Singapore vừa nâng mức cảnh báo virus corona, người dân đã ùn ùn 'quét sạch' nhu yếu phẩm tại hàng loạt siêu thị

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 15:55 08/02/2020

Không chỉ có khẩu trang hay nước rửa tay sát khuẩn, người Singapore vừa "càn quét" nhiều mặt hàng thiết yếu như giấy vệ sinh, mì gói và gạo từ khắp các siêu thị. Trước tình hình đó, giới chức đã phải lên tiếng trấn an người dân.

Hôm thứ sáu (7/2), chính quyền Singapore đã nâng cảnh báo DORSON (Hệ thống ứng phó bùng phát dịch bệnh) từ mức Vàng lên Cam. Đây cũng là lần thứ hai đảo quốc phải đưa ra mức Cam kể từ dịch SARS.

Ngay trước đó, Singapore đã ghi nhận tổng số 33 người nhiễm virus 2019-nCoV. Đáng chú ý, 3 trường hợp mới lại chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm, tức là họ chưa tiếp xúc với người bệnh tại Singapore hay từng đến Trung Quốc trong thời gian gần đây. Điều này khiến Bộ Y tế Singapore nâng cảnh báo lên mức Cam, chỉ sau mức Đỏ (khi tình hình dịch đã ngoài tầm kiểm soát).

Singapore vừa nâng mức cảnh báo virus corona, người dân đã ùn ùn quét sạch nhu yếu phẩm tại hàng loạt siêu thị - Ảnh 1.

Hôm 7/2 Singapore đã nâng cảnh báo dịch lên mức Cam - mức cao thứ nhì trên hệ thống DORSON của nước này (Ảnh: Straits Times)

Phản ứng với mức cảnh báo mới, người dân đã ùn ùn kéo đến các siêu thị trên cả nước. Họ chen chúc, lo lắng đẩy những xe hàng chất đầy nào là mì gói, giấy vệ sinh, sữa...

Hệ thống siêu thị lớn nhất nước NTUC FairPrice đã báo cáo về "nhu cầu đột biến" đối với các mặt hàng vệ sinh cá nhân và nhu yếu phẩm. Chuỗi siêu thị này đã phải khẩn trương bổ sung nguồn hàng từ các kho bãi.

CEO của tập đoàn - Seah Kian Peng - cho biết thêm: "Chúng tôi kêu gọi mọi người bình tĩnh, luôn có sẵn nguồn hàng cung cấp nên không cần phải tích trữ. Nếu ai nấy đều mua vượt quá nhu cầu của mình thì chẳng bao giờ là đủ. Với những khách hàng chưa kịp mua sắm, xin hãy cho chúng tôi một ít thời gian để bổ sung hàng hóa. Hãy giúp đỡ lẫn nhau và chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này".

Singapore vừa nâng mức cảnh báo virus corona, người dân đã ùn ùn quét sạch nhu yếu phẩm tại hàng loạt siêu thị - Ảnh 3.

Các kệ hàng trống rỗng khi đoàn người mua sắm đi qua (Ảnh: CNA)

Singapore vừa nâng mức cảnh báo virus corona, người dân đã ùn ùn quét sạch nhu yếu phẩm tại hàng loạt siêu thị - Ảnh 4.

Không chỉ có sản phẩm vệ sinh sát khuẩn, sản phẩm đồ ăn thức uống như mì gói, gạo, sữa... cũng tạm thời "cháy hàng" (Ảnh: CNA)

Singapore vừa nâng mức cảnh báo virus corona, người dân đã ùn ùn quét sạch nhu yếu phẩm tại hàng loạt siêu thị - Ảnh 5.

Sau khi mức cảnh báo Cam được thông báo, người dân Singapore không hẹn mà gặp tại các siêu thị lớn nhỏ (Ảnh: CNA)

Cùng lúc đó, chuỗi siêu thị Sheng Siong cho biết họ có đủ lượng các mặt hàng thực phẩm và vệ sinh cá nhân. "Chúng tôi sẽ liên tục bổ sung hàng, vì vậy mọi người không cần quá lo lắng mà mua nhiều hơn bình thường" - đại diện hệ thống cho biết.

Nền tảng siêu thị online RedMart cũng ghi nhận các đơn đặt hàng tăng vọt sau khi có cảnh báo mức Cam. Tương tự, RedMart khuyên mọi người không nên "mua sắm trong hoảng loạn". Đơn vị này đang tăng tốc dịch vụ hậu cần để đảm bảo giao đủ hàng trong thời gian sớm.

Singapore vừa nâng mức cảnh báo virus corona, người dân đã ùn ùn quét sạch nhu yếu phẩm tại hàng loạt siêu thị - Ảnh 6.

(Ảnh: MSNews)

Một vài người còn trèo lên thang để lấy hàng ở những kệ cao (Ảnh: Facebook)

Tình hình mua sắm tăng vọt đã buộc giới chức phải lên tiếng. Ông Chan Chung Sing - Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp - cho biết vào cùng ngày 7/2 rằng: Singapore có nguồn cung cấp dồi dào cho các mặt hàng thiết yếu.

"Không cần vội vã tích trữ gạo hay mì gói" - ông Chan viết trên Facebook. "Chuỗi cung ứng cho các mặt hàng này vẫn còn nguyên và không có nguy cơ thiếu hụt. Chúng ta cũng có khu dự trữ quốc gia cho các sản phẩm thiết yếu".

Thay vì tránh xa nơi đông đúc, người dân Đảo quốc Sư Tử lại lo lắng kéo đến các siêu thị (Ảnh: MSNews)

Bộ trưởng Chan Chung Sing kêu gọi công chúng đề cao tinh thần trách nhiệm, không tích trữ những đồ dùng vượt quá nhu cầu cần thiết, bởi điều này "sẽ tạo ra sự hoảng loạn không đáng và không có ích cho tình huống hiện tại".

(Theo CNA, MSNews, Straits Times)

Singapore vừa nâng mức cảnh báo virus corona, người dân đã ùn ùn quét sạch nhu yếu phẩm tại hàng loạt siêu thị - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm