Say sóng thường gặp khi đi du lịch biển - cách xử trí mà bất kì ai cũng phải biết

Tiểu Nguyễn, Theo Helino 12:40 30/06/2018

Người bị say sóng ở thể nhẹ sẽ có cảm giác hơi chóng mặt, tăng bài tiết dịch và buồn nôn. Nặng hơn, người bị say sóng sẽ bị chóng mặt, nôn nhiều kéo theo mạch đập và huyết áp giảm.

Say sóng – hiện tượng thường gặp khi đi du lịch biển

Vào mùa hè, du lịch biển là một trong những hoạt động nghỉ mát hấp dẫn không thể thiếu. Nhưng đi kèm với những hoạt động vui chơi ấy, chúng ta cũng rất dễ gặp phải hiện tượng say sóng. Khi bạn ngồi trên một chiếc tàu lướt trên từng đợt sóng nhấp nhô, dập dồn, chắc chắn sẽ có ít nhất vài lần cảm thấy chóng mặt, nghe nhộn nhạo trong lồng ngực, buồn nôn và nôn. Đó là hiện tượng say sóng mà hầu như ai cũng bị, không ít thì nhiều.

Say sóng thường gặp khi đi du lịch biển - cách xử trí mà bất kì ai cũng phải biết - Ảnh 1.

Vào mùa hè, du lịch biển là một trong những hoạt động nghỉ mát hấp dẫn không thể thiếu.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), say sóng là một hiện tượng xuất hiện khi bộ não nhận được những dữ kiện sai lệch từ môi trường bên ngoài. Để hoàn thành nhiệm vụ giữ cho thân mình được thăng bằng (không ngả nghiêng), hệ thống cảm nhận của cơ thể không ngừng thu nhận những dữ kiện từ môi trường chung quanh và gởi những dữ kiện này về một bộ phận nằm bên trong lỗ tai.

Bộ phận này có chức năng giống như một máy điện toán, nó sắp xếp các dữ liệu theo thứ tự và chuyển lên óc. Sự say sóng xảy ra khi các dữ kiện chuyển từ bộ phận này lên óc không giống như các dữ kiện mà mắt nhìn thấy. Khi bạn bắt đầu cảm thấy chóng mặt thì có lẽ đã hơi trễ trong việc tìm cách chặn đứng cơn say sóng lại, cơn nôn mửa có thể tiếp nối chỉ trong một vài phút sau.

Say sóng thường gặp khi đi du lịch biển - cách xử trí mà bất kì ai cũng phải biết - Ảnh 2.

Say sóng là một hiện tượng xuất hiện khi bộ não nhận được những dữ kiện sai lệch từ môi trường bên ngoài.

Theo chuyên gia, người bị say sóng ở thể nhẹ sẽ có cảm giác hơi chóng mặt, tăng bài tiết dịch và buồn nôn. Nặng hơn, người bị say sóng sẽ bị chóng mặt, nôn nhiều kéo theo mạch đập và huyết áp giảm. Trong đó, nhóm đối tượng trẻ nhỏ và người già với sức đề kháng yếu rất dễ bị say sóng khi đi du lịch biển.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khẳng định, thời tiết là lý do dễ làm cho bạn say sóng. Khi thời tiết thay đổi hoặc khí hậu không thuận lợi, sóng biển và độ nghiêng ngả của tàu dễ làm bạn bị say sóng. Do đó, cách tốt nhất là không nên đi biển vào những giai đoạn thời tiết như này.

Tuy nhiên, nếu bạn chẳng may bị say sóng thì vẫn có những cách sơ cứu để dập tắt cảm giác khó chịu, tránh ảnh hưởng đến chất lượng chuyến đi biển. Một số gợi ý của chuyên gia dưới đây sẽ có ích với bạn dễ bị say sóng vào mùa đi biển.

Sơ cứu khi bị say sóng – Mẹo hay cần biết để không ảnh hưởng chất lượng chuyến đi biển

Khi nhận thấy những dấu hiệu của say sóng tấn công cơ thể, bạn có thể sử dụng châm cứu. Thực hiện theo cách châm cứu trong y học Trung Quốc có thể ngăn chặn chứng nôn mửa bằng cách: Dùng đầu ngón tay nhấn mạnh và giữ chừng vài phút trên huyệt đạo ở cổ tay (chỗ trũng giữa 2 gân tay, phía trên chỗ bác sĩ thường bắt mạch chừng 4 cm).

Say sóng thường gặp khi đi du lịch biển - cách xử trí mà bất kì ai cũng phải biết - Ảnh 3.

Khi nhận thấy những dấu hiệu của say sóng tấn công cơ thể, bạn có thể sử dụng châm cứu.

Mặc dù vậy, chuyên gia khẳng định, say sóng cần được phòng chống ngay từ ban đầu sẽ hạn chế tối đa tình trạng này. Đừng để đến khi bị say sóng thật thì có thể hủy bỏ cả ngày đi biển tươi đẹp của bạn. Do đó, hơn bao giờ hết, chúng ta cần trang bị những kỹ năng phòng chống say sóng cũng như sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ say sóng theo những cách sau:

- Ngồi ở khoang giữa của tàu. Điều này sẽ tạo cảm giác an toàn hơn bởi đây là khu vực tàu ít chuyển động hơn so với phần mũi và đuôi tàu. Khi ngồi, chú ý ngồi ngược với hướng tàu chạy, tránh xa chỗ có mùi xăng, dầu. Đưa mắt nhìn ra xa, không tập trung vào những thứ bất động như sách, báo hoặc những vật bên trong tàu, kể cả việc sử dụng điện thoại, máy tính cá nhân…

Say sóng thường gặp khi đi du lịch biển - cách xử trí mà bất kì ai cũng phải biết - Ảnh 4.

Sử dụng cao dán chống say vào sau tai khoảng vài tiếng trước khi bạn lên tàu để chống say sóng.

- Sử dụng cao dán chống say vào sau tai khoảng vài tiếng trước khi bạn lên tàu. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng những miếng dán chống say này.

- Thuốc say sóng vẫn còn là món không thể thiếu trong hành trang của nhiều người, nhất là người có tiền sử say sóng. Tuy nhiên, phải uống sớm khi bạn đã ăn một chút gì vào bụng.

- Sử dụng gừng tươi pha nước ấm, uống trước khi lên tàu. Bạn cũng nên trang bị kẹo gừng, mứt gừng trong suốt chuyến đi sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ say sóng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm