Shipper "bùng" hàng chiếm đoạt tài sản của chủ shop

Anh Minh, Theo Công an nhân dân 23:12 07/12/2021

Lợi dụng sơ hở trong giao dịch khi nhận đơn hàng trên mạng xã hội, Nguyễn Trạc Tuấn nảy sinh ý định lừa đảo người bán hàng online bằng thủ đoạn nhận hàng hóa đi "ship' cho khách mua, nhưng 'bùng" để chiếm đoạt, rồi tự bán lấy tiền.

Ngày 7/12, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Trạc Tuấn (SN 1990) trú tại xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Trạc Tuấn làm nghề "shipper" tự do. Lợi dụng sự tin tưởng của chủ và khách hàng, thấy sự cam kết có phần lỏng lẻo trong giao dịch khi nhận đơn hàng trên mạng xã hội nên Tuấn nảy sinh ý định lừa đảo người bán hàng online nhận hàng đi ship cho khách rồi chiếm đoạt hàng, không giao cho khách mua.

Tuấn đã lập một Facebook cá nhân có tên "Trọng Hải" để đăng nhập vào các nhóm "Ship tìm người - người tìm ship" nhằm tìm những người bán hàng online có nhu cầu tìm "shipper" đi giao hàng. Sau đó, Tuấn dùng các sim điện thoại không đăng ký chính chủ để liên hệ với các khách hàng có nhu cầu thuê shipper. Sau khi nhận hàng từ người bán, Tuấn không giao hàng cho khách mua mà chiếm đoạt luôn số hàng này rồi tự đem đi bán.

Sau khi chiếm đoạt được hàng hóa, Tuấn chặn tài khoản Facebook, chặn số điện thoại của khách hoặc vứt bỏ sim điện thoại để tránh bị người bán tìm ra tung tích. Bằng thủ đoạn này, chỉ trong vòng chưa chưa đầy 2 tháng kể từ tháng 10/2021 cho đến khi bị bắt, đối tượng Tuấn đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại địa bàn TP. Hà Nội.

Shipper bùng hàng chiếm đoạt tài sản của chủ shop - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Trạc Tuấn thời điểm bị bắt

Theo Cơ quan điều tra, quá trình thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng Nguyễn Trạc Tuấn thường sử dụng xe máy kiểu dáng Yamaha Jupiter màu xanh dương, BKS: 19L3-1297 hoặc xe máy kiểu dáng Honda Wave, màu đỏ, gắn BKS: 88H1-095.22.

Để phục vụ công tác điều tra, đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm thông báo tìm bị hại, người biết thông tin liên quan đến vụ việc, người hiện đang giữ các vật chứng liên quan như xe máy kiểu dáng Yamaha Jupiter, màu xanh dương, gắn BKS: 19L3-1297; các tài sản mà Nguyễn Trạc Tuấn đã chiếm đoạt và đem bán ngày 15/10 gồm 2 nồi chiên không dầu; 20 chảo chống dính; 24 chiếc thớt lúa mạch; 5 bếp nướng điện; 3 thùng đựng gạo; 2 ca đựng mì; 3 cân tiểu ly.

Đề nghị các bị hại của Nguyễn Trạc Tuấn, hoặc những người biết việc, nếu có thông tin liên quan, chủ động liên hệ Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, địa chỉ: Ngõ 25 Nguyễn Cơ Thạch, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm để giải quyết, cung cấp thông tin, bảo vệ quyền lợi chính đáng (gặp điều tra viên Nguyễn Danh Hải, ĐT: 0243.8373.010).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14