Siêu bão Hagibis tàn phá Nhật Bản: Đã cướp đi những gì?

Thanh Tâm, Theo Lao Động 13:15 14/10/2019

Siêu bão Hagibis là một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất trong năm 2019. Siêu bão Hagibis kèm theo lượng mưa lớn chưa từng thấy trong lịch sử, đã gây thiệt hại nặng nề tại Nhật Bản.

Tính đến hết ngày 13.10, siêu bão Hagibis đã khiến ít nhất 19 người thiệt mạng, 16 người mất tích, hơn 100 người bị thương.

Siêu bão Hagibis tàn phá Nhật Bản: Đã cướp đi những gì? - Ảnh 1.

Khu trung tâm của thành phố Nagano chìm trong biển nước. Ảnh: Kyodo.

Các nhà chức trách ban hành khuyến cáo và ra lệnh sơ tán cho hơn 6 triệu người trên khắp Nhật Bản khi siêu bão Hagibis "đem đến" mưa to và gió giật mạnh nhất trong nhiều năm. Hơn 430.000 hộ dân bị mất điện.

Theo Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch, có ít nhất 48 điểm sạt lở, ngập trong bùn sình và 9 con sông bị vỡ bờ.

Hầu hết các công ty điện thoại đều bị gián đoạn dịch vụ ở khu vực trung tâm, đông và đông bắc trong sáng 13.10.

Bộ quốc phòng Nhật Bản đã điều khoảng 27.000 binh lính tham gia các hoạt động cứu hộ ở khu vực trung, đông và đông bắc Nhật Bản, những nơi ngập lụt và sạt lở nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão Hagibis.

Siêu bão Hagibis tàn phá Nhật Bản: Đã cướp đi những gì? - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters.

Tối 12.10, siêu bão Hagibis đã đổ bộ và tàn phá nhiều khu vực ở Nhật Bản. Bán đảo Izu (tỉnh Shizuoka) là địa điểm siêu bão đổ bộ.

Các nhà chức trách đã dỡ bỏ cảnh báo mưa và lũ lụt cho vùng Kanto và xung quanh một Tokyo bị tàn phá trước bình minh ngày 13.10, nhưng vẫn duy trì cảnh báo với các khu vực xa hơn về phía bắc sau khi cơn bão Hagibis quét qua thủ đô.

Nhật Bản là quốc gia phải hứng chịu nhiều bão thứ 3 ở Châu Á. Theo thống kê, mỗi năm, Nhật Bản phải hứng chịu 13 cơn bão. Trong đó, 2 cơn bão đổ bộ trực tiếp vào khu vực đất liền của quốc gia này.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Chữ Việt Nam song song 4.0”: Giải pháp khắc phục nhầm lẫn khi viết không dấu và thời gian gõ chữ?

    Công trình chữ Quốc ngữ cải tiến của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức được cấp bản quyền.
  • Đọc thêm