Cún cưng bị điện giật khi phóng uế ven đường, chủ đòi bồi thường trăm triệu, nghe tưởng vô lý nhưng hoá ra lại khá thuyết phục

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 06:54 05/11/2021

Trong lúc được chủ dẫn đi công viên dạo chơi, chú cún dừng lại tiểu tiện vào cột đèn ven đường thì bất ngờ bị điện giật và tử vong sau đó.

Vào tối ngày 25/7/2021, Tôn Mỗ (tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi) theo thường lệ dắt chó đi dạo trong 1 khu chung cư tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Tuy nhiên, khi chú cún cưng của Tôn Mỗ đi vệ sinh bên đường thì bất ngờ bị điện giật. Tôn Mỗ lập tức đưa người bạn 4 chân đến bệnh viện thú y cấp cứu, nhưng đã quá muộn.

Sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc trên, Tôn Mỗ đã cùng với quản lý tòa nhà Triệu Mỗ kiểm tra cẩn thận chiếc đèn đường gây ra sự cố và phát hiện ra trụ đèn bị ăn mòn nghiêm trọng, khiến dây điện bị hở và rò rỉ điện. Vào thời điểm xảy ra sự việc, chú chó đã tiểu tiện vào dây điện bị hở dẫn đến bị điện giật. Tiếp đó, Tôn Mỗ đã nhiều lần thương lượng với Triệu Mỗ về việc bồi thường thiệt hại và tổn thất tinh thần. Tuy nhiên, Triệu Mỗ khẳng định rằng việc cột đèn đường bị hở dây điện là do các yếu tố bên ngoài như bão gây ra, chứ không phải do quản lý yếu kém. Đồng thời chỉ đồng ý bồi thường 1 phần thiệt hại cho chủ nhân của chú chó, còn lại các yêu cầu bồi thường khác đều bị từ chối.

Cún cưng bị điện giật khi phóng uế ven đường, chủ đòi bồi thường trăm triệu, nghe tưởng vô lý nhưng hoá ra lại khá thuyết phục - Ảnh 1.

Chú chó của Trương Mỗ tiểu tiện vào cột đèn đường và không may bị điện giật tử vong

Ngày 20/8, Tôn Mỗ đến Ủy ban Hòa giải Nhân dân Liên hợp quận Phổ Đà, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc để xin hòa giải và yêu cầu công ty bất động sản của khu phố bồi thường cho chú cún cưng mọi tổn thất, trong đó bao gồm tổn thất tinh thần cho chủ cũng như tài sản (mất vật nuôi) với tổng số tiền hơn 50 nghìn tệ (tương đương 176 triệu đồng).

Các tình tiết cơ bản của vụ án đều rõ ràng, nhưng 2 bên lại có sự khác biệt lớn trong khái niệm về trách nhiệm bồi thường và xác định thiệt hại.

Triệu Mỗ cho biết, ngoài việc mưa bão liên tục, thì các cột đèn cũng bị ăn mòn do axit tạt vào lâu ngày, đây cũng là 1 nguyên nhân quan trọng dẫn đến hư hỏng tài sản.

Người hòa giải đã thông báo cho Triệu Mỗ từ quan điểm pháp lý rằng, theo Điều 45 của Quy chế quản lý tài sản của Trung Quốc thì: Trong lĩnh vực quản lý tài sản, an ninh công cộng, bảo vệ môi trường... doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản có trách nhiệm phòng ngừa và báo cáo với bộ phận hành chính nếu phát hiện ra sự cố. Phía Triệu Mỗ biết cột đèn bị axit ăn mòn, nhưng không chủ động thực hiện nghĩa vụ pháp lý để ngăn chặn, dẫn tới xảy ra vụ việc kể trên nên cũng có 1 phần trách nhiệm.

Đồng thời, theo Điều 55 Quy chế quản lý tài sản của Trung Quốc, khi tài sản tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, gây nguy hại đến lợi ích công cộng và ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì người có trách nhiệm phải sửa chữa và duy trì nó 1 cách kịp thời.

Bên cạnh đó, chủ nhân của chú chó cho rằng vụ tai nạn vì rò rỉ điện ẩn chứa nhiều nguy hiểm, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng nếu nạn nhân là cư dân trong khu phố.

Cún cưng bị điện giật khi phóng uế ven đường, chủ đòi bồi thường trăm triệu, nghe tưởng vô lý nhưng hoá ra lại khá thuyết phục - Ảnh 2.

Nền đất của khu chung cư ướt nhẹp sau nhiều ngày mưa bão (Ảnh minh họa)

Sau 1 hồi tranh luận, người hòa giải phải đưa ra đoạn video giám sát, trong đó vào ngày xảy ra sự việc, khi dắt chó đi dạo Triệu Mỗ đã không xích chó lại, khiến nó tiểu tiện bừa bãi vào cột đèn. Và theo Điều 1246 Bộ luật Dân sự của Trung Quốc, trường hợp vi phạm các quy định quản lý do không thực hiện các biện pháp an toàn đối với động vật và gây thiệt hại cho người khác, người chăn nuôi hoặc người quản lý động vật phải chịu trách nhiệm. Cột đèn bị ăn mòn lâu ngày bởi axit (trong đó có nước tiểu chó) cũng là 1 trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến hư hỏng cột đèn. Chính điều ấy là điểm khiến công ty bất động sản không muốn chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Sau nhiều lần trao đổi và phối hợp của người hòa giải, cuối cùng 2 bên đã đi đến thống nhất và ký kết thỏa thuận hòa giải. Triệu Mỗ đồng ý chịu trách nhiệm bồi thường trong phạm vi hợp lý, và Tôn Mỗ cũng nhận ra rằng không nên yêu cầu bồi thường thiệt hại nhiều như vậy.

Cún cưng bị điện giật khi phóng uế ven đường, chủ đòi bồi thường trăm triệu, nghe tưởng vô lý nhưng hoá ra lại khá thuyết phục - Ảnh 3.

Cảnh sát khuyến cáo người dân dắt chó xuống nơi công cộng phải có xích và rọ mõm đầy đủ

Trong khi vụ án đã đi đến hồi kết êm đẹp thì cư dân mạng lại nổi lên nhiều ý kiến trái chiều. Một số người tỏ ra xót thương cho chú chó tội nghiệp và đồng tình với việc chủ nhân của nó đòi bồi thường thiệt hại: "Tôi thấy chú cún ấy chết oan uổng quá.", "Những chủ hộ khác trong khu dân cư có thể vô tình bị điện giật vào những ngày mưa, rõ ràng là thiếu tính an toàn, phía quản lý cần phải chịu trách nhiệm về việc đấy chứ.", "Ôi, tội nghiệp chú chó đã dùng chính mạng sống của mình để cảnh báo những người khác tránh xa khỏi nguy hiểm.", "Tuy để chó phóng uế bừa bãi thì cũng sai, nhưng lỗi do quản lý cơ sở vật chất yếu kém thì phải bồi thường chứ sao!", "Là tôi thì tôi cũng đòi bồi thường, quá nguy hiểm luôn.", "Nhưng đòi bồi thường là đúng mà, chỉ tội cho chú chó xấu số!"…

Bên cạnh đó, cũng có không ít ý kiến chỉ trích kịch liệt chủ nhân chú chó: "Chủ nhân của chú chó rõ ràng cũng có lỗi, chốn tập thể sao lại để chó phóng uế bừa bãi như thế.", "Chủ vô ý thức nên chó cũng không có kết cục tốt đẹp!"…

Với mức sống ngày càng được nâng cao, số lượng các gia đình nuôi chó cảnh ngày càng nhiều. Tuy nhiên, khi họ dắt chó ra ngoài lại không xích, không rọ mõm đầy đủ, để xảy ra nhiều vụ chó tấn công người, phóng uế và nhiều hiện tượng thiếu văn minh khác khiến không ít dân mạng bức xúc.

Hiện tại, cột đèn liên quan đã được thay mới, cảnh sát khuyến cáo những người nuôi thú cưng nên dắt chó đi dạo ở nơi khác, hoặc có biện pháp phòng ngừa khi mang chó đến nơi công cộng dạo chơi, như xích lại để tiện kiểm soát cũng như tránh thiệt hại không đáng có.

Nguồn: 163

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14