Sinopharm phát hiện kháng thể đơn dòng chống lại biến thể Delta của SARS-CoV-2

Bích Thuận, Theo VOV 17:33 06/08/2021

Nhà sản xuất vaccine Trung Quốc Sinopharm hôm qua (5/8) cho biết nhóm nghiên cứu của hãng này đã phát hiện một loại kháng thể trung hòa mạnh chống lại biến thể Delta và có thể có hiệu quả trong việc phòng ngừa ngắn hạn và điều trị sớm Covid-19.

Thông tin đăng trên tài khoản WeChat chính thức của Sinopharm cho biết, mới đây, nhóm nghiên cứu dưới sự dẫn dắt của nhà nghiên cứu Dương Hiểu Minh (Yang Xiaoming), cũng là Chủ tịch Công ty công nghệ sinh học (CNBG) của Sinopharm, đã phát hiện ra một loại kháng thể đơn dòng có tên 2B11, chống lại biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, kháng thể đơn dòng này có hiệu quả chống lại chủng đột biến Delta, với hoạt tính trung hòa IC50 là 5ng/ml. Giá trị này càng thấp càng tốt, tương đương với việc thuốc có thể ức chế một nửa số lượng virus ở nồng độ chỉ 5ng/ml.)

Loại kháng thể này có thể ngăn chặn hiệu quả SARS-CoV-2 liên kết với ACE-2 (Enzyme chuyển đổi angiotensin 2) trên bề mặt tế bào, trong đó ACE-2 hoạt động như một thụ thể (cá thể có khả năng hấp thụ) đối với virus SARS-CoV-2 và cho phép nó lây nhiễm vào tế bào, do đó giúp ngăn không cho nó lây nhiễm sang tế bào.

Nghiên cứu đã sử dụng công nghệ hiển thị phage để thiết lập một thư viện dữ liệu miễn dịch sử dụng các tế bào đơn nhân trong máu ngoại vi (PBMC) từ 8 bệnh nhân đã khỏi bệnh sau nhiễm SARS-CoV-2. Kết quả, một số kháng thể đơn dòng có hoạt tính trung hòa cao chống lại virus SARS-CoV-2 đã được sàng lọc thành công.

Dữ liệu phân tích cấu trúc tinh thể cho thấy, biểu mô RBD được nhận biết bởi kháng thể hoạt động mạnh nhất 2B11, chồng chéo nhiều với vị trí liên kết của ACE2, ngăn chặn hiệu quả virus SARS-CoV-2 liên kết với ACE-2 trên bề mặt tế bào, do đó ngăn không cho nó lây nhiễm sang tế bào.

Nghiên cứu còn cho thấy, việc sử dụng kháng thể 2B11 có thể làm giảm đáng kể tình trạng suy giảm trọng lượng và tải lượng virus trong phổi, cũng như tình trạng viêm phổi do nhiễm virus SARS-CoV-2.

Biến thể Delta được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ, nay đã trở thành biến thể chính trong sự lây lan Covid-19 toàn cầu. Các kết quả nghiên cứu bổ sung gần đây cho thấy, 2B11 có hoạt tính trung hòa đối với chủng Delta tương tự như với chủng hoang dã. Điều này chỉ ra rằng, 2B11 có giá trị ứng dụng cao trong việc phòng ngừa ngắn hạn và điều trị sớm Covid-19 do biến thể Delta gây ra.

Công ty CNBG cho biết, việc ứng dụng lâm sàng của kháng thể 2B11 đang từng bước được triển khai với hy vọng rằng nó sẽ sớm được sử dụng trong việc phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 ở Trung Quốc. Nghiên cứu này được kỳ vọng là một vũ khí đắc lực để đối phó với các biến thể của virus.

Các kết quả nghiên cứu trên đã được công bố trực tuyến trên Cell Discovery (một tạp chí phụ của tập san khoa học đa ngành Nature).

Được biết, kháng thể đơn dòng là một loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu, có tính đặc hiệu mạnh, hiệu quả rõ rệt và độc tính thấp, được ví như là "tên lửa sinh học", nó đã cho thấy hiệu quả tốt và triển vọng ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều loại bệnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm