Đến Shark Tank xin 1 tỷ, nữ CEO được cho hẳn 2 tỷ nhưng dân mạng lên tiếng: Chiến thắng không thuyết phục!

Thiên Ái, Theo Trí Thức Trẻ 00:34 26/11/2017

Nhiều khán giả cho rằng họ sẽ không bao giờ mua đồ mặc nhà của công ty Trang vì nó quá đắt so mới mức sống chung của người Việt, kiểu dáng lại không có gì đặc biệt. Tuy nhạt nhòa trong mắt người tiêu dùng nhưng cô gái vẫn gọi được gấp đôi số vốn mình mong muốn khi đến với Shark Tank. Điều này đang gây tranh cãi.

Shark Tank vừa ra tập mới nhất của tuần này. Chương trình đang là tâm điểm thu hút sự chú ý lẫn những tranh luận trên mạng xã hội. Mọi sự tập trung dồn về phần gọi vốn của Thùy Trang, CEO bán đồ mặc ở nhà cho phụ nữ có tên gọi là Emwear. 

Trang có màn xuất hiện khá ấn tượng với 5 nhà đầu tư của chương trình. Khi cô mở tung cánh cửa bước vào, 4 CEO nam ngồi ở hàng ghế giám khảo đã tròn mắt ngạc nhiên và không giấu được sự thích thú.

Để giới thiệu những bộ đồ dành cho phụ nữ mặc ở nhà, sản phẩm chính của công ty Emwear, Trang đã mời 2 người mẫu là bạn mình vào trường quay để trình diễn. Nói chung, Trang khá tự tin với dự án kinh doanh đồ mặc ở nhà dành cho phụ nữ.

Số vốn ban đầu để thành lập công ty này là tất cả số tiền tiết kiệm Trang có được 2 năm trước - 40 triệu đồng. Doanh thu 3 tháng đầu tiên công ty thành lập chỉ vỏn vẹn 60 triệu đồng. Doanh thu 3 tháng gần nhất, công ty đạt được 840 triệu. Trang cho biết, khách hàng mua sản phẩm của cô là phụ nữ từ 20 đến 35 tuổi, thu nhập hàng tháng trên 8 triệu đồng, sống ở TP.HCM và Hà Nội. Mỗi khách hàng trung bình mua 2 sản phẩm (1,2 triệu đồng) khi đến cửa hàng. 30% doanh thu đến từ khách hàng cũ, 70% còn lại nhờ quảng cáo Facebook, mở cửa hàng ở quận 1.

Đến Shark Tank xin 1 tỷ, nữ CEO được cho hẳn 2 tỷ nhưng dân mạng lên tiếng: Chiến thắng không thuyết phục! - Ảnh 2.

Thùy Trang có phần xuất hiện khá ấn tượng.

Đến với Shark Tank, Trang mong muốn gọi được số vốn 1 tỷ 150 triệu đồng, đổi lấy 25% cổ phần của công ty. Với mức doanh thu hiện tại và mong muốn gọi được số vốn đó, nhiều người xem nghĩ rằng nữ CEO sẽ ra về tay trắng vì chẳng có cách nào để cô chứng minh được mình sẽ thành công, khi thị trường thời trang nữ ở Việt Nam nói chung gần như đã bão hòa. 

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra rất có hứng thú với công ty bán đồ mặc nhà cho phụ nữ có giá cao ngất ngưởng của Trang.

Phải nói thêm rằng, khi ông Nguyễn Xuân Phú "vua chảo" Việt Nam hỏi Trang đặt vấn đề: Nếu đầu tư mà thất bại, cô Trang có chịu về làm nhân viên của tôi làm nhân viên với lương 5 triệu đồng/tháng để trả nợ không? Trang vẫn đồng ý, nghĩa là, bản thân cô cũng đã nghĩ đến chuyện sạch vốn nhưng không bán được hàng. 

Tuy nhiên, ngược lại với phán đoán, cả 4 nhà đầu tư là nam giới lại tỏ ra cực kỳ hào hứng với dự án của Trang dù đôi lúc những lập luận của cô về tương lai của công ty vẫn chưa thuyết phục lắm.

"Hôm nay em chỉ là người đẹp, về với anh, anh sẽ biến em thành hoa hậu", Shark Khoa đã tự tin nói thế.

Người duy nhất đứng ngoài sự quan tâm nhiệt tình chính là Shark Thái Vân Linh. Cô nói: "Thực sự đối với chị những sản phẩm này nó không phải là quá đặc biệt, về thiết kế thì nó cũng chỉ là những bộ đồ ngủ cơ bản. Với giá này, chị thấy hơi đắt. Thị trường với giá này sẽ nhỏ. Còn nếu mình đưa ra nước ngoài thì chị sợ cũng vẫn khó để bán hàng. Chị quyết định không đầu tư".

Đến Shark Tank xin 1 tỷ, nữ CEO được cho hẳn 2 tỷ nhưng dân mạng lên tiếng: Chiến thắng không thuyết phục! - Ảnh 5.

Shark Vân Linh đứng ngoài cuộc tranh giành.

Shark Vương đề nghị 2 tỷ lấy 25% cổ phần, Shark Hưng&Phú đề nghị 2 tỷ cho 22,5% cổ phần, Shark Khoa "chơi lớn" với 2,3 tỷ cho 35%. Cả 4 nhà đầu tư đều rất muốn Trang về "đội" của mình. Cuối cùng, Trang đã chọn Shark Vương, cô nhận được gấp đôi số tiền mình muốn ban đầu chỉ trong 10 phút!

Chiến thắng này không làm cộng đồng mạng cảm thấy thỏa mãn. Sau khi chương trình phát sóng, rất nhiều bình luận gửi đến nhằm chia sẻ suy nghĩ của mình về màn gọi vốn trên.

"Xét về cương vị khách hàng, thu nhập 8-10 triệu như bạn ấy nói, thì mình không bao giờ mua bộ đồ ở nhà 600.000 đồng cả; vì còn phải chi trả rất nhiều cho ăn uống sinh hoạt, quần áo mặc đi làm, mỹ phẩm... Nếu thu nhập khoảng 20 triệu -30 triệu, độc thân, không nuôi con nhỏ, thì mình mới có thể mua. 

Tuy nhiên như chị Vân Linh nói là nhìn kiểu dáng thì cũng bình thường và chất liệu không có gì khác biệt, thì 600.000 đồng là quá cao. Chị ấy không đầu tư cũng đúng. Còn mấy anh kia không biết tại sao lại đồng ý, hoặc có thể đầu óc kinh doanh của đàn ông khác phụ nữ. Nhưng thú thật cứ thấy ảo ảo thế nào ấy, để kêu gọi nhà đầu tư là cả một quá trình dài chứ vài ba câu nói tô hồng là họ xoè tiền đâu?", Phạm Ngọc Ánh nói.

Trong khi đó, bạn có nickname A.L cũng có đồng quan điểm với Ngọc Ánh: "Chưa thuyết phục vì chưa nói đến thuận lợi và khó khăn, kế hoạch cạnh tranh, kế hoạch cụ thể bán hàng khi giá của mình và giá của đối phương cạnh tranh. Khó khăn và khả năng cung ứng của nhà sản xuất...".

"Tự hỏi giá của chị này đưa ra một bộ dao động từ mấy trăm nghìn trở lên và 1 triệu đồng  đổ xuống cho bộ đồ ngủ thì có phí phạm quá không? Nếu bộ đồ đó bằng chất liệu lụa thật thì cũng đúng, nhưng lấy số tiền ấy để chi cho một bộ đồ ngủ thì người mua phải có thu nhập rất cao, mà xét về quan niệm ăn mặc của người Việt, có mấy ai nghĩ đến chuyện mặc bộ đồ thiệt mắc đi ngủ?", lại một người xem, khách hàng tiềm năng, than phiền về giá.

"Lương 20-30 triệu nhưng tôi chỉ mặc đồ bộ 100k thôi. Bộ đồ của bạn này không có gì đặc biệt và không đáng để bỏ ra 600.000 đồng. Với giá đó thì mình mua hàng hiệu nước ngoài cho rồi", Thu Kẹo nói thẳng. 

"Cá nhân mình không đồng tình. Không biết là nhà đầu tư như vậy thật hay là bàn tay phù thuỷ của biên kịch, mà phải nói là giỏi, phản ánh quá đúng cái nhìn bên trong sự thật ngầm hiểu (mà ít khi được nói) của xã hội Việt Nam cũng như cách nhìn nhận nam nữ! Tuy nhiên, đây cũng là một vụ đáng để học hỏi", người xem Liên Anh Nguyễn bình luận.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt kẻ dùng súng cướp ngân hàng ở Bình Dương

    Sau nhiều ngày dùng súng cướp ngân hàng ở Bình Dương, nghi phạm đã bị bắt giữ khẩn cấp khi đang lẩn trốn tại nhà trọ.
  • Đọc thêm