Slim V thẳng thắn lên tiếng về nghi án ca khúc "Đã đến lúc" đạo nhạc, Soobin Hoàng Sơn hưởng ứng nhiệt liệt!

Ruyi, Theo Trí Thức Trẻ 11:44 29/04/2019

Slim V đã có câu trả lời khá gay gắt nhưng thuyết phục xoay quanh việc ca khúc của Soobin Hoàng Sơn bị tố "đạo nhái".

Tối ngày hôm qua, sau một khoảng thời gian dài im lặng kể từ khi ca khúc "Đã đến lúc" của Soobin Hoàng Sơn bị tố "đạo" ca khúc "Supernatural" thì người trong cuộc đã chính thức lên tiếng. Cụ thể, nhà sản xuất Slim V đã có một bài đăng khá dài và giải thích chi tiết những nghi vấn so sánh 2 tác phẩm.

Mở đầu, Slim V đã đi thẳng vào vấn đề về việc "Đã đến lúc" có phần quá giống phần drop của "Supernatural" và liên tục khẳng định ca khúc của Soobin đã hoàn toàn không hề "đạo" ca khúc của nghệ sĩ nước ngoài.

MV Đã Đến Lúc - Soobin Hoàng Sơn ft Slim V

"Những ngày gần đây, báo chí có liên hệ V về việc lùm xùm thông tin việc "Đã đến lúc" đạo drop của "Supernatural" Boombox Cartel. Tính V không thích đôi co. Việc duy nhất V muốn làm lúc này là tập trung vào những dự án tiếp theo và làm sao cho thật tốt. Vậy nhưng nghĩ lại, im lặng cũng là một điều nguy hiểm, im lặng giống như V thừa nhận rằng mình thực sự đạo nhái drop của Supernatural.

V khẳng định 2 bài không giống nhau về mặt âm nhạc : Drop "đã đến lúc" sử dụng vòng hoà âm: [C | Bm | Em | Em | Am | Bm | Em | Em] với giai điệu di chuyển từ bậc 2 - 6 - 7 - 6 - 5. Drop "Supernatural"sử dụng vòng hoà âm: [B | G#m | D#m | B/D#m] dịch tone lên cùng tone với "đã đến lúc" sẽ là [C | Am | Em | C/Em] với giai điệu di chuyển từ bậc 3 - 2 - 6 - 6``

Với nhạc pop ngày nay, việc sử dụng các vòng hoà âm giống nhau là điều RẤT PHỔ BIẾN. Trong 2 drop này, vòng hoà âm còn không giống nhau, cách tiến hành di chuyển giai điệu cũng khác nhau. Với những bạn hiểu nhạc, sẽ rất dễ dàng để nhận thấy 2 bài hoàn toàn khác nhau. Về việc nhịp 2 bài có sự tương đồng, đây là điều RẤT PHỔ BIẾN trong nhạc điện tử. Với những bạn nghe nhiều deephouse, techno/techhouse, psy trance,... chắc chắn sẽ liên tục bắt gặp những bài có bassline tương tự nhau, đôi khi là y hệt", anh viết.

Slim V thẳng thắn lên tiếng về nghi án ca khúc Đã đến lúc đạo nhạc, Soobin Hoàng Sơn hưởng ứng nhiệt liệt! - Ảnh 2.

DJ - nhà sản xuất âm nhạc Slim V.

Tiếp đến, anh đã đi sâu hơn về việc giải thích dưới nhãn quan của những producer, những nhà sản xuất âm nhạc. Đồng thời, bằng chuyên môn của một nhà sản xuất âm nhạc, anh cũng đã giải thích cặn kẽ lí do vì sao khán giả lại cảm thấy hai ca khúc trên giống nhau đến như vậy:

"Với những ai đã từng produce nhạc điện tử có lẽ đều hiểu rằng 99,99999% đều dùng nhịp 4/4 và ai cũng muốn làm ra một track thật "catchy" (bắt tai). Để làm được điều này, ngày nay âm nhạc thường được viết theo chu kỳ lặp đi lặp lại.

Ví dụ: với 1 đoạn nhạc 32 nhịp, người viết có thể chia thành [8 nhip hạt nhân x 4 lần lặp] .v.v. Như vậy mặc dù bạn mới nghe 1 lần đoạn 32 nhịp nhưng thực ra nét giai điệu đã được nhai đi nhai lại đến 4 lần. Nhưng đây là con dao 2 lưỡi, vì nếu xui xẻo viết trùng 8 nhịp hạt nhân thì sẽ thành ra giống luôn cả đoạn 32 nhịp, hoặc không may tương đồng 1 yếu tố thôi cũng khiến cho 2 bài nghe giống nhau".

Slim V thẳng thắn lên tiếng về nghi án ca khúc Đã đến lúc đạo nhạc, Soobin Hoàng Sơn hưởng ứng nhiệt liệt! - Ảnh 3.

"Đã đến lúc" hoàn toàn không đạo nhái?

Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ rằng có vẻ như nếu nghệ sĩ nào cũng có thể lên tiếng mạnh mẽ và bằng chứng xác đáng như thế này, khán giả đã không hoang mang trước những nghi án đạo nhạc trước đây. 

"Trong khi đó, thị trường âm nhạc thế giới hiện nay quá lớn, có hàng triệu bài hát đã được phát hành, thực sự là quá khó để người sáng tác có thể kiểm tra xem liệu bài mình có chẳng may giống 1 bài nào đó.

Còn sound là đặc trưng để phân biệt các dòng nhạc điện tử. Nói cách khác nếu đã cùng thể loại thì sẽ dùng sound tương đồng nhau. Sẽ rất dễ nhận thấy điều này qua các track bigroom, future house, future bass, G-house... Vì vậy, những bạn cho rằng "Đã đến lúc" bắt chước thể loại "của Sơn Tùng", hãy dừng comment và trang bị cho mình thêm kiến thức trước khi nhận định".

Slim V thẳng thắn lên tiếng về nghi án ca khúc Đã đến lúc đạo nhạc, Soobin Hoàng Sơn hưởng ứng nhiệt liệt! - Ảnh 4.

Soobin Hoàng Sơn trong MV "Đã đến lúc".

Cuối bài, Slim V cho rằng chính nghệ sĩ Việt đang là nạn nhân của chính khán giả, và là những người bị chĩa mũi dùi đầu tiên trước bất kì nghi án đạo nhái nào: "Hãy thử đặt một câu hỏi "từ trước đến giờ những NGHI ÁN đạo nhạc cuối cùng có bao nhiêu cái là đạo thật?" hay cuối cùng hầu hết chỉ dừng lại ở NGHI ÁN. Có những vụ còn được đính chính trực tiếp những tác giả quốc tế. Ấy vậy mà vẫn cứ tiếp tục xuất hiện những "NGHI ÁN" mới, vẫn cứ là những mũi dùi chĩa vào nghệ sĩ Việt. Đã đến lúc khán giả cần phải tự mình phân biệt đúng sai, là những người bảo vệ nghệ sĩ Việt thay vì quay lại tấn công họ".

Slim V thẳng thắn lên tiếng về nghi án ca khúc Đã đến lúc đạo nhạc, Soobin Hoàng Sơn hưởng ứng nhiệt liệt! - Ảnh 5.

Hình tượng ma cà rồng của Soobin Hoàng Sơn trong MV "Đã đến lúc".

Bài đăng của Slim V đã nhận được đa số các bình luận tích cực, trong đó Soobin Hoàng Sơn đã thể hiện niềm vui rất lớn. Đây cũng là điều dễ hiểu, vì khi "Đã đến lúc" vướng nghi án đạo nhái, mũi dùi đầu tiên công kích chắc chắn sẽ hướng đến nghệ sĩ trình bày ca khúc trước tiên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 29/07: Hà Nội lập nhiều chốt chặn cứng ngăn người dân ra vào; Ra công viên hẹn hò, thanh niên bỏ bạn gái ở lại; Các nghệ sĩ biểu diễn cho 4000 F0 tại bệnh viện dã chiến

    Hà Nội lập nhiều chốt chặn cứng ngăn người dân ra vào - Ra công viên hẹn hò, bỏ bạn gái ở lại Thuốc uống điều trị Covid-19 mở ra hy vọng chấm dứt đại dịch Toàn cảnh sân khấu đặc biệt - nơi các nghệ sĩ biểu diễn cho 4000 F0 tại bệnh viện dã chiến
  • Đọc thêm