Shark Tank: Khôn khéo lấy 2 tỷ đầu tư dù được đề nghị 3 tỷ, chàng trai chiến thắng thuyết phục

Y.J, Theo Trí Thức Trẻ 19:38 02/12/2017

Xuất hiện trong Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ tập 4, chàng CEO trẻ tên Lê Thanh Hoài đã thành công thuyết phục các Shark và nhận được số tiền đầu tư là 2 tỷ đồng cho 20% cổ phần.

Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ là một chương trình thực tế đang cực hot trên sóng truyền hình. Dù mới phát sóng được 3 tập, nội dung cũng không phải chương trình giải trí nhưng sức hút của Shark Tank vẫn không hề thua kém bất kì gameshow đình đám nào. 

Tập 4 vừa ra mắt của Shark Tank tiếp tục nhận được sự tương tác lớn từ khán giả, đặc biệt là phần gọi vốn của chàng trai Lê Thanh Hoài, đến từ công ty Super Ship - Biệt đội giao hàng siêu đẳng.

Xuất hiện tại Shark Tank, Lê Thanh Hoài đã mang đến một màn giới thiệu khá ấn tượng và đầy đủ về công ty của mình. Super Ship của Hoài là một công ty chuyên về dịch vụ giao hàng, thu tiền về hộ cho các shop bán hàng online với tổng cộng 70 nhân viên giao hàng và 30 nhân viên văn phòng.

Theo Thanh Hoài, mỗi ngày Super Ship xử lý khoảng 2000 đơn hàng và tốc độ tăng trưởng mỗi tháng của công ty anh là từ 10 đến 20%. Đặc biệt, doanh thu tháng gần đây nhất của Super Ship rơi vào tầm 1 tỷ đồng. Đến với Shark Tank, chàng trai này mong muốn được đầu tư 2 tỷ đồng, tương ứng với 10% cổ phần.

Shark Tank: Khôn khéo lấy 2 tỷ đầu tư dù được đề nghị 3 tỷ, chàng trai chiến thắng thuyết phục - Ảnh 2.

Lê Thanh Hoài đã có một màn thuyết trình về công ty khá đầy đủ và rõ ràng

Màn giới thiệu khá tự tin và đầy đủ của Thanh Hoài đã tạo được ấn tượng rất tốt với nhà đầu tư. Trước những câu hỏi của các Shark, sáng lập viên của Super Ship cũng đã bình tĩnh giải đáp và trả lời một cách thuyết phục.

Shark Tank: Khôn khéo lấy 2 tỷ đầu tư dù được đề nghị 3 tỷ, chàng trai chiến thắng thuyết phục - Ảnh 3.

Các Shark đã đặt rất nhiều câu hỏi về sự khác biệt cũng như hướng phát triển của Super Ship

Cụ thể, shark Khoa muốn hỏi hiện tại ngành vận chuyển mà Thanh Hoài lựa chọn đang có rất nhiều tên tuổi lớn, liệu Super Ship có điểm gì khác biệt so với những công ty ấy. Thanh Hoài cho biết công ty của anh hợp tác với các đơn vị cung cấp giải pháp bán hàng, như vậy, anh có thể kết nối rất nhiều shop cùng một lúc. Thứ hai, Thanh Hoài sẽ nhân rộng mô hình, cung cấp giải pháp đến các đơn vị chuyển phát truyền thống, và những đơn vị hoạt động trong nội thành các tỉnh mà chưa có công nghệ hay mô hình hoàn thiện để tạo thành một mạng lưới. Bên cạnh đó, Thanh Hoài cũng đã trình bày được các rủi ro mà Super Ship đã gặp phải cũng như cách giải quyết hợp lý. 

Các Shark đã lần lượt đưa ra những con số cũng như kiến nghị của mình dành cho Thanh Hoài. Với tổng khối tài sản cũng như tiền mặt thanh khoản là 1,3 tỷ - 1,5 tỷ, Super Ship của Thanh Hoài hy vọng được đầu tư thêm 2 tỷ, Shark Hưng cho rằng đây là một tham vọng khá lớn. Chính vì vậy, Shark Hưng chỉ đưa ra con số đầu tư là 2 tỷ đổi lấy 49% cổ phần.

Trong khi đó, Shark Vương dành khá nhiều lời khen và đánh giá cao Thanh Hoài vì đã nắm bắt rất rõ công ty của mình, dù anh hơi e ngại rằng lợi nhuận của Super Ship vẫn còn hơi mỏng và đề nghị 2 tỷ lấy 40%. Shark Khoa lại đưa con số 2 tỷ cho 35% cùng lời PR "hấp dẫn" rằng mình sẽ tạo dựng thương hiệu được cho Super Ship.

Vẫn như thường lệ, Shark Thái Vân Linh là người cân nhắc khá nhiều trước khi chốt lại bằng một câu ngắn gọn: "Thật sự hiện tại mô hình kinh doanh của em cũng chưa quá khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh khác. Vì vậy, chị không đầu tư".

Shark Phú, người đang sở hữu một công ty chuyên về dịch vụ logistic lớn nhận định Super Ship rất có tiềm năng, tuy nhiên vẫn chưa đủ khả năng để sáp nhập cùng công ty mình. Bởi vậy, anh quyết định đầu tư 3 tỷ đổi lấy 30% để đẩy cho Super Ship phát triển trước.

Trước những lời đề nghị của các Shark, Thanh Hoài đã tỏ ý từ chối và kiên quyết rằng việc chia sẻ quá nhiều cổ phần sẽ ảnh hưởng tới định hướng sắp tới của Super Ship đồng thời thuyết phục các nhà đầu tư con số cao nhất mà Thanh Hoài có thể đưa ra chỉ là 20%.

Cuối cùng, giữa 2 lời đề nghị 3 tỷ cho 30% của Shark Phú&Khoa cùng 2 tỷ cho 20% của Shark Vương, Thanh Hoài đã chọn Shark Vương cùng lời cam kết nhất định sẽ kéo 2 "khách sộp" là Shark Khoa và Shark Phú về cho Super Ship.

Shark Tank: Khôn khéo lấy 2 tỷ đầu tư dù được đề nghị 3 tỷ, chàng trai chiến thắng thuyết phục - Ảnh 5.

Shark Phú và Lê Thanh Hoài dành cho nhau một cái ôm sau khi hợp tác thành công

Chiến thắng của Lê Thanh Hoài đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng mạng. Nhiều người nhận xét đây là một chiến thắng khá thuyết phục.

Bạn Nhà Yến Gia Đình nói: "Mình thích ý tưởng của Super Ship - Biệt đội giao hàng siêu đẳng. Tương lai nhất định sẽ thử dịch vụ ship bên bạn".

"Ý tưởng của bạn Thanh Hoài không mới nhưng phù hợp và nhiều tiềm năng phát triển. Hơn nữa, không giống với mấy bạn khác, cứ ấp a ấp úng dù nói về chính công ty mình thì bạn này lại khá hiểu và biết mình cần gì." - Hoa Mai nhân xét.

Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều bình luận gửi tới riêng Shark Vương, người đã "giật" thành công thương vụ bạc tỷ này. 

Thu Lường chia sẻ: "Mình thích Shark Vương. Anh ấy bung tiền và đặt niềm tin vào đối tác. Trong khi đó Shark Phú lại quá chắc chắn trong từng bước."

"Đoạn thuyết phục Super Ship, anh Vương chấp nhận 20% với đề nghị của Start-up. Xem từ đầu đến giờ, không có Start-up nào được chấp nhận mức cổ phần như ban đầu họ đưa ra. Như vậy, có nghĩa là anh Vương cần anh CEO này, CEO rất hiểu rõ những gì mình làm và công ty này cũng tiềm năng. Để thuyết phục được ai thì bạn cần phải hiểu rõ những gì mình đã làm, đang làm, sẽ làm và tương lai của nó. Hầu như những người bị từ chối đều do họ mù mờ về những gì họ làm, chưa thực sự nắm được những thứ quan trọng nhất. Ở offer 30% được sự hợp tác của hai Shark Khoa và Phú thì công ty sẽ phát triển rất nhanh và có thương hiệu cực tốt. Liệu CEO đó có bỏ lỡ một cơ hội lớn không nhỉ?" - Một tài khoản tên Phi Anh Dung để lại bình luận tâm huyết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày