Sinh viên Mỹ hack tài khoản thuế của ông Trump đối mặt án tù 2 năm

Minh Khôi, Theo Đời sống pháp luật 11:09 13/09/2019

Dù thất bại trong việc hack bản khai thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, 2 sinh viên nước này vẫn sẽ bị tống giam 2 năm vì Lạm dụng Gian lận máy tính.

2 sinh viên Andrew Harris, 24 tuổi và Jus tin Hiemstra, 22 tuổi, của Cao đẳng Haverford tại Pennsylvania đã thực hiện hành vi xâm nhập hồ sơ tài chính của Tổng thống Mỹ thông qua Đơn xin Trợ cấp Sinh viên liên bang miễn phí (FAFSA).

Sinh viên Mỹ hack tài khoản thuế của ông Trump đối mặt án tù 2 năm - Ảnh 1.

Hai sinh viên hack tài khoản của ông Trump sẽ phải bị đi tù 2 năm. Ảnh: The Verge

Năm 2016, ông Trump trong lúc tranh cử đã từ chối cung cấp bản khai thuế cá nhân như những ứng viên tổng thống khác. Động thái này từng là chủ đề đàm tiếu của nhiều nhà hoạt động xã hội và báo giới.

Cũng vào thời điểm này, Harris, khi đó đang là một sinh viên nghĩ ra ý tưởng xâm nhập bản khai thuế bằng cách điền đơn FAFSA giả dành cho các ứng viên.

Đơn FAFSA cho phép mọi người nhập hồ sơ trực tiếp từ Sở Thuế vụ Mỹ bằng số an sinh xã hội và một số thông tin nhận dạng cá nhân khác. Nhờ vào một số nguồn tin tiết lộ số an sinh xã hội của ông Trump, Harris bắt đầu thực hiện ý tưởng.

Harris sau đó đến gặp Hiemstra và cùng nhau ấp ủ kế hoạch lấy bản khai thuế của ông Trump để tiết lộ cho giới truyền thông. Ngày 2/11/2016, cả 2 lẻn vào phòng thí nghiệm máy tính trong khuôn viên trường và cố gắng tạo tài khoản FAFSA cho một thành viên trong gia đình ông Trump.

Khi nhận ra tài khoản đã tồn tại, Harris và Hiemstra đặt lại mật khẩu bằng cách trả lời các câu hỏi bảo mật. Cả 2 sau đó tiếp tục thử số an sinh xã hội của ông Trump để tiếp cận mã số thuế liên bang Tổng thống Mỹ nhưng bất thành.

Cả 2 sinh viên sau đó nhận tội với các cáo buộc vi phạm Đạo luật Lạm dụng Gian lận máy tính và sẽ phải đối mặt án 2 năm tù cùng khoản phạt 200.000 USD.

Sinh viên Mỹ hack tài khoản thuế của ông Trump đối mặt án tù 2 năm - Ảnh 2.

Luật sư của 2 sinh viên đang cố bào chữa để giảm án phạt. Ảnh: Inquirer

Hiện luật sư của Harris và Hiemstra đang cố bào chữa giảm mức án phạt, cho rằng đây là lần đầu tiên vi phạm của hai sinh viên này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm