Shark Hưng: "Khởi nghiệp là cô đơn, kể cả khi thành công hay thất bại"

Đăng, Theo Helino 15:03 31/08/2018

"Khi khởi nghiệp, nỗi đau đầu tiên các bạn phải đối mặt đó là nỗi đau của sự cô đơn" - Shark Phạm Thanh Hưng chia sẻ.

Cộng đồng những người trẻ khởi nghiệp chắc chắn ai cũng biết đến Shark Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch HĐQT Cenland. Mặc dù là vị cá mập "kén ăn" nhất Shark Tank Việt Nam nhưng anh lại được lòng khán giả vì phong cách vui vẻ, hài hước và đặc biệt là những chia sẻ nói trúng "tim đen" của những người trẻ khởi nghiệp.

Shark Hưng: "Khởi nghiệp rất cô đơn"

Mới đây, chia sẻ "khởi nghiệp là cô đơn" của Shark Hưng đã nhận được sự đồng cảm rất nhiều của các bạn trẻ. 

"Khi làm doanh nhân, một trong những điều khó khăn nhất chính là làm cho những người thân hiểu mình. Làm cho khách hàng, cho xã hội hiểu mình thì rất dễ nhưng làm cho người thân hiểu mình thì rất khó... Quay trở lại nỗi đau của chuyện khởi nghiệp thì nỗi đau đầu tiên các bạn phải đối mặt đó là nỗi đau của sự cô đơn, rất cô đơn. Thật sự là như thế. Kể cả khi bạn thành công hay thất bại" - Shark Hưng chia sẻ.

Theo Shark Hưng, một khi khởi nghiệp thất bại, bạn sẽ rất khó để chia sẻ với người thân và thường phải gánh chịu mọi thứ 1 mình. Đôi khi, chia sẻ với người thân chỉ làm vấn đề tồi tệ hơn. Ví dụ như khi bạn muốn chia sẻ với vợ 1 chút để vợ hiểu và thông cảm thì sẽ nhận được những lời than vãn như: "Úi dời ơi hồi xưa bảo đừng có làm rồi mà". Điều này cũng tương tự khi bạn tâm sự với cha mẹ.

Shark Hưng: Khởi nghiệp là cô đơn, kể cả khi thành công hay thất bại - Ảnh 2.

Cô đơn là thử thách lớn nhất những người trẻ khởi nghiệp phải vượt qua.

"Thất bại chỉ được nhắc lại khi đã có một thành công mới" - sự thật chua xót mà Shark Hưng khẳng định. Với anh, mất tiền còn không buồn bằng nỗi cô đơn này.

Chia sẻ của Shark Hưng đã khiến rất nhiều bạn trẻ tìm thấy mình trong đó. Bạn K.C tâm sự: "Thật sự là rất cô đơn, thậm chí bạn phải chịu đựng nó trong một thời gian dài. Đến được với thành công là cả một quá trình: cô đơn và thất bại, cứ liên tiếp như vậy. Mình rất ngưỡng mộ những người có sức chịu đựng và có cái nhìn xa. Không quan trọng bạn làm được gì, quan trọng bạn duy trì điều đó trong bao lâu!".

Bạn A.T thì nhìn nhận vấn đề tích cực hơn: "Đứng càng cao thì càng cô đơn vì không ai có thể trèo cùng ta lên một cái đỉnh cả. Nhưng đổi lại là những nền móng chắc chắn đã được tạo ra để phát triển thêm nhiều đỉnh cao khác. Cái gì cũng có cái giá của nó. Miễn chúng ta cảm thấy đủ đam mê và hài lòng với thành quả và sự hi sinh là ổn".

Còn bạn, đã bao giờ bạn thấy cô đơn trong hành trình khởi nghiệp?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • AS Mobile - Cậu bé chân đất năm nào giờ đã là Streamer/ YouTuber nổi tiếng nhất làng Free Fire hiện tại

    “Từ năm 2014 đến 2018, sau 4 năm làm YouTube thì số tiền mà AS kiếm được chỉ vỏn vẹn 2 triệu đồng và đã nghĩ đến ý định bỏ cuộc” - đó là những lời tâm sự của AS Mobile về quãng thời gian khó khăn nhất của mình.
  • Đọc thêm