Shark Bình nhắn nhủ startup cung cấp giải pháp IoT cho lĩnh vực công nghiệp

Châu Cao, Theo Nhịp sống kinh tế 08:12 20/07/2022

Xuất hiện cuối cùng trong Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 7 là Phan Thanh Huy Cường – Nhà sáng lập và điều hành của Công ty Cổ phần Công nghệ IoT Đại Việt. Anh đến để kêu gọi đầu tư 2 tỷ cho 10% cổ phần của công ty.

Công ty Cổ phần Công nghệ IoT Đại Việt chuyên cung cấp các giải pháp về IoT (Internet of Things – Internet vạn vật), phần mềm giám sát vận hành các thiết bị toàn diện trong lĩnh vực công nghiệp. Giải pháp này giúp cho các nhà máy, nhà thầu có thể dễ dàng kiểm soát được điện, nước, năng lượng, CO2, các trạm xử lý nước thải, nước sạch cũng như hệ thống lạnh của tòa nhà trung tâm, tất cả chỉ qua một chiếc điện thoại thông minh.

Theo Huy Cường, năm 2019 – 2020, công ty của anh đã giúp các nhà thầu, nhà máy nước xử lý nước nhiễm mặn tại đồng bằng sông Cửu Long giám sát vận hành toàn bộ các thiết bị xử lý nước mặn thành nước ngọt, tăng cao hiệu suất chất lượng nước tốt đến cho bà con trong vòng 7 ngày và cấp được hơn 1.000 khối nước trong 1 ngày.

Hiện nay, công ty của anh đã có khách hàng ở các nước như Mỹ, Ả Rập, Indonesia, Myanmar trải nghiệm sử dụng phần mềm. Ngoài ra, công ty cũng phát triển một số phần cứng để có thể kết nối nhanh với các hệ thống như thiết bị đo nước, kiểm soát chất lượng nước.

Huy Cường chia sẻ, xuất phát từ khó khăn trong vấn đề vận hành và chi phí số hóa nền công nghệ công nghiệp cho người dân sử dụng, đội ngũ của anh bắt đầu nghiên cứu phát triển giải pháp từ năm 2018. Năm 2020 anh mới bắt đầu thành lập công ty. Khi có công ty, đội ngũ của anh tập trung vào đăng ký bản quyền tác giả phần mềm, sở hữu trí tuệ.

Sản phẩm của công ty Đại Việt được nghiên cứu và phát triển tại Vườn ươm Công nghệ cao thuộc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM và mới bắt đầu phát triển kinh doanh vào tháng 3.

Shark Hưng đánh giá sản phẩm của Startup hay nhưng phụ thuộc vào năng lực chuyên môn của đội ngũ. Ông và Shark Phú cũng đặt ra các câu hỏi để tìm hiểu về tổng chi phí thiết lập hệ thống từ thiết bị cứng, cảm biến đến cài đặt lập trình đưa lên ứng dụng và hiệu quả hoạt động.

Có đôi chút lúng túng nhưng Huy Cường cũng giải đáp được rằng tất cả các nhà máy nước, các trạm xử lý đều có tủ điều khiển, cảm biến, nút mạng. Công ty của anh kết nối hạ tầng phần cứng đó và đưa lên server (máy chủ), giúp quản lý nhanh, tối ưu hóa vấn đề bảo trì, sản xuất cũng như lập KPI mục tiêu một cách nhanh nhất.

Một bộ như phần cứng gateway (bộ chuyển đổi giao thức) hiện đang được công ty của anh phát triển có giá 3 – 3,5 triệu đồng. Toàn bộ nhà máy nước sẽ cần đầu tư từ 40 – 60 triệu. Doanh nghiệp của anh sẽ tư vấn cho khách hàng phương án đơn giản, giảm chi phí. Huy Cường nêu ví dụ khách hàng có 100 trạm nước hay bị rò rỉ đường ống, áp suất thì chỉ cần gắn một cảm biến khoảng 3 triệu và một bộ gateway thì họ sẽ quản lý được 100 trạm.

Khi Shark Hưng đặt câu hỏi về khả năng thay thế con người của sản phẩm, Huy Cường cho biết phần mềm được phát triển để giúp con người có thể quản lý được nhiều hơn, nhiều trạm hơn và vận hành dễ dàng hơn. Công ty anh ưu tiên về kiểm soát chất lượng hơn tiêu chí thay thế nhân công.

Hiện tại, công ty Đại Việt có sẵn thư viện các dây chuyền về hệ thống nước, năng lượng, điện nên vẽ mô hình rất nhanh, có thể hỗ trợ cho khách trải nghiệm ngay. Công ty đang có tệp khách hàng khoảng 30 nhà thầu và 200 người dùng đang sử dụng, thuộc các lĩnh vực như xử lý nước, nước thải, nước sạch, hệ thống lạnh, hệ thống nước…

Về bức tranh tài chính, từ năm 2018 đến nay, công ty Đại Việt đã đầu tư khoảng hơn 3,5 tỷ. Mục tiêu doanh thu năm 2022 là 10 tỷ, lợi nhuận đạt từ 30 – 35%.

"Mô hình này chủ yếu là bán B2B là chính, chứ bán B2C thì sẽ không đáng kể?", Shark Hưng đặt dấu hỏi, Huy Cường cho biết khách hàng của anh có tập khách hàng 100 người muốn tích hợp IoT tăng trải nghiệm chăm sóc khách hàng tốt hơn, họ sẽ tích hợp phần cứng và phần mềm sau 1 năm khách hàng của họ sẽ trả phí và trả phí cho nền tảng của Đại Việt.

Shark Bình chia sẻ ông cũng hiểu về lĩnh vực này. Ông đánh giá mô hình kinh doanh của startup nên tìm kiếm nguồn vốn thông qua công cụ vốn vay hơn là công cụ vốn đầu tư cổ phần.

"Gọi vốn bằng vốn cổ phần thường cho các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao và có kế hoạch có thể nhân gấp 5, gấp 10 quy mô sản lượng và dịch vụ của mình trong một thời gian ngắn", Shark Bình giải thích và ra quyết định không đầu tư cho Startup.

Đồng quan điểm với Shark Bình, Shark Phú cho rằng Startup không cần quá nhiều tiền vì chủ yếu là năng lực của Startup và đi bán B2B (Business to Business – doanh nghiệp bán hàng cho doanh nghiệp). Vì vậy ông quyết định không đầu tư.

Không có kinh nghiệm trong lĩnh vực của startup và không thể tạo giá trị cho Startup nếu đầu tư nên Shark Linh cũng từ chối ra deal cho Startup này.

Shark Liên cho biết doanh nghiệp của bà đã có sẵn nền tảng sản phẩm như của công ty Đại Việt nên bà có thể trở thành khách hàng của Startup. Trong khuôn khổ chương trình bà cũng không đầu tư.

Shark Hưng phân tích sản phẩm của công ty Đại Việt có thị trường nhưng ứng dụng công nghiệp B2B thì thị trường nhỏ, không thể trở thành sản phẩm đại chúng mà toàn dân sử dụng được. Nhận thấy không thể tác động nhiều khi đầu tư nên ông cũng từ chối thương vụ này.

https://cafef.vn/shark-binh-nhan-nhu-startup-cung-cap-giai-phap-iot-cho-linh-vuc-cong-nghiep-chi-khi-startup-co-ke-hoach-tang-truong-gap-5-gap-10-quy-mo-san-luong-moi-nen-goi-von-co-phan-con-em-nen-tim-kiem-qua-nguon-2022071815100419.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày