2 chàng trai gọi được 3,1 tỷ đồng vốn cho dự án cosplay siêu nhân: Bắt đầu tự làm và bán sản phẩm cho bạn bè từ năm lớp 11

Diệu Thanh, Theo Trí Thức Trẻ 08:47 21/11/2017

Mang theo người nhện và 3 anh em siêu nhân, chàng trai Đỗ Đức Mười cùng bạn mình là Vũ Văn Trung đã thuyết phục những nhà đầu tư của chương trình Shark Tank rót cho dự án Transform Studio của mình 3,1 tỷ đồng tiền vốn. Cả Đức Mười và Văn Trung đều chỉ mới 20 tuổi và hiện đang là sinh viên ĐH Kiến Trúc.

Siêu nhân chắc chắn là một nhân vật hoạt hình quen thuộc với bất kì ai từng là thiếu nhi. Không chỉ mê mẩn theo dõi hành trình đấu tranh vì công lí của các anh em siêu nhân, rất nhiều người thậm chí đã mơ ước được một lần "biến hình" trở thành những nhân vật cực kì ngầu này! Lớn lên, chẳng mấy ai còn nghĩ tới ước mơ trẻ thơ này tuy nhiên, có những cậu bạn dù đã 20 tuổi vẫn mê tít siêu nhân và thậm chí, còn kiếm được bạc tỉ từ một thương vụ cosplay siêu nhân.

2 chàng trai gọi được 3,1 tỷ đồng vốn cho dự án cosplay siêu nhân: Bắt đầu tự làm và bán sản phẩm cho bạn bè từ năm lớp 11 - Ảnh 1.

Đỗ Đức Mười và Vũ Văn Trung - hai chàng trai 20 tuổi đã dành được 3,1 tỷ đồng tiền vốn cho dự án cosplay của mình (Ảnh: Shark Tank)

Hai cậu bạn đó là Đỗ Đức Mười và Vũ Văn Trung, đều chỉ mới 20 tuổi và đều đang là sinh viên năm 3 của ĐH Kiến Trúc (Hà Nội). Cả Đức Mười và Văn Trung đều dành một niềm yêu thích vô bờ bến cho các nhân vật trong các bộ phim hoạt hình như siêu nhân, khủng long, người nhện... Đức Mười chia sẻ: "Tuổi thơ mình không được xem các bộ phim siêu nhân nhưng đến năm lớp 8, mình bắt đầu có món đồ chơi robot siêu nhân đầu tiên. Sau đó, mình đã quyết định tự làm nên những món đồ chơi cho riêng mình". Sau một khoảng thời gian mày mò, Đức Mười đã tự làm cho mình những sản phẩm hoàn thiện đầu tiên vào năm lớp 11. Được sự quan tâm và chú ý của nhiều người, cậu bạn bắt đầu nhìn thấy tiềm năng từ sản phẩm này và bắt đầu bán các sản phẩm theo đơn đặt hàng của bạn bè.

2 chàng trai gọi được 3,1 tỷ đồng vốn cho dự án cosplay siêu nhân: Bắt đầu tự làm và bán sản phẩm cho bạn bè từ năm lớp 11 - Ảnh 2.

Hai cậu bạn mang siêu nhân và người nhện đến trường quay (Ảnh: Shark Tank)

Tới giữa năm 2, hai cậu bạn chung chí hướng gặp nhau và ngày 7/5/2017 thì Transform Studio - một studio chuyên về kỹ xảo vật lý, hóa trang với hiệu ứng đặc biệt, thiết kế cũng như chế tạo phục trang ra đời. Khách hàng tiềm năng của Transform là hơn 70.000 người Việt Nam có đam mê với nghệ thuật cosplay. Ngoài ra, hai cậu bạn còn hướng đến việc sáng tạo ra những mô hình cho công viên giải trí hoặc sử dụng trong các bộ phim.

Trong vòng 3 tháng, dự án của hai cậu bạn đã thu được 200 triệu thông qua việc bán các sản phẩm trên mạng. Thế nhưng, như rất nhiều start- up khác, dự án Transform Studio cũng gặp nhiều khó khăn về tài chính. Cả Đức Mười và Văn Trung đều còn là sinh viên nên chưa có đủ tài chính đề đầu tư máy móc, nhà xưởng...

2 chàng trai gọi được 3,1 tỷ đồng vốn cho dự án cosplay siêu nhân: Bắt đầu tự làm và bán sản phẩm cho bạn bè từ năm lớp 11 - Ảnh 3.

Những sản phẩm từ Transform Studio

Tham gia vào chương trình Shark Tank, Đức Mười và Văn Trung đã mang đến một biệt đội siêu nhân cùng một mô hình khủng long do mình sản xuất để thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn. Chỉ sau 5 phút thuyết phục, dự án này đã nhận được 3,1 tỉ đồng từ các nhà đầu tư tương đương với 51% cổ phần công ty.

Đức Mười chia sẻ mức đầu tư 3,1 tỉ cho 51% chia đều cho 2 nhà đầu tư không phải là ý muốn ban đầu của cậu bạn. Ban đầu Mười mong muốn 3 tỉ cho 15% cổ phần công ty. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư biết cả hai cậu bạn còn quá trẻ và chưa tốt nghiệp đại học nên họ chưa tin tưởng khả năng điều hành và phát triển của dự án. Vậy nên, các nhà đầu tư đã đưa ra đề nghị 51% cho 2 nhà đầu tư và kiểm soát công ty. "Thực sự khi đó mình không muốn đồng ý với đề nghị đó nhưng sau khi họp bàn cùng các thành viên bọn mình đã quyết định đồng ý vì 1 miếng bánh lớn vẫn hơn 1 chiếc bánh nhỏ, các nhà đầu tư sẽ có tầm nhìn xa hơn, và kinh nghiệm để đưa công ty phát triển, và đưa sản phẩm của mình tới tay các khách hàng có nhu cầu".

2 chàng trai gọi được 3,1 tỷ đồng vốn cho dự án cosplay siêu nhân: Bắt đầu tự làm và bán sản phẩm cho bạn bè từ năm lớp 11 - Ảnh 4.

Hiện tại với nguồn vốn này, dự án Transform Studio của hai cậu bạn 9X có thể đầu tư về nhà xưởng, trang thiết bị, nhân lực. Đức Mười và Văn Trung cũng đã có thể nghiên cứu và đưa ra nhiều sản phẩm mới với chất lượng tốt hơn và giá thành thấp hơn. Hai cậu bạn cũng chia sẻ sau chương trình, đã có rất nhiều công ty liên lạc để đặt hàng các sản phẩm trang phục hóa trang cũng như mô hình. Thậm chí, Monkey Junior là một ứng dụng được Tổng thống Obama trao giải Nhất Sáng kiến toàn cầu về học ngôn ngữ cho các bé từ 0-10 tuổi cũng đã bắt đầu liên lạc để bàn bạc với Đức Mười và Văn Trung. Nếu bắt tay hợp tác với nhau, đây sẽ là một thương vụ làm ăn đầy tiềm năng dành cho Transform Studio trong tương lai.

Đức Mười chia sẻ hiện tại, cậu đang ôm ấp rất nhiều dự án. Dù chưa thể chia sẻ chi tiết nhưng cậu bạn khẳng định sẽ tiếp tục cố gắng để cùng Văn Trung đưa Transform Studio phát triển và thành công hơn nữa trong tương lai.

Chia sẻ

Bình luận

  • Những gương mặt khắc khổ, những giọt nước mắt thương tâm của người dân miền Trung

    Những ngày qua, người dân miền Trung phải oằn mình đối diện với bão lũ chồng chất. Hàng trăm người chết và mất tích, nhà cửa, ruộng đồng, tài sản đều bị dòng nước lũ nhấn chìm
  • Đọc thêm