Singapore mở cửa thêm nền kinh tế, Hàn Quốc cho học sinh trở lại trường, nỗi ám ảnh Covid-19 đang bị đẩy lùi

Linh Anh, Theo Tổ Quốc 12:12 20/05/2020

Hai nền kinh tế hàng đầu của châu Á đang có những động thái cho thấy nỗ lực kiểm soát Covid-19 đã đạt hiệu quả và cuộc sống đang trên đà trở lại bình thường.

Đảo quốc sư tử lập kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế

Vào ngày 2/6, Singapore sẽ cho phép nhiều loại hình kinh doanh được hoạt động trở lại, góp phần đưa tỷ lệ hoạt động của nền kinh tế lên ¾ sau khi các biện pháp phong tỏa đất nước để ngăn Covid-19 lây lan tỏ ra hiệu quả.

Nới lỏng giãn cách xã hội theo 3 giai đoạn, Singapore sẽ cho phép nhiều doanh nghiệp hoạt động, trường học được mở cửa trở lại kèm theo điều kiện tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng được duy trì ở mức thấp hoặc về 0. Chính phủ Singapore cũng cam kết hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động để hạn chế ảnh hưởng của Covid-19.

Singapore mở cửa thêm nền kinh tế, Hàn Quốc cho học sinh trở lại trường, nỗi ám ảnh Covid-19 đang bị đẩy lùi  - Ảnh 1.

(Ảnh: Anadolu)

Phó thủ tướng Heng Swee Keat dự kiến sẽ công bố chi tiết về một gói kích thích thứ 4 vào thứ 3 tuần tới tại Quốc hội. "Chúng ta phải mở cửa trở lại đất nước một cách từ từ và có điều chỉnh. Tôi hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ duy trì được kỷ luật trong một thời gian dài", ông Wong cho biết.

Tuy nhiên, những thách thức tiếp tục đặt ra đối với Singapore. Trong các ngành như sản xuất chất bán dẫn, tài chính, bảo hiểm, kinh doanh, vận tải… đều đòi hỏi phải có sự tiếp xúc giữa người với người. Điều này cũng làm tăng nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan.

Để hạn chế tình trạng này, khoảng 1/3 người lao động sẽ được tới nhà máy, công sở để làm việc. Những người khác tiếp tục làm việc tại nhà.

Giai đoạn đầu của mở cửa trở lại nền kinh tế Singapore bắt đầu từ 2/6 và mất khoảng 4 – 6 tuần để hoàn thiện. Ở giai đoạn thứ 2, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng, bán lẻ và phòng tập thể dục có thể mở cửa trở lại. Tuy nhiên, có thể mất nhiều tháng để đến được giai đoạn này.

Ở giai đoạn thứ 3, Singapore sẽ cho phép tụ họp xã hội và kinh doanh được nối lại với những đám đông có quy mô hạn chế. Giai đoạn này có thể kéo dài tới khi vắc xin chống Covid-19 được sản xuất hoặc căn bệnh không còn được coi là mối đe dọa.

Trong giai đoạn 3, các dịch vụ và hoạt động liên quan đến tiếp xúc trực tiếp và kéo dài như spa, mát xa hoặc tụ họp đám đông với rủi ro đáng kể trong không gian kín như rạp chiếu phim, quán bar, câu lạc bộ đêm, cũng sẽ được phép mở cửa trở lại.

Về mở cửa biên giới, Singapore cho biết điều kiện tiên quyết quan trọng để đất nước chuyển sang giai đoạn tiếp theo hoặc xóa bỏ các biện pháp giãn cách là nâng cao khả năng kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. Nó bao gồm mở rộng khả năng xét nghiệm, kiểm soát nguồn lây và đảm bảo năng lực của hệ thống y tế.

Trong khi đó, Singapore sẽ dần mở lại biên giới cho các công dân thực hiện các hoạt động thiết yếu và cho phép đi lại an toàn với người nước ngoài đến từ những nơi "an toàn".

Hàn Quốc cho học sinh tới lớp

Singapore mở cửa thêm nền kinh tế, Hàn Quốc cho học sinh trở lại trường, nỗi ám ảnh Covid-19 đang bị đẩy lùi  - Ảnh 2.

Sau kỳ nghỉ chưa từng có kéo dài tới 5 tháng, học sinh tại Hàn Quốc đang trở lại lớp khi giới chức nước này tuyên bố có thể tránh được làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ 2. Việc mở cửa trường học ở Hàn Quốc cũng được tiến hành theo từng giai đoạn. Ở giai đoạn đầu tiên, học sinh trung học sẽ trở lại trường vào ngày 20/5. Học sinh trung học và tiểu học dự kiến trở lại trường vào các tuần tiếp theo.

Học sinh năm 3 của các trường phổ thông đang dẫn đầu trong việc trở lại trường vì họ chỉ còn nửa năm trước kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm, dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 12/2020.

Năm học mới của Hàn Quốc bắt đầu vào tháng 3 nhưng sinh viên nước này đã không trở lại trường sau kỳ nghỉ đông vì quốc gia châu Á này ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên kể từ tháng 1. Trong giai đoạn đỉnh điểm, Hàn Quốc có tới hơn 1.000 ca mắc Covid-19 mới trong một ngày. Việc cho học sinh tới trường bị trì hoãn 5 lần vào tháng 4. Học sinh được học trực tuyến thay vì tới lớp.

Hồi đầu tháng, Hàn Quốc phát hiện một ca nhiễm mới liên quan đến các hộp đêm ở Seoul. Các quan chức y tế và giáo dục lo sợ điều này sẽ phá vỡ kế hoạch mở cửa trở lại các trường học. Tuy nhiên, dường như ổ dịch mới này đã nằm dưới sự kiểm soát và không thể gây nguy hại cho xã hội.

Hàn Quốc làm giảm số ca nhiễm Covid-19 mới bằng cách khởi động một chiến dịch truy tìm và xét nghiệm quy mô lớn. 13 ca nhiễm mới được báo cáo hôm 19/5, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 11.078 ca.

"Dù có những nghi ngại về sự an toàn của học sinh nhưng tình hình đã nằm dưới sự kiểm soát bởi hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi. Nếu chúng ta, chính phủ, nhà trường và gia đình hành động cùng nhau, chúng ta sẽ có thể mang lại những lớp học an toàn", Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho hay.

Chính phủ Hàn Quốc đang phân bổ lại lịch trình học tập và phương pháp học chi tiết cho từng nhóm tuổi, được quyết định bởi chính quyền khu vực hoặc tương đương. Hầu hết các học sinh ở Seoul, đại diện cho 15% số trẻ em đi học ở Hàn Quốc, sẽ không đến trường hàng ngày trừ học sinh năm cuối.

Việc học tại trường sẽ xen kẽ với học trực tuyến. Các hoạt động ngoại khóa chưa được phép diễn ra. Một trường học sẽ bị đóng cửa nếu xác nhận học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường nhiễm bệnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm