Sếp lớn đầu tiên của bóng đá Đức bị 'knock-out' vì thất bại ở World Cup 2022

Mạnh Tùng, Theo Tiền Phong 12:05 06/12/2022

Giám đốc thể thao Oliver Bierhoff đã đồng ý chấm dứt hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Đức sau khi đội tuyển nước này lần thứ 2 liên tiếp bị loại từ vòng bảng World Cup.

Sếp lớn đầu tiên của bóng đá Đức bị knock-out vì thất bại ở World Cup 2022 - Ảnh 1.

Giám đốc thể thao Oliver Bierhoff là cái tên đầu tiên phải chịu trách nhiệm cho thất bại của đội tuyển Đức tại World Cup 2022. Hợp đồng giữa Bierhoff và Liên đoàn bóng đá Đức (LĐBĐ Đức) vẫn còn đến năm 2024 nhưng cả hai bên đã thống nhất kết thúc hợp đồng trước thời hạn 2 năm.

Bierhoff đã giữ vai trò điều hành đội tuyển quốc gia và các học viện bóng đá ở Đức trong thời gian 18 năm. Trên trang web LĐBĐ Đức, chủ tịch Bernd Neuendorf ca ngợi Bierhoff: "Anh ấy vừa hoàn thành một công việc tuyệt vời. Dù chúng ta không thành công ở World Cup 2022 nhưng mọi người sẽ nhớ đến Bierhoff vì những đóng góp vào thành công ở World Cup 2014".

Bierhoff đóng vai trò quan trọng trong hành trình vô địch World Cup 2014 với ý tưởng lập đại bản doanh tại Campo Bahia, một khu nghỉ dưỡng ở phía đông bắc Brazil. Đây là nơi thầy trò HLV Joachim Low nuôi dưỡng tinh thần đồng đội để bước lên bục cao nhất. Tuy nhiên, Bierhoff đã thất bại với chiến lược tương tự ở World Cup 2018 và tiếp tục chứng kiến đội tuyển Đức lần thứ 2 bị loại ngay từ vòng bảng ở Qatar 2022.

"Trong 4 năm qua, chúng tôi không thể tiếp tục xây dựng đội tuyển Đức dựa trên những thành công trước đó và không thể mang về thêm những danh hiệu. Một số quyết định tưởng đúng nhưng lại sai. Tôi rất hối tiếc và xin chịu trách nhiệm", Bierhoff nói.

Đức để thua Nhật Bản trong trận mở màn, hòa Tây Ban Nha và thắng 4-2 trước Costa Rica hai lượt trận sau đó. Tuy nhiên, kết quả này không đủ để HLV Flick và các học trò vượt qua vòng bảng. Chủ tịch LĐBĐ Đức đã đề nghị Bierhoff và HLV Hansi Flick giải trình về thất bại ở World Cup 2022 và đưa ra những lời khuyên trước Euro 2024 - giải đấu mà Đức là chủ nhà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày