Singapore bắt đầu mở cửa biên giới cho du lịch quốc tế: Trung Quốc là quốc gia đầu tiên được chọn

Nhật Anh, Theo Tổ Quốc 19:39 12/06/2020

Những du khách có kết quả âm tính với Covid-19 sẽ không cần cách ly 14 ngày. Tuy nhiên họ vẫn phải tải ứng dụng truy vết về điện thoại và không được di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Singapore vừa khởi động quá trình nối lại các hoạt động du lịch thiết yếu vào ngày 8/6, với mục tiêu hỗ trợ những nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch. Các hoạt động này sẽ được tinh chỉnh dần trong quá trình thực hiện nhằm đảm bảo an toàn công cộng và những yếu tố kinh tế khi mở cửa biên giới với cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên mà Singapore quyết định sẽ mở cửa đường bay trở lại. Thư ký thường trực Gabriel Lim thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp lí giải: "Trung Quốc là một trong 4 đối tác thương mại lớn nhất của Singapore. Ngược lại Singapore cũng là một trong những quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Trung Quốc. Có hàng ngàn người làm việc trong nền kinh tế liên quốc gia. Đồng thời, nhu cầu đi công tác và công du giữa hai phía cũng rất lớn".

Ở bước đầu tiên, Singapore đã cho thiết lập một làn nhanh dành cho du lịch thiết yếu và công vụ với Trung Quốc. Làn nhanh sẽ cho phép người dân di chuyển giữa hai quốc gia mà không cần cách ly 14 ngày. Thay vào đó, họ phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 48 giờ trước khi khởi hành và sau khi hạ cánh. Du khách có kết quả xét nghiệm dương tính khi đến nơi sẽ phải điều trị ngay tại chỗ và chịu mọi chi phí điều trị.

Chiến dịch này hiện mới chỉ áp dụng cho các đường bay giữa Singapore và sáu khu vực của Trung Quốc gồm Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Giang Tô và Chiết Giang. Ngoài ra, hai nước cũng thống nhất đặt giới hạn về số lượng người được phép qua lại, dù chưa có hạn ngạch cụ thể.

Singapore bắt đầu mở cửa biên giới cho du lịch quốc tế: Trung Quốc là quốc gia đầu tiên được chọn - Ảnh 1.

Để đến Singapore, khách Trung Quốc cần phải được một công ty nội địa hoặc tổ chức chính phủ Singapore đứng sau bảo lãnh. Sau đó phía bảo lãnh nộp đơn đại diện và phải được chính quyền chấp thuận thì mới có thể vào Singapore.

Ngoài ra, du khách được chấp thuận đến Singapore phải tải ứng dụng truy vết có tên gọi TraceTogether về điện thoại và không được di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng. Thay vào đó, họ chỉ có thể đi bằng taxi hoặc theo sự sắp xếp của đơn vị bảo lãnh.

Ở chiều ngược lại, công dân Singapore đến Trung Quốc cũng sẽ được yêu cầu tuân theo quy trình trên.

Các biện pháp bảo đảm an toàn nêu trên dự kiến ​​sẽ được áp dụng với các quốc gia thực hiện thỏa thuận mở cửa đường bay với Singapore trong thời gian tới.

Trong một tuyên bố chung mới đây, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết: "Singapore đã thí điểm thỏa thuận làn nhanh với một số quốc gia và khu vực khác.". New Zealand được cho là một trong số đó.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Chan Chun Sing cho biết: "Khi Singapore đã kiểm soát được tình hình Covid-19 trên mặt trận y tế, chúng ta phải duy trì kết nối với thế giới để giữ vững tiềm lực kinh tế Singapore vốn được bồi đắp qua nhiều thập kỷ nay. Trong các thỏa thuận về làn nhanh, sự tin tưởng từ hai quốc gia về các biện pháp khống chế Covid-19 là rất quan trọng, và tôi mong muốn đạt được bước tiến mới với thêm nhiều quốc gia trong các cuộc đàm phán song phương."

Nhìn chung, chính phủ Singapore cam kết hợp tác với các nước cùng chí hướng bằng phương pháp tiếp cận minh bạch, áp dụng các giao thức chung trong kiểm tra sức khỏe, theo dõi di chuyển và phổ biến thông tin cho du khách bị ảnh hưởng, với mục tiêu cuối cùng là mở lại nền kinh tế một cách an toàn và bền vững.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tài sản khủng của vợ chồng "anh Bo" Đan Trường: Biệt thự 4 nghìn m2 ở Mỹ, siêu xe đầy ắp gara, trả lương cho giúp việc mỗi tháng 150 triệu

    Khối tài sản của vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên khiến người hâm mộ không khỏi kinh ngạc và ngưỡng mộ.
  • Đọc thêm