SKY TOUR: Mãn nhãn vì loạt stage máu lửa nhưng có thực làm hài lòng khán giả không phải fan Sơn Tùng M-TP?

M và LA - Ảnh: Quý Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 18:01 12/06/2020

Phim điện ảnh xoay quanh sự kiện âm nhạc SKY TOUR của Sơn Tùng M-TP đã chính thức ra mắt trong sự kì vọng lớn của người hâm mộ.

Vào năm 2019, show diễn Sky Tour 2019 của Sơn Tùng MTP đã diễn ra thành công tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Như một cách tri ân đến những khán giả chưa có dịp đến xem trực tiếp show diễn, Sơn Tùng đã quyết định mang bộ phim tài liệu về show diễn cá nhân đầu tiên của mình lên màn ảnh rộng. Vậy trải nghiệm xem trực tiếp Sky Tour và xem lại trên màn ảnh rộng có thực sự khác nhau nhiều không và phim tài liệu SKY TOUR Movie liệu đã đủ để thỏa mãn người hâm mộ?

SKY TOUR: Mãn nhãn vì loạt stage máu lửa nhưng có thực làm hài lòng khán giả không phải fan Sơn Tùng M-TP? - Ảnh 1.

Mang được những đặc trưng nhất từ show diễn trực tiếp lên màn ảnh rộng

Đối với những người chưa có cơ hội xem trực tiếp show diễn ca nhạc cá nhân đầu tiên trong sự nghiệp của Sơn Tùng thì bộ phim tài liệu SKY TOUR Movie là cơ hội vàng để trải nghiệm lại đêm nhạc sống động năm ngoái. Về cơ bản thì bộ phim đã mang được những nét đặc trưng nhất của show diễn lên màn ảnh rộng. Cụ thể về phần âm thanh khá sống động và chân thực, ánh sáng trên sân khấu mang tính thẩm mỹ cao, tập trung được vào nghệ sĩ chính và làm nổi bật chủ đề bài hát.

Chi tiết Tùng xuất hiện trên sân khấu bằng cách đi trên một chiếc xe cổ đời Ford Capri là điểm ấn tượng nhất trong show diễn năm ngoái cũng đã được nhắc lại. Bên cạnh đó, những thước phim về đời tư sau ánh hào quang của Sơn Tùng MTP như câu chuyện đối mặt với những chỉ trích trong làng giải trí hay tâm trí luôn hướng về gia đình cũng được bộ phim chiếu lại.

SKY TOUR: Mãn nhãn vì loạt stage máu lửa nhưng có thực làm hài lòng khán giả không phải fan Sơn Tùng M-TP? - Ảnh 2.

Bộ phim tài liệu phát lại những bài hát được Sơn Tùng thể hiện trong show diễn với phần hình ảnh được cắt ghép từ 3 địa điểm Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Khán giả không cần đi hết cả 3 địa điểm tổ chức show diễn thì vẫn có cái nhìn chung nhất về trang phục cũng như cách trang trí sân khấu tại mỗi tỉnh thành.

Một điểm cộng cho bộ phim tài liệu SKY TOUR Movie là những màn trình diễn mang lên màn ảnh rộng chỉ tập trung vào Sơn Tùng MTP chứ không kể đến những khách mời khác. Ngược lại, nếu xem trực tiếp show diễn thì khán giả có thể thấy là phần trình diễn của khách mời có lẽ phải chiếm nửa thời gian ban đầu của chương trình. Như vậy, với những ai chỉ muốn tập trung vào màn thể hiện của nghệ sĩ chính thì SKY TOUR Movie đã giúp khán giả đỡ sốt ruột hơn khi phải đợi đến màn trình diễn của thần tượng.

SKY TOUR: Mãn nhãn vì loạt stage máu lửa nhưng có thực làm hài lòng khán giả không phải fan Sơn Tùng M-TP? - Ảnh 3.

Nhưng chưa truyền tải được cảm xúc mạnh mẽ và những điểm độc lạ như xem show diễn trực tiếp

Ngược lại, do thời lượng của bộ phim âm nhạc SKY TOUR Movie có hạn nên khán giả xem xong cảm thấy chưa thỏa mãn. Với những người chưa từng xem Sky Tour 2019, họ mong chờ được ra rạp để thưởng thức trọn vẹn từng màn trình diễn năm ngoái tuy nhiên bộ phim lại sa đà nhiều vào những câu chuyện hậu kỳ tổ chức thiếu hấp dẫn.

Còn đối với những người đã được xem Sky Tour 2019 thì ai cũng nhận thấy rằng bộ phim chưa mang lại được cảm xúc tuyệt vời như trên sân khấu. Một chi tiết thú vị trong show diễn trực tiếp là màn thể hiện khả năng hát rap của Sơn Tùng MTP, đây là lần đầu tiên khán giả được chứng kiến nam ca sĩ trong vai trò mới lạ hơn và rap những bài hát chưa từng được công bố. Tuy nhiên chi tiết đặc biệt này chỉ xuất hiện có vài phút ngắn ngủi ở bản ngoài rạp và hoàn toàn chưa thể hiện được hết những góc mới lạ trong khả năng rap của Sơn Tùng.

SKY TOUR: Mãn nhãn vì loạt stage máu lửa nhưng có thực làm hài lòng khán giả không phải fan Sơn Tùng M-TP? - Ảnh 4.

Hiệu ứng đèn đổi màu theo bài hát ở chiếc vòng đeo tay của khán giả là chi tiết gây được cảm xúc mạnh với những người xem show diễn trực tiếp nhưng vì một lý do nào đó, chi tiết này lại không hề được nhắc tới nhiều mà chỉ qua vài câu nói như “bầu trời sao đẹp nhất”. Khán giả quả thực đã mong chờ bộ phim có thể chú tâm hơn đến những chi tiết nhỏ nhưng mang tính tác động cảm xúc cao như vậy.

Ngoài ra, phần âm thanh của mỗi bài hát đã được chỉnh sửa để dễ nghe hơn bản ngoài sân khấu. Bởi lẽ nếu ở sân khấu trực tiếp thì có những vị trí âm thanh sẽ khó nghe hơn những chỗ khác. Điểm này ngoài mặt tích cực là giúp khán giả ở rạp được trải nghiệm âm thanh sống động ra thì việc chỉnh sửa lại âm thanh đã khiến cảm giác chân thực bị giảm đi đôi chút. Như vậy, cảm xúc khi xem các màn trình diễn bản ngoài rạp cũng đã khá khác so với xem trực tiếp.

Mãn nhãn là vậy, nhưng SKY TOUR Movie có thực đã làm hài lòng khán giả không phải fan Sơn Tùng M-TP?

Mang đến không gian như một buổi concert thực thụ nhờ những màn trình diễn được đầu tư, nhưng khi nhìn lại bản hoàn chỉnh khi ra rạp với những câu chuyện hậu trường và phỏng vấn ekip được xen lẫn, SKY TOUR Movie vẫn còn hội tụ khá nhiều điểm thiếu sót đối với một dự án mang tính chất phim tài liệu. Có thể nhận định rằng, chất lượng của SKY TOUR Movie hiện chỉ mới dừng lại ở phiên bản "dài hơi" lên tới 94 phút của "making film" (hậu trường) thay vì một bộ phim hoàn chỉnh.

SKY TOUR: Mãn nhãn vì loạt stage máu lửa nhưng có thực làm hài lòng khán giả không phải fan Sơn Tùng M-TP? - Ảnh 5.

Về cơ bản, SKY TOUR Movie đã đi theo bố cục nội dung tương đồng với rất nhiều phim tài liệu về show của các nghệ sĩ nước ngoài: câu chuyện hậu trường, sự chuẩn bị cho các VCR, các cuộc họp, những khoảng lặng sau các đêm diễn tới sự cố ngoài ý muốn của các kế hoạch tưởng chừng như hoàn hảo. Tuy nhiên, mọi câu chuyện được kể trong SKY TOUR Movie lại giống như một cơn gió thoảng, không đi sâu tới độ để lại dấu ấn gì đó trong lòng khán giả như mục đích vốn có của các bộ phim tài liệu xoay quanh kiểu nội dung này. Hụt hẫng có lẽ là từ để miêu tả cảm xúc chung của SKY lẫn khán giả bình thường sau khi theo dõi bộ phim.

SKY TOUR: Mãn nhãn vì loạt stage máu lửa nhưng có thực làm hài lòng khán giả không phải fan Sơn Tùng M-TP? - Ảnh 6.

SKY TOUR Movie đã đề cập tới góc khuất lẫn sự vất vả trong khâu chuẩn bị cho SKY TOUR, nhưng cách kể chuyện đã không gợi được cảm xúc cho khán giả. Chính vì vậy, SKY TOUR Movie giống là hậu trường hơn thay vì phim tài liệu.

Sau 94 phút, khán giả có thể đã không khỏi thán phục trước sự đa năng của Sơn Tùng M-TP, khi người nghệ sĩ lên sân khấu trình diễn những đêm đó chính là người đã chịu trách nhiệm duyệt những thứ nhỏ nhất. Thế nhưng, cũng chính vì thế mà SKY TOUR Movie được kể một cách khá qua loa ở nhiều tình tiết chủ chốt, đặc biệt là vấn đề teamwork. Các cuộc họp tại văn phòng công ty giống như chỉ để bù cho thời lượng còn thiếu trong 94 phút, hoàn toàn có thể cắt bỏ mà không gây ảnh hưởng tới nội dung toàn cảnh.

SKY TOUR: Mãn nhãn vì loạt stage máu lửa nhưng có thực làm hài lòng khán giả không phải fan Sơn Tùng M-TP? - Ảnh 7.

Teamwork là một yếu tố rất quan trọng trong các phim tài liệu về sự kiện âm nhạc, nhưng SKY TOUR Movie đã không đi sâu khắc họa được câu chuyện đó.

SKY TOUR: Mãn nhãn vì loạt stage máu lửa nhưng có thực làm hài lòng khán giả không phải fan Sơn Tùng M-TP? - Ảnh 8.

Một trong những điều khiến khán giả đến với Sơn Tùng M-TP chính là âm nhạc. Tuy nhiên, phần chuẩn bị cho âm nhạc lại gần như "biệt tăm" khỏi SKY TOUR Movie. Điều đọng lại duy nhất trong lòng khán giả có lẽ chỉ là lời của nam ca sĩ: không muốn khán giả bỏ nhiều tiền ra để nghe những ca khúc cũ.

Các ca khúc được trình diễn đều đã được phối khí, cải biên dưới sự phụ trách của NSX lẫn giám đốc âm nhạc, tất yếu sẽ có sự tham gia của Sơn Tùng khi việc anh chàng là người kĩ tính đã được nhắc đến liên tục trong phim. Nhưng điều khán giả muốn thấy là quy trình dẫn tới những phiên bản đó, việc Sơn Tùng ngồi lại với các NSX hay tự mình chỉnh sửa lại chưa hề được đề cập. May mắn rằng, việc chuẩn bị cho sân khấu và vũ đạo đã phần nào bù lại sự hụt hẫng cho phần âm nhạc quan trong bậc nhất này.

SKY TOUR: Mãn nhãn vì loạt stage máu lửa nhưng có thực làm hài lòng khán giả không phải fan Sơn Tùng M-TP? - Ảnh 9.

Việc được chứng kiến Sơn Tùng tham gia vào quá trình sản xuất âm nhạc cho SKY TOUR sẽ còn mang lại hiệu ứng tốt hơn rất nhiều cho phim tài liệu.

Kết

Nhìn chung, SKY TOUR Movie vẫn sẽ khiến người hâm mộ của Sơn Tùng M-TP trải qua những phút giây tuyệt vời trong rạp chiếu, có thể là ôn lại kỉ niệm với người cùng fanclub khi được hòa mình trong sự bùng nổ của sự kiện năm ngoái của thần tượng yêu thích. Tuy nhiên, xét về mặt điện ảnh, nội dung được kể qua SKY TOUR Movie vẫn còn quá "mỏng", chưa thực sự được coi là một phim tài liệu đủ sâu để ra rạp, xa hơn nữa là nhận được sự yêu thích của các khán giả không phải fan Sơn Tùng.

Thăm dò ý kiến

Bạn có hài lòng về SKY TOUR Movie?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

SKY TOUR Movie bắt đầu công chiếu tại Việt Nam từ ngày 12/6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm