Sinh viên kêu than lịch học quân sự chuyển sang mùa hè nóng bức, Hiệu trưởng trả lời bất ngờ

B.T, Theo Trí Thức Trẻ 14:14 15/06/2020

Lịch học Giáo dục Quốc phòng An ninh của sinh viên khoá QH2019 (Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) bất ngờ chuyển từ tháng 3 năm 2021 sang tháng 7 năm nay khiến nhiều sinh viên bất ngờ.

Giáo dục Quốc phòng An ninh và Giáo dục Thể chất là 2 học phần bắt buộc trong chương trình giáo dục Đại học dành cho các bạn sinh viên. Mỗi trường sẽ lựa chọn một địa điểm để thực hành môn học này, trong đó Trung tâm Giáo dục Quốc phòng ĐHQGHN (Hoà Lạc) và trung tâm Xuân Hoà là 2 nơi được nhiều trường lựa chọn. 

Theo kế hoạch ban đầu, các sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN đăng ký học phần Giáo dục Quốc phòng An ninh khoá QH2019 sẽ lên đường đi Hoà Lạc vào tháng 3/2021. Tuy nhiên mới đây, lịch học đã có sự thay đổi, từ tháng 3/2021 sang tháng 7/2020 khiến nhiều bạn sinh viên cảm thấy bất ngờ, một phần vì không thể sắp xếp được công việc, một phần vì lo lắng học quân sự đúng đợt nắng nóng đỉnh điểm sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhiều bạn sinh viên đã không ngần ngại gửi những thắc mắc này đến các thầy cô, và mới đây nhất, thầy Đỗ Tuấn Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN đã chính thức có những lên tiếng giải đáp. 

Sinh viên kêu than lịch học quân sự chuyển sang mùa hè nóng bức, Hiệu trưởng trả lời bất ngờ - Ảnh 1.

Thầy Đỗ Tuấn Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN

"Thưa thầy, em là SV khoá QH2019, em thật sự vô cùng bất ngờ trước tin bọn em sẽ đi học quân sự ngay vào tháng 7 tới. Bọn em thật sự mong trường sẽ suy nghĩ và cân nhắc lại. Tháng 7 là khoảng thời gian nóng đỉnh điểm của mùa hè, nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 50-60 độ, trong tiết trời như thế nếu bọn em mặc quân phục và ngồi ngoài sân, bọn em có thể sẽ bị say nắng, cảm nắng dễ dàng; đồng thời bọn em cũng quá bất ngờ nên bọn em cũng chưa có chuẩn bị bất cứ thứ gì cả. Và những dự định bọn em đã định làm trong mùa hè năm nay, tất cả đều tan tành hết vì theo như thông báo trước, chúng em đều yên tâm là tháng 3 năm sau sẽ đi học quân sự trong tiết trời mát mẻ, dễ chịu. 

Bọn em cũng biết là có 2 lựa chọn, bọn em có thể học cùng QH2020, nhưng thưa thầy, lịch học kì 2 của bọn em sẽ bị gián đoạn. Kính mong thầy và Ban giám hiệu nhà trường cân nhắc lại quyết định học quân sự cho khoá QH2019. Em khẩn mong thầy cô hãy hiểu cho chúng em!" -  lời thắc mắc của một bạn sinh viên được thầy đưa vào dòng trạng thái.

Trước thắc mắc này, thầy Minh đã lên tiếng giải đáp cho các bạn sinh viên như sau:

"Đừng bi kịch hóa vấn đề như thế em ạ. Trong 4 năm học ở trường em có thể đăng ký học vào thời điểm phù hợp cho em. Nếu em không đăng ký học đợt 01/7 - 12/8 thì cũng không sao mà! (và nếu không có sinh viên nào đăng ký học thì khóa học cũng không tổ chức được!)

Nếu không phải sinh viên ULIS học thời điểm tháng 7 thì sẽ là sinh viên trường khác thôi vì Trung tâm An ninh Quốc phòng phải bố trí học quanh năm mới có thể đáp ứng hết nhu cầu học của các trường.

Tối thứ Tư ngày 17/6 lúc 20h00, Nhà trường sẽ tư vấn, hướng dẫn và giải đáp cho các em về vấn đề này và sau đó các em đưa ra quyết định sẽ đăng ký hoặc không đăng ký nhé.

Cứ bình tĩnh, mọi quyết định đều có lý do của nó và mọi việc đều có hướng giải quyết!

Tất cả SV ULIS sẽ được bố trí học An ninh Quốc phòng và Giáo dục Thể chất đầy đủ trước khi tốt nghiệp. Đó là trách nhiệm của Trường!

Bức xúc không làm ta vô can (Tên một cuốn sách của Đặng Hoàng Giang rất nên đọc!)

Buông những lời chua chát liệu có làm những ngày hè dịu lại, hỡi những người bạn của tôi?"

Sinh viên kêu than lịch học quân sự chuyển sang mùa hè nóng bức, Hiệu trưởng trả lời bất ngờ - Ảnh 2.

Thầy Đỗ Tuấn Minh chụp ảnh cùng các bạn sinh viên trường Ulis tại Hoà Lạc.

Bên cạnh việc chia sẻ trên trang cá nhân, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN cũng có phần giải đáp thắc mắc trên fanpage Đoàn Thanh niên Trường Đại học Ngoại ngữ. Về những lo lắng lịch học quân sự rơi vào đúng đợt nắng nóng, thầy cho biết: "Thời điểm này đang là cao điểm nắng nóng, tuy nhiên Trung tâm GDQPAN cũng ưu tiên cao nhất là sức khỏe của các bạn. Mỗi một mùa khác nhau, thầy tin là sẽ có những trải nghiệm khác nhau, và điều đó sẽ thực sự trở thành những ngày tháng đáng nhớ nhất của các em. Điều này có lẽ các anh chị khóa trước chia sẻ thì sẽ chân thực hơn. Hơn nữa các trường khác, các anh chị khóa trước cũng rèn luyện được vậy tại sao chúng ta thì không? 

Ngay thời điểm này các anh chị QH2018 chưa kịp theo học khóa Quốc phòng An ninh năm rồi cũng đã lên đường đến Hoà Lạc để học ngay khi Trung tâm tổ chức lại được việc giảng dạy. Và cho dù dịp này sinh viên Ulis không học thì Trung tâm cũng sẽ tiếp nhận sinh viên các đơn vị khác chứ không có chuyện "mát mẻ" thì giảng dạy, "nóng bức" thì nghỉ xả hơi đâu."

Bên cạnh đó, những thắc mắc còn chưa được giải đáp và thông tin về khoá học quân sự sắp tới, thầy sẽ có chia sẻ cụ thể vào tối thứ Tư, ngày 17/6 trên fanpage chính thức của nhà trường. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cơn khát nước sạch của nhân loại sẽ được giải quyết nhờ công nghệ vật liệu mới này

    Cơn khát nước sạch của nhân loại sẽ được giải quyết nhờ công nghệ vật liệu mới này
  • Đọc thêm