Sinh ra ở vạch đích nhưng con trai tỷ phú được cha dạy dỗ rất "ngược đời", sau này tự sáng lập đế chế tỷ đô

Thúy Phương, Theo Nhịp sống kinh tế 08:45 12/05/2022

Dù sinh ra trong hoàn cảnh giàu có nhưng vị thiếu gia nhà họ Lý được giáo dục rất nghiêm khắc, học tập và trưởng thành như một người có gia cảnh bình thường. Chính bí quyết dạy con khôn ngoan của vị tỷ phú đã giúp con trai mình xây dựng nên một đế chế riêng mà không thừa kế cơ ngơi khổng lồ từ gia đình.

Tỷ phú Lý Gia Thành có 2 người con trai là Lý Trạch Cự và Lý Trạch Giai. Trong đó, Lý Trạch Giai là con thứ, sinh ra tại Hồng Kông (Trung Quốc) vào ngày 8 tháng 11 năm 1966, quê gốc ở Triều Châu, Quảng Đông.

Theo tạp chí Forbes, nhà tư bản 93 tuổi sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 35,4 tỷ USD tính đến tháng 5/2022, qua đó đứng thứ 37 trong danh sách những người giàu nhất thế giới và là người giàu nhất Hồng Kông (Trung Quốc). Do đó, các con của ông cũng thường được ví là “hoàng tử” vì sinh ra ngay từ vạch đích.

Tuy vậy, Lý Trạch Giai từng có lần tiết lộ cách giáo dục nghiêm khắc và kỳ lạ của cha mình. Vị tỷ phú không để con cái được tự do hưởng thụ cuộc sống nhung lụa mà lại áp dụng phương pháp khác biệt.

Sinh ra ở vạch đích nhưng con trai tỷ phú được cha dạy dỗ rất ngược đời, sau này tự sáng lập đế chế tỷ đô - Ảnh 1.

Được dạy bằng sự nghèo khó

Ngay từ khi con trai còn nhỏ, mặc dù có tài xế và xe hơi riêng nhưng ông Lý đã để con mình đi học bằng xe điện và xe buýt. Ông cũng đưa con đến khu người nghèo để dạy con hiểu được cái nghèo, cảm thông với người nghèo.

Sau này, Lý Trạch Giai từng có thời gian sống và học tập tại nước ngoài từ rất sớm. Khi đó, Lý Gia Thành đã trở thành ông trùm ngành cảng biển quốc tế và nổi tiếng giàu có, nhưng cậu con trai thứ ở Mỹ vẫn phải vừa học vừa làm như các sinh viên có gia cảnh bình thường khác. Có khi đó là những công việc tay chân như làm thu ngân ở cửa hàng McDonald’s và nhân viên phục vụ sân golf.

Sinh ra ở vạch đích nhưng con trai tỷ phú được cha dạy dỗ rất ngược đời, sau này tự sáng lập đế chế tỷ đô - Ảnh 2.

Lý Trạch Giai từng có khoảng thời gian phải vất vả vừa học vừa làm như bao sinh viên gia cảnh bình thường khác.

Vị tỷ phú đã khẳng định: “Nếu chỉ nuôi con bằng sự giàu có, chúng sẽ giống những cái cây lớn lên trong lồng kính, nhìn thì to lớn nhưng gốc rễ lại yếu ớt. Theo thời gian, cuộc sống sẽ trở nên khó khăn. Khi vấp ngã, chúng sẽ bất lực. Như vậy, tôi sẽ làm hỏng các con mình".

Cũng nhờ điều đó, Lý Trạch Giai đã học được cách hòa nhập với tất cả mọi người, không phân chia tầng lớp. Cậu thiếu gia nhà họ Lý đã chủ động xin sống ở ký túc xá, trong một căn phòng bé xíu dù bản thân sở hữu một căn hộ riêng.

Một người bạn của Lý Trạch Giai ở Đại học Stanford từng tiết lộ: "Cậu ấy chỉ muốn sống một cuộc sống bình dị chứ không muốn mình là người đặc biệt. Đó là lý do chúng tôi trở thành bạn bè với nhau".

Sinh ra ở vạch đích nhưng con trai tỷ phú được cha dạy dỗ rất ngược đời, sau này tự sáng lập đế chế tỷ đô - Ảnh 3.

Không được dạy phương pháp kiếm tiền

Khi đã trưởng thành, cả hai người con trai của tỷ phú Lý Gia Thành đều thể hiện năng lực kinh doanh đáng nể. Mọi người cứ ngỡ điều này xuất phát từ những bài học kinh doanh của người cha sừng sỏ. Tuy nhiên, Lý Trạch Giai đã chia sẻ một điều hoàn toàn ngược lại.

Lý Gia Thành rất ít dạy cho con những kinh nghiệm sống sót trên thương trường khốc liệt, với những bài học kinh doanh đầy táo bạo. Thay vào đó, ông chỉ dạy cho các con đạo lý làm người.

Điều này được tiết lộ trong một lần phỏng vấn, có người đã hỏi Lý Trạch Giai rằng: "Bố anh đã dạy cho anh những bí quyết kiếm tiền thành công gì?".

Lý Trạch Giai đáp: "Thực ra bố tôi không dạy bất cứ phương pháp kiếm tiền nào cả. Ông chỉ dạy tôi các đạo lý làm người thôi".

Sinh ra ở vạch đích nhưng con trai tỷ phú được cha dạy dỗ rất ngược đời, sau này tự sáng lập đế chế tỷ đô - Ảnh 4.

Vị tỷ phú 93 tuổi từng chia sẻ rằng, ông hay đưa các con trai của mình tới tham gia cuộc họp của công ty ngay từ khi họ bước vào đại học. Họ chưa chắc đã có thể hiểu hết những gì xuất hiện trong cuộc họp nhưng nhờ vậy, họ lại học được thế nào mới là kinh doanh.

Cụ thể, ông nói: “Chúng chỉ cần ngồi đó quan sát. Mục đích của tôi không phải là để dạy chúng làm kinh doanh. Nhưng chúng cần biết, kinh doanh không đơn giản, mà phải bỏ ra rất nhiều công sức, rất nhiều cuộc họp và sự giúp đỡ của nhiều người để hoàn thành".

Trong cách đối nhân xử thế của mình, Lý Gia Thành cũng áp dụng điều tương tự. Khi có người đến tìm và đề xuất hợp tác phát triển thị trường nhà đất, ông Lý hỏi đối phương muốn được chia lợi nhuận trong hạng mục này như thế nào.

Đối phương chỉ khiêm tốn đưa ra con số 5% sau khi tính toán kỹ lưỡng vì không dám chèn ép phần hơn. Thấy vậy, Lý Gia Thành đã chủ động đề xuất tăng gấp đôi phần lợi nhuận cho đối tác, tức là 10%.

Thông qua hành động này, vị doanh nhân đã giúp đối tác tâm phục khẩu phục, vô cùng vui mừng với quan hệ hợp tác của hai bên. Trong công việc, họ cũng tận tâm tận lực gấp bội, góp phần quản lý hạng mục một cách chặt chẽ, ngăn chặn toàn bộ hành vi ăn bớt hay cắt xén, gây thiệt hại cho lợi ích chung.

Đây mới là điểm cao minh, khôn ngoan hơn người của vị doanh nhân thành đạt này. Ông không chỉ khiến hạng mục thành công mà còn xây dựng được tiếng tốt để đời.

Cách hành xử như vậy cũng là đạo lý mà Lý Gia Thành muốn dạy cho con trai: Một khi còn giữ được cái tâm sáng, biết nghĩ cho đối phương, không toan tính chi ly thì đối phương sẽ luôn cảm nhận được sự ấm áp và nhớ đến mình đầu tiên khi cần lựa chọn.

Sinh ra ở vạch đích nhưng con trai tỷ phú được cha dạy dỗ rất ngược đời, sau này tự sáng lập đế chế tỷ đô - Ảnh 5.

Tự nỗ lực và rèn luyện bằng chính sức mình

Sinh ra ở vạch đích không có nghĩa là sẽ nỗ lực ít hơn người khác. Bản thân tỷ phú Lý Gia Thành thường làm việc 16 tiếng mỗi ngày đến tận năm 80 tuổi, do đó, ông muốn các con trai của mình cũng phải có tinh thần như vậy. Ông luôn tạo điều kiện để Lý Trạch Giai được học tập và rèn luyện bằng chính sức lực của mình.

Năm 1989, Lý Trạch Giai bắt đầu làm việc tại Hutchison Whampoa Limited - một công ty Fortune Global 500. Tại đây, vị thiếu gia nhà họ Lý đã thể hiện tài trí kinh doanh được kế thừa từ cha và được gọi bằng danh hiệu "tiểu siêu nhân".

Sau đó 2 năm, Lý Trạch Giai tự nảy ra ý định kinh doanh hoàn toàn mới. Ông thành lập StarTV với vốn đầu tư 400 triệu USD, là dịch vụ truyền hình cáp vệ tinh đầu tiên tại châu Á.

Chỉ sau 3 năm, StarTV đã đón nhận nhiều thành công khi thu hút 45 triệu khán giả từ 11 triệu hộ gia đình tại châu Á, nhận được tới 300 triệu USD tiền quảng cáo. Thời điểm đó, người ta ước tính rằng Lý Trạch Giai đã kiếm được hơn 5 tỷ đô la Hồng Kông chỉ trong vài năm.

Tới năm 1993, StarTV đã được bán lại với giá 950 triệu USD, trở thành một thương vụ thành công vượt trội đầu tiên làm nên danh tiếng cho Lý Trạch Giai. Đây cũng là “hũ vàng đầu tiên” đặt nền móng cho công việc kinh doanh trong tương lai.

Sau đó, thiếu gia nhà họ Lý thành lập Pacific Century Group (PCG) một tập đoàn đầu tư trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, truyền thông, viễn thông, dịch vụ tài chính… Pacific Century CyberWorks (PCCW) đã trở thành một trong những công ty cung cấp dịch vụ viễn thông sừng sỏ nhất trên thị trường Hồng Kông.

Những thành tựu này nhanh chóng giúp Lý Trạch Giai trở thành một trong TOP 30 “người khổng lồ” về công nghệ hàng đầu thế giới do tạp chí Times bình chọn vào năm 1998.

Năm 1999, vị thiếu gia họ Lý đã được trao Giải thưởng Thành tựu Kinh doanh Xuất sắc do South China Morning Post và DHL trao tặng, nhảy lên vị trí thứ tư trong Danh sách người giàu Hồng Kông.

Năm 2009, Lý Trạch Giai còn được trao tặng Huân chương Trung Quốc xuất sắc thế giới. Giải thưởng do International Business Daily của Bộ Thương mại đề nghị.

Sau đó, PCG đổi tên thành PineBridge Investment, mở rộng nhiều hoạt động kinh doanh. Tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2022, công ty đã quản lý 146,0 tỷ đô la Mỹ trên các loại tài sản toàn cầu cho các nhà đầu tư sành sỏi trên khắp thế giới. Lý Trạch Giai trở thành Giám đốc không điều hành trong đội ngũ lãnh đạo hiện tại của PineBridge.

Tính đến thời điểm hiện nay, ngày 5/11/2022, với khối tài sản 4,7 tỷ đô la Mỹ, ông Lý Trạch Giai đứng thứ 18 trong danh sách "Hong Kong's 50 Richest (2022)” của Forbes".

Vậy là, dù không thừa kế cơ ngơi khổng lồ của gia đình, vị thiếu gia nhà họ Lý vẫn có thể xây dựng nên một đế chế riêng, trở thành tỷ phú USD giống như cha mình là ông Lý Gia Thành.

*Theo Forbes, Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày