Shiori Ito: Từ nữ nhà báo bị cấp trên tấn công tình dục đến người phụ nữ dũng cảm vạch trần "nỗi hổ thẹn bí mật của nước Nhật"

Jia You, Theo Helino 02:15 12/06/2019

Vốn dĩ là một cô gái bình thường với khao khát được trở thành một nhà báo thực thụ nhưng cuộc đời của Shiori Ito đã bị cướp mất quyền được sống bình thường bởi chính cấp trên của mình.

Ở Nhật Bản, các vụ tấn công tình dục giống như tảng băng trôi dưới lòng đại dương. Nhiều phụ nữ không dám nói ra vì xấu hổ, họ sợ hãi với sự xiềng xích của một xã hội khắc nghiệt, tuy nhiên đã có một người phụ nữ dũng cảm đứng lên, chống lại mọi thứ và đòi công bằng cho chính mình cùng những người khác. Tên cô ấy là Shiori Ito, là một nhà báo đầy triển vọng.

Nguy hiểm xảy ra tại một nước Nhật an toàn

"Đó là người phụ nữ có dung mạo toàn mỹ, tài năng xuất chúng, thông thạo tiếng Anh, tính cách điềm đạm thu hút,...", đó là ấn tượng đầu tiên mà mọi người nói về Shiori Ito.

Shiori Ito: Từ nữ nhà báo bị cấp trên tấn công tình dục đến người phụ nữ dũng cảm vạch trần nỗi hổ thẹn bí mật của nước Nhật - Ảnh 1.

Tháng 10/2017, Shiori Ito 28 tuổi đã tổ chức họp báo tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoại tại Nhật Bản để công khai câu chuyện mà mình đã chôn giấu bao nhiêu năm qua. Đó là việc cô bị chính cấp trên tấn công tình dục.

Shiori Ito: Từ nữ nhà báo bị cấp trên tấn công tình dục đến người phụ nữ dũng cảm vạch trần nỗi hổ thẹn bí mật của nước Nhật - Ảnh 2.

Chân dung Noriyuki Yamaguchi.

Năm 2013, trong thời gian học tập tại Mỹ, Shiori Ito đã từng gặp ông  Noriyuki Yamaguchi, giám đốc chi nhánh Washington của đài truyền hình TBS Nhật Bản, cả hai đã từng ăn tối cùng nhau. Đến tháng 4/2015, Ito và Yamaguchi đã trở về Nhật và có một cuộc hẹn để thảo luận về công việc trong nhà hàng. Đây là cuộc gặp gỡ lần thứ 2 của họ.

Ito cho biết, trong lúc dùng bữa cô đã uống rất nhiều rượu nhưng sau đó thì ngất đi. Khi tỉnh dậy, Ito thấy mình nằm trên giường khách sạn và Yamaguchi thì nằm bên cạnh. Lúc này, cô đã biết mình bị Yamaguchi cưỡng hiếp và quyết định rời khỏi khách sạn với một tâm trạng hỗn loạn xấu hổ tột cùng.

Shiori Ito: Từ nữ nhà báo bị cấp trên tấn công tình dục đến người phụ nữ dũng cảm vạch trần nỗi hổ thẹn bí mật của nước Nhật - Ảnh 3.

Shiori Ito kể lại nỗi đau đớn mà mình phải trải qua khi bị Yamagachi cưỡng hiếp.

"Tôi đã từng đi hơn 60 quốc gia trên thế giới và đã đến nhiều nơi được coi là nguy hiểm nhất. Tuy nhiên tôi không ngờ rằng mối nguy hiểm thật sự mà tôi đang trải qua lại là ở Nhật Bản, nơi mà tôi nghĩ là an toàn nhất", Shiori Ito chia sẻ.

Sau khi bị tấn công tình dục, Ito cuối cùng đã quyết định gọi cảnh sát báo án nhưng mọi chuyện không như cô nghĩ. Thay vì phải tích cực điều tra sự việc để trả lại công bằng cho người bị hại thì cảnh sát đã giải quyết sự việc bằng thái độ lạnh lùng, thờ ơ, không những thế còn mang lại nỗi nhục nhã cho chính nạn nhân.

Trong bộ phim tài liệu "Nỗi hổ thẹn bí mật của nước Nhật", Shiori Ito đã kể lại rằng, khi cô nói với Yamaguchi sẽ dùng luật pháp để trừng phạt hắn, Yamaguchi cười nhạo đáp lại: "Nếu muốn báo án thì cô cứ làm đi, cô không thể thắng được đâu". Câu nói này đã khiến cô cảm thấy rùng mình khi cảm nhận được bản thân đang bị mắc kẹt trong một xã hội quan liêu, thối nát.

Shiori Ito: Từ nữ nhà báo bị cấp trên tấn công tình dục đến người phụ nữ dũng cảm vạch trần nỗi hổ thẹn bí mật của nước Nhật - Ảnh 4.

Tuy nhiên sau đó, phía cảnh sát nói rằng họ đã kiểm tra video giám sát của khách sạn và tìm thấy một tài xế taxi chở Ito và Yamaguchi để làm chứng vụ việc. Công cuộc điều tra dần có chuyển biến tích cực khi bắt đầu có lệnh bắt giữ Yamaguchi thì bất ngờ vào tháng 6/2015, Ito nhận được một cuộc điện thoại của cảnh sát nói rằng lệnh bắt giữ đã bị hủy bỏ. Ito gặng hỏi lý do nhưng không nhận được bất cứ sự phản hồi nào.

Có một điều kinh khủng hơn, đó là khi cuộc điều tra đang bước vào những giai đoạn cuối cùng. Phía cảnh sát Tokyo đã yêu cầu tái hiện lại hiện trường trong vụ cưỡng hiếp này. Ito kể: "Họ đã bắt tôi nằm lên một chiếc giường màu lam, sau đó đặt một búp bê kích cỡ như người thật lên người tôi rồi lần lượt điều chỉnh tư thế. Cứ mỗi lần như thế đều hỏi: "Có phải như thế này không?", xung quanh lúc đó là đèn flash của máy ảnh, điều này khiến tôi cảm thấy kinh tởm". Một người bạn khi biết chuyện đã không khỏi hốt hoảng thốt lên rằng: "Đó chẳng phải là cưỡng hiếp lần 2 hay sao?".

Shiori Ito: Từ nữ nhà báo bị cấp trên tấn công tình dục đến người phụ nữ dũng cảm vạch trần nỗi hổ thẹn bí mật của nước Nhật - Ảnh 5.

Ito kể lại sự việc ám ảnh mà cảnh sát Tokyo đã làm với cô.

Theo báo cáo truyền thông của Nhật Bản, cảnh sát khi đó đã nhận được một cuộc điện thoại bí ẩn từ cấp trên ở sở cảnh sát Tokyo và sau đó rút lại lệnh bắt giữ Yamaguchi. Tháng 8 cùng năm, các thông tin tố tụng được gửi đến cơ quan công tố. Nhưng mãi đến gần một năm sau, vào tháng 7/2016, Văn phòng Luật sư thành phố Tokyo đã đưa ra phán quyết về vụ án rằng không đủ bằng chứng nên sẽ không bị truy tố.

Tháng 5/2017, Ito không bỏ cuộc và tiếp tục "tấn công" các phương tiện truyền thông Nhật Bản và đặt câu hỏi tại sao lại có quyết định hủy bỏ lệnh bắt Yamaguchi cũng như lệnh không truy tố vụ việc. Cô đã đệ đơn lên Viện kiểm sát Nhật Bản và quyết tâm đòi lại công bằng cho chính mình.

Shiori Ito: Từ nữ nhà báo bị cấp trên tấn công tình dục đến người phụ nữ dũng cảm vạch trần nỗi hổ thẹn bí mật của nước Nhật - Ảnh 6.

Shiori Ito là người phụ nữ hiếm hoi dám đứng lên chống lại thế lực để đòi công bằng cho phụ nữ.

Sự can đảm của Shiori Ito là trường hợp hiếm hoi của phụ nữ Nhật Bản. Trong một thời gian dài, xã hội Nhật Bản đã có thành kiến với phụ nữ và ngay cả khi phụ nữ bị tấn công tình dục họ cũng sẽ ngậm đắng nuốt cay, cam chịu số phận và chẳng dám lên tiếng. Vì vậy, hành động của Ito được xem là rất nguy hiểm, tựa như việc nhảy lên mũi dao và có thể chết bất cứ lúc nào.

Tự mình cứu lấy mình, dũng cảm bóc trần sự thối nát của xã hội Nhật Bản trong "chiếc hộp đen"

Khi bắt đầu quyết định báo cảnh sát, Ito đã bị họ ngăn cản và nói rằng: "Rất khó để chứng minh điều này là sự thật", và khẳng định hành động của cô sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chính mình, thậm chí là không thể tồn tại vì đối tượng mà cô đang nhắm tới không phải là một người tầm thường. Tuy nhiên, bất chấp sự ngăn cản, Shiori Ito vẫn tiến về phía trước, quyết định đứng lên tìm lại công bằng cho chính bản thân mình. Từ đây "Chiếc hộp đen" ra đời.

Shiori Ito: Từ nữ nhà báo bị cấp trên tấn công tình dục đến người phụ nữ dũng cảm vạch trần nỗi hổ thẹn bí mật của nước Nhật - Ảnh 7.

"Chiếc hộp đen" hay còn gọi là Black Box, là cuốn sách mà Shiori Ito viết hết những gì mình đã từng trải qua. Đây chính là hiện trường của vụ xâm hại tình dục, nó là một không gian riêng biệt, tất cả những sự ác độc của kẻ thù cũng như sự đau đớn mà người bị hại phải chịu đều nằm trong "chiếc hộp" này.

Trong buổi họp báo ra mắt sách, Ito đã lên tiếng: "Ở Nhật Bản, việc một người phụ nữ dám đứng ra thừa nhận mình bị cưỡng hiếp là một việc khó tưởng tượng. Tôi không phải là một người phụ nữ dũng cảm, chỉ là tôi không còn sự lựa chọn nào khác".

Không chỉ viết Black Box, Shiori Ito còn liên lạc được với BBC của Anh và cho ra đời bộ phim tài liệu mang tên "Japan's Secret Shame" (tạm dịch là Nỗi hổ thẹn bí mật của nước Nhật) chấn động cả thế giới vào tháng 6/2018. Trong bộ phim này, Shiori Ito là nhân vật chính, cô mạnh dạn kể lại câu chuyện đau đớn mà mình từng trải qua. Trong nước mắt tủi nhục, Ito luôn khẳng định mình sẽ đứng lên đòi công bằng cho bản thân và cho những người phụ nữ khác.

Shiori Ito: Từ nữ nhà báo bị cấp trên tấn công tình dục đến người phụ nữ dũng cảm vạch trần nỗi hổ thẹn bí mật của nước Nhật - Ảnh 8.

Hành động của Ito đã làm thay đổi bộ luật hình sự của Nhật Bản.

Sau tất cả, sự đấu tranh của Ito không hề uổng phí, cô không những tự mình cứu lấy mình mà còn làm thay đổi luật pháp Nhật Bản, tăng hình phạt cho tội phạm tình dục. Năm 2017, chính phủ Nhật Bản đã thông qua kế hoạch sửa đổi luật chống tội phạm tình dục, nâng mức án tối thiểu với những người bị tố cưỡng hiếp từ 3 năm lên 5 năm. Bên cạnh đó, bộ Luật cũng thay đổi rằng các nạn nhân không cần phải chính thức báo án. Điều này nhằm khắc phục việc nhiều trường hợp bị cưỡng hiếp mà bỏ qua do nạn nhân không dám lên tiếng.

(Nguồn: Xinhuanet)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm