học còn cho phép F5 tự động "học hỏi" qua từng bức hình và cách chụp của chủ nhân để chất lượng selfie ngày một hoàn thiện hơn.

Nhưng chiếc F7 của năm nay thì còn đáng kinh ngạc hơn nữa. Trên sản phẩm chủ lực cho nửa đầu 2018, OPPO đã gia tăng số điểm quét lên 292 điểm. Kết hợp thuật toán từ 292 điểm phân tích với sức mạnh xử lý của chip tám nhân Helio P60), OPPO F7 sẽ phân tích và tùy biến các bức ảnh còn kỹ càng hơn cả F5. Ai "tự sướng" càng nhiều thì ảnh người đó càng đẹp: công nghệ AI đã hiện hình một cách rõ rệt vào những công dụng quen thuộc nhất của smartphone.

Kết quả tạo ra là những bức ảnh cực kỳ đáng kinh ngạc:

Smartphone bây giờ công nghệ AI đã trở thành xu hướng, nhìn OPPO là biết - Ảnh 1.

Từ xoá phông…

Smartphone bây giờ công nghệ AI đã trở thành xu hướng, nhìn OPPO là biết - Ảnh 2.

… đến chế độ siêu rực rỡ

Từ phần cứng lên AI

Trước khi tiếp tục đi sâu vào tính năng AI của OPPO, cần phải nhắc đến điểm mạnh không thể bỏ qua của trải nghiệm selfie trên F7: cảm biến f/2.0 với độ phân giải lên tới 25MP! Hiện tại, đây là camera trước có độ phân giải cao nhất trên bất kỳ một mẫu smartphone nào. Chưa bằng lòng với kỷ lục này, OPPO còn hỗ trợ cả Sensor HDR cho phép chụp thiếu sáng tốt nhưng vẫn đảm bảo mức độ tự nhiên của màu sắc.

Điều này có nghĩa rằng, bản thân nền tảng phần cứng cho ảnh chụp trên F7 đã rất tốt. Kết hợp với tính năng phân tích 296 điểm ảnh và F7 có thể làm được những điều không tưởng: hình ảnh khuôn mặt sẽ được "phân vùng" để tập trung làm đẹp từng vùng riêng biệt.

Smartphone bây giờ công nghệ AI đã trở thành xu hướng, nhìn OPPO là biết - Ảnh 3.

Làm đẹp riêng cho cả người lớn và trẻ nhỏ…

Smartphone bây giờ công nghệ AI đã trở thành xu hướng, nhìn OPPO là biết - Ảnh 4.

… đến người già

Đến cả ảnh chụp đông người cũng được phân tích và xử lý ở quy mô ấn tượng tương tự. Bất cứ tính năng AI nào đều đòi hỏi thiết bị phải "học" từ kho dữ liệu khổng lồ, và AI Beauty 2.0 của OPPO cũng không là ngoại lệ: bằng dữ liệu độ tuổi và sắc da có sẵn trong máy, F7 sẽ nhận diện từng khuôn mặt trong ảnh selfie nhóm. Mỗi người sẽ được chip lõi tám Helio P60 làm đẹp riêng, không phải lo "face ai người đấy đẹp" nữa.

Không quên camera "chính"

Có một điều hơi buồn cười là camera "phụ" 25MP của OPPO F7 chắc chắn sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn camera "chính" ở mặt sau, nhưng OPPO cũng không quên dùng AI để tăng cường trải nghiệm ảnh chụp thường cho người dùng. Trên hình ảnh do cảm biến 16MP f/1.8 thu về, công nghệ AI Scene Recognition sẽ giúp nhận diện tổng cộng 16 loại cảnh chụp và vật thể. Cũng giống như camera trước, sự phân loại này sẽ được sử dụng cho mục đích tối ưu chất lượng ảnh.

Smartphone bây giờ công nghệ AI đã trở thành xu hướng, nhìn OPPO là biết - Ảnh 5.
Smartphone bây giờ công nghệ AI đã trở thành xu hướng, nhìn OPPO là biết - Ảnh 6.

Một vài bức ảnh cho thấy chế độ ảnh chụp thực sự sẽ mang lại kết quả tốt cho bức ảnh: nếu so với ảnh "gốc" do cảm biến thu về và ảnh chụp trong chế độ nhận diện, bạn sẽ thấy ảnh nhận diện có độ sáng và mức độ rực rỡ tốt hơn. Đột phá này không thuộc về cảm biến mà thuộc về AI: đã được OPPO "dạy" các loại khung cảnh, AI Scene Recognition sẽ "chế biến" dữ liệu trên bức ảnh để tạo ra thành phẩm thực sự thu hút con mắt của người xem.

Nhìn chung, ảnh chụp trên OPPO F7 chính là minh chứng rõ nhất về sức mạnh tiềm tàng mà gần gũi của camera AI. Đừng quên rằng trí thông minh "nhân tạo" sinh ra là để mô phỏng con người, và nếu như AI trên chiếc OPPO F7 đã có thể mô phỏng con mắt thẩm mỹ của các nhiếp ảnh gia, cuộc cách mạng AI đã đang ở gần với chúng ta hơn bao giờ hết.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lynk Lee: "Tôi không thể lấy vợ nữa. Tôi là nữ và phải lấy chồng!"

    Lynk Lee thẳng thắn chia sẻ những câu hỏi liên quan đến giới tính, cách ăn mặc, xưng hô...
  • Đọc thêm