Shazam của DC và Captain Marvel của Marvel, ai mới là "Captain Marvel" thực thụ?

ĐÔNG SƯƠNG, Theo Helino 00:00 18/03/2019

Đều ra mắt trong năm 2019, hai siêu anh hùng tới từ DC và Marvel còn có một điểm chung là biệt danh Captain Marvel.

Ít ai biết rằng từng có một thời gian Carol Danvers của MarvelBilly Batson của DC đều mang biệt danh Captain Marvel. Thế nhưng ít lâu sau thì một trong hai phải đổi tên thành Shazam còn "fan cứng" DC không ngừng gọi đây là "The Real Captain Marvel" (Captain Marvel Thực Sự). Vậy chân tướng sự việc này là sao?

Shazam của DC và Captain Marvel của Marvel, ai mới là Captain Marvel thực thụ? - Ảnh 1.
Shazam của DC và Captain Marvel của Marvel, ai mới là Captain Marvel thực thụ? - Ảnh 2.

Ảnh chế của fan quanh cái tên Captain Marvel với Shazam.

Shazam là người đầu tiên sở hữu cái tên Captain Marvel

Captain Marvel (hay sau này là Shazam) được sáng tạo ra từ năm 1939 bởi họa sĩ C. C. Beck và tác giả Bill Parker, xuất hiện lần đầu tiên trong Whiz Comics #2 (1940) do Fawcett Comics xuất bản. Nhân vật là cậu bé Billy Batson sẽ biến thành siêu anh hùng sở hữu siêu sức mạnh, tốc độ cùng nhiều năng lực khác nhờ hô to câu thần chú "Shazam".

Shazam của DC và Captain Marvel của Marvel, ai mới là Captain Marvel thực thụ? - Ảnh 3.

Nguồn gốc sức mạnh quen thuộc của Billy Batson và Captain Marvel.

Dựa trên doanh số truyện tranh, Captain Marvel là siêu anh hùng nổi tiếng nhất những năm 1940, vượt qua cả Superman. Nhờ đó, Fawcett Comics mở rộng thành "gia đình Marvel" với các nhân vật như Mary Marvel hay Captain Marvel Jr. có thể san sẻ sức mạnh với Billy. Captain Marvel cũng là siêu anh hùng đầu tiên được chuyển thể lên màn ảnh với loạt phim Adventures of Captain Marvel năm 1941.

Trước tình cảnh đó, DC cho rằng sức mạnh của Captain Marvel "học lóm" theo Superman và quyết tâm khởi kiện. Fawcett Comics giành chiến thắng ở 2 phiên tòa đầu tiên nhưng đến vụ kiện thứ 3 năm 1953 thì hãng chấp nhận ngưng xuất bản Captain Marvel vì doanh số sụt giảm cũng như kết luận "đạo văn" từ phía tòa án.

Shazam của DC và Captain Marvel của Marvel, ai mới là Captain Marvel thực thụ? - Ảnh 4.

Cái tên Captain Marvel do Fawcett Comics xuất bản.

Năm 1972, DC mua lại bản quyền Captain Marvel từ Fawcett Comics và bắt đầu xuất bản trở lại. Họ nắm toàn quyền các nhân vật liên quan trong năm 1991 và bắt đầu đưa vào vũ trụ chung của DC Comics. Tuy nhiên, hãng không hề nghĩ tới chuyện bản quyền và đây cũng là lúc vấn đề nảy sinh.

Những lùm xùm với Marvel quanh thương hiệu

Sau vụ kiện năm 1953 đến năm 1972, nhân vật Captain Marvel của DC hoàn toàn vắng bóng trong thế giới truyện tranh. Marvel nhận ra điều này và nhanh chóng đăng kí bản quyền thương hiệu cũng như cho ra mắt tập truyện Captain Marvel #1 xoay quanh siêu anh hùng người Kree là Mar-Vell tháng 05/1968.

Shazam của DC và Captain Marvel của Marvel, ai mới là Captain Marvel thực thụ? - Ảnh 5.

Marvel nhanh tay đăng kí Captain Marvel cho nhân vật Mar-Vell.

Thế là sau khi "hồi sinh" nhân vật vào năm 1972, DC đành phải đưa tên vị phù thủy ban sức mạnh cùng câu thần chú Shazam của Billy Batson thành tiêu đề truyện cũng như các bộ phim truyền hình và đồ chơi đi kèm. Tuy nhiên, vì nhiều độc giả đã quen với cái tên Captain Marvel, DC thêm tiêu đề phụ The Original Captain Marvel (Captain Marvel nguyên bản). Tuy nhiên, bức thư đe dọa của Marvel khiến hãng phải sửa lại thành The World’s Mightiest Mortal (Người Phàm Trần Mạnh Mẽ Nhất Thế Giới) kể từ tập Shazam! #15 (12/1974).

Shazam của DC và Captain Marvel của Marvel, ai mới là Captain Marvel thực thụ? - Ảnh 6.

DC buộc phải gỡ bỏ dòng chữ "The Original Captain Marvel".

Cho dễ hiểu thì cả DC và Marvel đều được gọi nhân vật là Captain Marvel nhưng chỉ mình Marvel được phép đưa cái tên lên các đầu truyện. Từ đây, fan DC dần quen với việc Billy Batson mang cả hai cái tên Captain Marvel và Shazam. Mãi đến năm 2011, DC tái khởi động toàn bộ các loạt truyện với New 52. Lúc này, nhân vật mới chính thức mang cái tên Shazam và để Captain Marvel trở thành dĩ vãng.

Shazam của DC và Captain Marvel của Marvel, ai mới là Captain Marvel thực thụ? - Ảnh 7.

Anh chàng chính thức thành Shazam vào năm 2011.

Trong khi đó, Captain Marvel ở Marvel đã trải qua mấy đời nhân vật như Mar-Vell, Genis-Vell hay Monica Rambeau và nổi tiếng nhất là Carol Danvers. Tóm lại là Fawcett Comics hay DC là những người đầu tiên tạo ra Captain Marvel nhưng lại chậm tay hơn trong việc đăng kí bản quyền. Trong khi đó, nhân vật của Marvel tuy ra đời sau nhưng lại được pháp lí bảo vệ.

Shazam của DC và Captain Marvel của Marvel, ai mới là Captain Marvel thực thụ? - Ảnh 8.

Captain Marvel giờ đây gắn liền với Carol Danvers.

Năm nay, cả hai nhân vật đều bước lên màn ảnh rộng nhưng cái tên đã được phân biệt rạch ròi với Captain Marvel đang công chiếu ngoài rạp còn Shazam! sẽ ra mắt khán giả ngày 05/04 tới.

Trailer 2 "Shazam!"

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội khẩn cấp khuyến cáo sau khi ghi nhận 4 học sinh dương tính liên quan ổ dịch Bắc Ninh

    Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, TP. Hà Nội khuyến cáo tất cả người dân về từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian từ 28/4 trở lại đây, đặc biệt tại các xã Mão Điền, Xuân Lâm tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đến những nơi đông người.
  • Đọc thêm