Siêu máy bay 3 tầng của tương lai: Hình dạng như cá voi, có cánh tự hàn gắn khi hỏng, chở được 800 khách

Anh Việt, Theo Trí thức trẻ 11:12 01/10/2022

AWWA Sky Whale, một chiếc máy bay lớn, có vẻ ngoài hấp dẫn, được dùng để đại diện cho đỉnh cao của sự sang trọng, hiệu suất và tính bền vững của ngành hàng không.

Tại một cuộc triển lãm gần đây về phương tiện giao thông trong tương lai được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Sheikh Abdullah Al Salem của Kuwait, chiếc máy bay AWWA Sky Whale của nhà thiết kế Oscar Vinals đã được trưng bày trước quan khách.

Ý tưởng Sky Whale tập trung vào các thiết kế máy bay "xanh" của tương lai cho các máy bay thông thường của thế kỷ XXI, có thể thu được lợi nhuận từ các giải pháp công nghệ nhiên liệu thân thiện với môi trường hơn và mang lại hiệu suất cao hơn.

Siêu máy bay 3 tầng của tương lai: Hình dạng như cá voi, có cánh tự hàn gắn khi hỏng, chở được 800 khách - Ảnh 1.

Bản thiết kế Sky Whale của nhà thiết kế Oscar Vinals

Bên cạnh đó, "Cá Voi bầu trời" có thể được trang bị các công nghệ tiên tiến như hợp kim, vật liệu tổng hợp gốm hoặc sợi, ống nano carbon, cáp quang, da tự phục hồi, động cơ điện lai, cánh hoạt động, thân máy bay đôi, cửa sổ thực tế ảo với độ mờ có thể thích ứng và khả năng tạo ra điện với các tế bào năng lượng mặt trời cực nhỏ được sắp xếp theo hình lục giác trên trần của cấu trúc.

Sky Wale có động cơ ưu việt và phần cánh với thiết kế đặc biệt

Các cánh hoạt động của máy bay sẽ dài hơn so với các loại cánh thông thường hiện đang được sử dụng, với một tuabin lệch tâm bên trong cánh gần với thân máy bay giúp điều hướng luồng không khí tầng và các tua bin trong khi tạo ra năng lượng điện cho bốn động cơ hybrid nhiên liệu điện cỡ lớn. Bản thân chính hệ thống động cơ điện-turbo hybrid cũng được cải tiến nhờ những bước tiến dự kiến trong công nghệ pin.

Khi lõi động cơ tắt, động cơ của máy bay có thể sử dụng năng lượng để vận hành động cơ phản lực cùng với xăng để cung cấp năng lượng cho lõi.

Siêu máy bay 3 tầng của tương lai: Hình dạng như cá voi, có cánh tự hàn gắn khi hỏng, chở được 800 khách - Ảnh 2.

Sky Whale khi đáp trên mặt đất

Các động cơ của Sky Whale có thể xoay tới 45 độ theo chiều dọc để giúp thực hiện các chuyển động cất cánh và hạ cánh. Điều này giúp cắt giảm đáng kể khoảng cách để thực hiện các hoạt động này và phục vụ như một phương pháp hỗ trợ trong những điều kiện bất thường trên không.

Hệ thống fly-by-wire và hệ thống điện tử hàng không được sử dụng để kiểm soát mọi thứ, với sự trợ giúp của các cảm biến hoạt động trải khắp bề mặt máy bay.

Để tạo ra tính an toàn cao hơn, cánh của máy bay được định vị và chế tạo (với động cơ tích hợp) ngoài thân máy bay. Nếu xảy ra trường hợp hạ cánh khẩn cấp có thể gây tổn hại về sinh mạng, sự tách biệt này sẽ khiến hành khách ít bị thiệt hại hơn.

Chiếc máy bay sang trọng nhất trên bầu trời

Với Chiều dài 76,8 mét, cùng với tốc độ tối đa 997 km / giờ, Sky Wale có thể so sánh với các máy bay tầm xa tốt nhất hiện nay như Airbus A380-800 và Boeing 747. Tuy nhiên, nó sẽ lớn hơn đáng kể và có thể chứa tới 755 hành khách.

Khi nói đến sự sang trọng, Sky Whale về cơ bản được xây dựng như một khách sạn bay, tương tự như Sky Cruise, với mọi thứ từ phòng tập thể dục đến spa, chưa kể đến khung cảnh ngoạn mục mà khách hạng nhất trên tòa khách sạn ba tầng này có thể tận hưởng từ cửa sổ tầng thượng.

Siêu máy bay 3 tầng của tương lai: Hình dạng như cá voi, có cánh tự hàn gắn khi hỏng, chở được 800 khách - Ảnh 3.

Sky Whale giống như một khách sạn ba tầng xa hoa ở trên không

Tất cả các tiện nghi của một máy bay thông thường sẽ được cung cấp cho hành khách trên máy bay, ngoài các tính năng công nghệ cao khác nhau.

Trên máy bay ba tầng, hành khách sẽ được chia thành "hạng khách du lịch", "hạng thương gia" và "hạng nhất".

Loại hàng đầu sẽ bao gồm các cửa sổ trên sân thượng với tầm nhìn ra bầu trời có thể được làm mờ hơn hoặc ít hơn để điều chỉnh lượng ánh sáng trong cabin.

Theo các nhà chuyên môn, bản thiết kế của Sky Whale có tính khả thi cao. Với sự tiến triển của công nghệ, một ngày sớm trong tương lai, một chiếc Sky Whale sẽ được chế tạo và thử nghiệm với hành khách.

Tham khảo InterestingEngineer/TheAtlas

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày