Sinh viên Tâm lý học HUTECH: Tự tin thành chuyên gia từ loạt giảng đường lý thú

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 09/05/2020

Cùng với các nhu cầu thiết yếu, con người cũng cần có một tinh thần hứng khởi, thái độ sống tích cực để cuộc sống luôn là niềm vui. Và nhân lực ngành Tâm lý học chính là những người khơi nguồn vui sống này, khi giúp con người giải tỏa những áp lực trong nhịp sống xã hội hiện đại nhiều bận rộn, căng thẳng.

Để "bắt mạch" thật chuẩn cũng như tham vấn, trị liệu hiệu quả cho những trường hợp "trật nhịp" của người cần hỗ trợ tương lai, sinh viên ngành Tâm lý học của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) được học cách trở thành chuyên gia ngay từ trên giảng đường, thông qua chương trình đào tạo chú trọng thực tiễn.

Vận dụng kiến thức, trở thành "chuyên gia" cho thân chủ - bạn bè

Tâm lý học là một lĩnh vực rộng lớn, bao quát nhiều loại hình tâm lý góp phần tạo nên hành vi con người. Để trở thành những chuyên gia (dù mới là tập sự thôi!) thì sinh viên Tâm lý học HUTECH vẫn cần trang bị nhiều kiến thức nền tảng, như Tâm lý học xã hội, Tâm lý học nhân cách, Tâm lý học gia đình, Tâm lý học giáo dục, Tâm lý học quản lý, Tâm lý học giao tiếp, Trắc nghiệm và chẩn đoán tâm lý...

Sinh viên Tâm lý học HUTECH: Tự tin thành chuyên gia từ loạt giảng đường lý thú - Ảnh 1.

Trung tâm Thực hành Tâm lý học "xịn sò" để sinh viên HUTECH tập làm "chuyên gia"

Đi cùng kiến thức lý thuyết là hình thức vận dụng ngay trên giảng đường - trở thành "chuyên gia" tư vấn, "bắt mạch" tinh thần cho chính bạn bè mình, trước khi đi sâu vào các chuyên ngành hay trở thành người "bắt mạch" tinh thần xã hội. Hình thức thực hành - nhập vai cũng giúp sinh viên Tâm lý học HUTECH bước đầu hình thành kỹ năng làm việc của một tâm lý gia thực thụ, mà trước hết là những kỹ năng như giao tiếp, lắng nghe, thuyết phục. "Bật mí" thêm là HUTECH có hẳn một Trung tâm Thực hành Tâm lý học "xịn sò" để sinh viên thoải mái thực hành, tập làm "chuyên gia".

Sinh viên Tâm lý học HUTECH: Tự tin thành chuyên gia từ loạt giảng đường lý thú - Ảnh 2.

Sinh viên ngành Tâm lý học HUTECH được trang bị kiến thức nền đa dạng, vững chắc

Ngoài ra, kiến thức nền đa dạng, vững chắc với hình thức thực hành thường xuyên cũng giúp sinh viên Tâm lý học HUTECH có cơ hội hình dung rõ ràng hơn về công việc trong tương lai, định hướng cụ thể về chuyên ngành mình muốn theo đuổi. Được biết, sinh viên ngành Tâm lý học HUTECH hiện nay có thể lựa chọn một trong ba chuyên ngành gồm Tổ chức nhân sự - "bắt mạch" tinh thần người lao động trong các tổ chức, doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả; Tham vấn tâm lý - vận dụng trong môi trường học đường, tham vấn tình yêu, hôn nhân, gia đình... và Trị liệu tâm lý - "bắt mạch" những khúc mắc, giúp con người gỡ bỏ những gánh nặng tâm lý để sống thoải mái hơn.

Và không chỉ có giảng đường truyền thống!

Thực hành trên giảng đường chỉ là một phía của chương trình đào tạo, sinh viên ngành Tâm lý học HUTECH còn có một phía học tập khác thú vị không kém - ấy là những chuyến đi. Đặc thù ngành học đòi hỏi tiếp xúc và trải nghiệm thật nhiều, thế nên các bạn sẽ học qua những chuyến tham quan, thực tế đến các trường học, nhà mở, phòng nhân sự của doanh nghiệp và thậm chí là bệnh viện, trung tâm hỗ trợ người khuyết tật...

Bạn Trần Thanh Thảo (cựu sinh viên HUTECH, hiện là chuyên gia tư vấn tâm lý) chia sẻ với các thế hệ sinh viên đàn em: "Ngoài những kiến thức từ giảng đường, hãy trải nghiệm và cọ xát thật nhiều để dễ dàng thích nghi với môi trường thực tế và đặc biệt là hình thành trong chính chúng ta sự thấu hiểu - yếu tố quan trọng đối với ngành Tâm lý học. Thành công về sau là kết quả của quá trình nỗ lực, tích cóp từ quãng thời gian ở giảng đường Đại học".

Sinh viên Tâm lý học HUTECH: Tự tin thành chuyên gia từ loạt giảng đường lý thú - Ảnh 3.

Sinh viên HUTECH đi thực tế tại Bệnh viện Tâm thần TPHCM

Trong tương lai gần, ngành Tâm lý học được dự báo sẽ trở nên "khát" nhân lực chất lượng cao hơn bao giờ hết khi nền kinh tế - xã hội ngày càng có sự chuyển dịch mạnh mẽ về phía "nguồn lực con người". Cơ hội nghề nghiệp của Cử nhân Tâm lý học HUTECH thì "khỏi phải bàn", từ những công việc truyền thống như tư vấn tâm lý, tham vấn - trị liệu tâm lý, giảng dạy kỹ năng sống,... đến công việc liên quan đến quản trị nguồn nhân lực, tổ chức - nhân sự hay kể cả mới lạ như truyền thông - marketing, chăm sóc khách hàng,... tại các công ty, doanh nghiệp. Hoặc các bạn cũng có thể trở thành những huấn luyện viên kỹ năng độc lập, truyền cảm hứng để cộng đồng, đặc biệt là những người trẻ, có thái độ sống tích cực, chủ động hơn trước những biến chuyển của thời đại.


Năm 2020, HUTECH xét tuyển ngành Tâm lý học theo 04 phương thức:

- Xét tuyển kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT;

- Xét điểm thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM;

- Kỳ thi ĐGNL do HUTECH tổ chức;

- Xét tuyển học bạ: Theo tổ hợp 03 môn (tổng điểm TB năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm); hoặc Theo điểm trung bình 03 học kỳ (tổng điểm HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12 đạt từ 18 điểm). Nhận hồ sơ đến 30/6.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Mẫu thử tên lửa Starship của Elon Musk bất ngờ phát nổ khi đang phóng thử nghiệm

    Thử nghiệm tên lửa thất bại ngay trước khi SpaceX cùng NASA thực hiện nhiệm vụ lịch sử gửi 2 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế.
  • Đọc thêm