"Sherlock" trở lại - Vẫn hay, nhưng mà còn hụt hẫng lắm!

Hiếu Chấy, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 09/01/2017

Cuối cùng, tập phim đầu tiên tiếp nối câu chuyện của Sherlock Holmes và đồng bọn đã ra mắt người xem sau 2 năm dài cổ ngóng chờ.

Sau 2 năm để cho người hâm mộ dài cổ chờ đợi, Sherlock đã quay lại với The Six Thatchers. Không còn những hình ảnh cổ kính và diễm lệ từ thời Victoria như trong The Abominable Bride, tập phim đầu tiên của Sherlock 4 tiếp tục nhịp phim nhanh, gãy gọn đặc trưng của series này, với những dòng chữ điện tử lấp ló nơi màn hình và Benedict Cumberbatch bắn thoại nhanh như Eminem bắn rap.

Sherlock trở lại - Vẫn hay, nhưng mà còn hụt hẫng lắm! - Ảnh 1.

Kéo dài gần 90 phút, tiết tấu của tập phim được thiết kế rất nhanh và chắc chắn, với yếu tố hài đặc biệt được làm nổi bật. Chúng ta thấy Sherlock và Watson mải miết đi từ vụ án này sang vụ án kia, mải miết tìm đầu mối và đôi khi tung ra vài câu nói, hành động chọc cười người xem. Tất nhiên, đây là một hành động của biên kịch Mark Gatiss để cân bằng đi bầu không khí nặng nề khi tập phim dần đi đến kết thúc. Như vậy, ngay trong tập đầu tiên, fan hâm mộ đã phải lặn lội đi qua đủ thể loại hỉ nộ ái ố mà không phải chịu bất cứ dư chấn tâm lý nào quá nặng nề về sau.

Thế nhưng, trước khi cái giây phút không-ai-mong-chờ ấy ập đến, thì chúng ta được thưởng thức những gì? Một vụ án (thoạt đầu) hóc búa, một màn "cận chiến" nảy lửa, sát thủ đánh nhau tóe khói, những vụ tra tấn dã man và những kế hoạch điên đầu, kéo dài từ số nhà 221B phố Baker đến vòng quanh thế giới. Tất cả được gói gọn trong một tập phim với kinh phí thua xa James Bond nhưng hoàn toàn không hề lép vế.

Sherlock trở lại - Vẫn hay, nhưng mà còn hụt hẫng lắm! - Ảnh 2.

Hơn hết thảy các tập phim trước, lần này The Six Thatchers đã đi sâu hơn vào một thứ vốn trước giờ không phải là thế mạnh của phim: sự phát triển trong tâm lý nhân vật giữa các mối quan hệ. Cặp vợ chồng Watson và Mary trải qua những bấp bênh trong cuộc tình của mình trong khi tình bạn giữa cặp đôi tưởng chừng không thể bị tách rời là Watson và Sherlock đang bị thử thách.

Mặc dù được thể hiện không quá lộ liễu, những người xem vẫn có thể nhận ra rằng trong tâm tính của gã thám tử tài ba đang có một sự chuyển dời. Sherlock vẫn là Sherlock - thiếu kiên nhẫn, tài giỏi mà ngạo mạn nhưng lần này, gã đã học được bài học của riêng mình, biết cách kiềm chế để bản thân không đi quá trớn và đã biết nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.

Sherlock trở lại - Vẫn hay, nhưng mà còn hụt hẫng lắm! - Ảnh 3.

Tuy nhiên, sau khi đã đi qua đầy đủ 90 phút của The Six Thatchers, cái cảm giác thỏa mãn vẫn chưa thực sự vẹn tròn. Không giống như những season trước, khi người xem được giới thiệu với một mối lo xuyên suốt cả mùa phim, tập phim đầu tiên lại có phần nào khá rời rạc.

Tập phim giống như một hỗn hợp của ba yếu tố: một bộ phim hài, một bộ phim hành động và một bộ phim tình cảm sến súa. Nó khiến chúng ta nở nụ cười, khiến ta căng mạch máu hồi hộp và khiến trái tim ta tan ra làm trăm mảnh. Thế nhưng, nó không đem lại cái thứ cảm giác tò mò mà vốn những mùa phim trước đã thực hiện rất thành công. Chúng ta không có cảm giác được "mời" vào để cùng những vị thám tử tham gia phá án, chúng ta đơn giản chỉ ngồi đó "dự giờ" cuộc phiêu lưu kì thú của họ, cùng lúc không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Sherlock trở lại - Vẫn hay, nhưng mà còn hụt hẫng lắm! - Ảnh 4.

Mở đầu với một vụ án thú vị, tưởng chừng ra trò nhưng rồi chỉ vài phút sau, lời giải cho nó khiến chúng ta hụt hẫng. Không có điều gì quá cao siêu, vụ án này chỉ là một bước đệm để đưa Sherlock đến với hàng loạt những tò mò khác không hề liên quan, và chính những tò mò đó cũng không đem lại sức nặng mà lẽ ra nó phải có. Hai nhân vật phản diện chính của phim, ngay cho đến khi bộ phim kết thúc, vẫn không hề toát ra được cái "ác" của mình một cách có lý. Họ ở đó đơn giản vì kịch bản yêu cầu họ như vậy, và họ có làm gì ảnh hưởng đến các nhân vật khác thì cũng đơn giản là do biên kịch muốn thế.

Cụm từ "Miss me?" được vang lên ra rả khắp tập phim nhằm thông báo cho người xem rằng câu chuyện cho Moriarty hãy còn tiếp tục, thế nhưng lạm dụng nó quá nhiều từ cảnh flashback cho tới "mồi nhử Sherlock" cũng đem lại một cảm giác mệt mỏi và khó chịu không kém cho người xem. Mong rằng trong 2 tập phim tiếp theo, mạch truyện của Moriarty sẽ bằng cách nào đó được đưa ra ánh sáng, đơn giản vì bí ẩn này đang bị kéo dài một cách quá đáng (và vì người viết cũng đang rất nóng lòng chờ đón).

Nhìn chung, The Six Thatchers là một tập phim khá, nhưng không xuất sắc. Nếu nhiệm vụ của nó là thiết lập lại đội hình "team Sherlock", thì nó đã thành công khi cắt giảm từ 3 còn 2, tạo ra một khởi đầu mới cho series đồng thời đặt ra những bước đi mới trong công cuộc phát triển tâm lý nhân vật (nhưng đừng sa đà như The Walking Dead!). Tuy vẫn còn đó là một số điểm trừ, nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền kì vọng vào hai tập phim tiếp theo, khi Sherlock vốn nổi tiếng là một series của những điều bất ngờ và sau khi được ấp ủ tận 2 năm trời, mùa phim này chắc chắn không thể khiến người xem thất vọng.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé gái 13 tuổi mất tích được tìm thấy ở ngôi nhà hoang: “Tôi sẽ đi để không tốn cơm tốn gạo nhà các người nữa, đừng tìm mất công"

    Theo chia sẻ của phụ huynh, vì giận dỗi bố thu điện thoại, không cho chơi điện tử nên N.A. đã bỏ nhà đi. Chiều hôm bỏ đi, A. chỉ ăn một chiếc bánh mỳ, còn 2 ngày hôm sau cháu không ăn gì. Do đói quá nên chiều ngày 30/11 mới về nhà bạn.
  • Đọc thêm