Sau trận beef với Torai9, Rhymastic viết tâm thư về "Rap fan tháng 8": "Cứ chửi và lên án thoải mái, Rap Việt vẫn sẽ lớn mạnh"

Nhật Nguyên, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:43 19/11/2020

Tiếp tục là dòng trạng thái đầy sâu sắc của Rhymastic về cụm từ "Rap fan tháng 8". Bài đăng hiện nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của khán giả.

Cách đây ít phút, Rhymastic đã đăng tải lên trang cá nhân một bức tâm thư dài với mục đích bàn luận một cách lịch sự về cụm từ "Rap fan tháng 8". Đây là cụm từ ra đời trong quãng thời gian 2 chương trình Rap Việt King Of Rap vừa lên sóng để ám chỉ những khán giả bắt đầu thích và đam mê dòng nhạc này kể từ tháng 8 (thời điểm 2 show Rap phát sóng). 

Với sự lan toả ngày càng mạnh mẽ của Rap trong 4 tháng qua, cụm từ này dần biến tướng như một cách Rap fan lâu năm sử dụng để châm chọc đối tượng khán giả mới. 

Bài viết về "Rap fan tháng 8" đang nhận được nhiều sự chú ý từ khán giả bởi quan điểm sâu sắc và đa chiều được đưa ra bởi Rhymastic.

Sau trận beef với Torai9, Rhymastic viết tâm thư về Rap fan tháng 8: Cứ chửi và lên án thoải mái, Rap Việt vẫn sẽ lớn mạnh - Ảnh 2.

Trích đoạn một phần bức tâm thư khá dài mà Rhymastic đăng tải trên trang cá nhân

Rhymastic ngay từ đầu đã chỉ ra rằng nhiều "fan cứng" của Rap hay dùng cụm từ "Rap fan tháng 8" mang hàm ý miệt thị. Nam rapper thừa nhận có không ít khán giả mới tìm hiểu về văn hoá Underground có thái độ khá toxic nhưng anh cũng chỉ ra: phần đông đối tượng khán giả mới này "bao gồm lượng cực lớn là những dân văn phòng, công nhân viên chức, lái xe, các anh chị em, cô dì chú bác và cả ông bà của rất nhiều người". Rhymastic cũng nhấn mạnh, chính thành phần khán giả mới và đông đảo này là lí do khiến Rap đang được đón nhận đông đảo theo mức độ chưa từng có trước đây.

Với kinh nghiệm lâu năm trong làng Rap, Rhymastic thẳng thắn cho biết không phải chỉ đến lúc này mới sản sinh ra các thành phần cực đoan vì thời điểm trước đây vẫn có, chỉ là số lượng không đông bằng do Rap chưa được đại chúng chú ý nhiều.

Sau trận beef với Torai9, Rhymastic viết tâm thư về Rap fan tháng 8: Cứ chửi và lên án thoải mái, Rap Việt vẫn sẽ lớn mạnh - Ảnh 3.

Rhymastic đặc biệt tự hào về viễn cảnh và tương lai của Rap Việt trong thời điểm hiện tại. Anh không ngần ngại dùng những từ có cánh để gọi thế hệ rapper trẻ vừa trưởng thành sau các chương trình: "Thế hệ tiếp theo của Rap/ Hip Hop Việt trưởng thành, văn minh và chất một cách khó tả. Các em ấy sẽ lập ra những kỉ lục mới, những bản Rap hit mới, sẽ kiếm được rất nhiều tiền và danh tiếng từ đam mê của mình, lan tỏa dòng nhạc kì diệu này ra rộng rãi và xa hơn cả những đường biên nữa, những điều mà thế hệ đi trước chưa có mấy ai có thể làm nổi."

Chốt lại bức tâm thư, Rhymastic cho rằng dù là "fan cứng giá mềm" hay "Rap fan tới tháng", cứ chửi và lên án thoải mái, Rap Việt vẫn sẽ lớn mạnh và lướt qua bạn nhanh thôi." Hàm ý của Rhymastic rất rõ ràng: dù trong thời điểm hiện tại có một chút vướng mắc và ồn ào không đáng có, anh tin tưởng mọi thứ rồi sẽ qua và Rap Việt sẽ vẫn lớn mạnh, lướt qua những thành phần cực đoan.

Nguyên văn bức tâm thư của Rhymastic về cụm từ "Rap fan tháng 8":

Bàn luận lịch sự một tí về các cụm từ "Rap fan tháng 8".

Dạo này các "Fan cứng" hay "Fan gạo cội" thích dùng từ này để chỉ trích những người mới biết đến bộ môn này, rồi nhân tiện chê trách khi Rap được nhiều người biết đến hơn. Thực sự thì cũng có khá nhiều thành phần trẻ khi mới tiếp cận luồng văn hóa Hip Hop này theo những cách khá toxic và tiêu cực. Nhưng có một điều mà mọi người bỏ quên hoặc cố tình không nhắc tới, đó là bên cạnh những "Rap fan" trẩu tre và vô văn hóa thì những người yêu Rap mới xuất hiện cũng bao gồm lượng cực lớn là những dân văn phòng, công nhân viên chức, lái xe, các anh chị em, cô dì chú bác và cả ông bà của rất nhiều người (Ngay cả những em nhỏ cũng có cực kì nhiều người văn minh lịch sự). Những con người này cũng là lí do chính mà nhạc Rap được đón nhận rộng rãi và lan tỏa mạnh như hiện tại, nên tôi thấy điều này chẳng có gì sai hay đáng phê phán cả. Ngược lại chúng ta nên vui mừng mới phải, vì nhạc Rap bây giờ đã đưa được các thế hệ già trẻ lại gần nhau hơn, cả triệu đồng bào hóng về nhạc Rap chẳng khác gì hóng xem chung kết đá bóng. Nhạc Rap đã có cơ hội để kết nối tình yêu thương, sự cảm thông, quan điểm cá nhân, sự tôn trọng giữa người và người, những thứ mà vĩ đại hơn chính bản thân dòng nhạc này.

Còn về những người luôn lên mạng để chửi bới, gây thù hằn và kích động, thì tôi nói thật không chỉ Rap fan tháng 8 đâu mà tháng nào cũng có luôn, suốt cả chục năm nay rồi cơ. Muốn kiểm chứng thì cứ check phần comment các bài Rap diss từ xưa đến nay là biết. Hoặc ngồi một lúc thôi bạn sẽ thấy ngay trong phần comment của post này chúng nó hiện ra nhanh lắm. Hồi xưa tôi ít tương tác nên còn hay block chứ bây giờ comment trôi nhanh quá tôi còn chả kịp nhìn đành kệ luôn. Nhưng thành phần độc hại và losers này dù đông đến mấy cũng chỉ tồn tại không quá 5 giây trong não bộ chúng ta đâu (mà cũng chả đông đến thế nếu ta biết nhìn vào toàn cảnh), nên hãy cố gắng cùng hướng sự tập trung vào những điều tích cực nhé.

Điều làm tôi háo hức nhất bây giờ, là được thấy thế hệ tiếp theo của Rap/ Hip Hop Việt trưởng thành, văn minh và chất một cách khó tả. Các em ấy sẽ lập ra những kỉ lục mới, những bản Rap hit mới, sẽ kiếm được rất nhiều tiền và danh tiếng từ đam mê của mình, lan tỏa dòng nhạc kì diệu này ra rộng rãi và xa hơn cả những đường biên nữa, những điều mà thế hệ đi trước chưa có mấy ai có thể làm nổi. Tất cả những điều này sẽ được vun vén, xây đắp từ sự ủng hộ của Rap fan tất cả mọi tháng, tất cả mọi năm.

Nên nếu bạn là một fan cứng văn minh, tôi mừng cho bạn vì chúng ta sắp được chứng kiến những thứ rất tuyệt vời của Rap.

Nếu bạn là một "fan cứng giá mềm" hay "Rap fan tới tháng", cứ chửi và lên án thoải mái, Rap Việt vẫn sẽ lớn mạnh và lướt qua bạn nhanh thôi.

Nếu bạn là fan mới của bộ môn này, hãy nhìn vào những nội dung tốt đẹp của Rap, đừng theo chân kẻ xấu đi vào những góc tối, bạn sẽ được thăng hoa trong âm nhạc và tri thức của nhạc Rap.

Tôi là Rhymastic đến từ Space Speakers, tôi yêu Rap, muốn làm thật nhiều điều tốt đẹp cho Rap và tôi tin các bạn cũng vậy, phải không?

Nguồn: FB nhân vật - Ảnh: Internet

Sau trận beef với Torai9, Rhymastic viết tâm thư về Rap fan tháng 8: Cứ chửi và lên án thoải mái, Rap Việt vẫn sẽ lớn mạnh - Ảnh 5.
Chia sẻ

Bình luận

  • Trí tuệ nhân tạo có thể biến ảnh người chết thành sống dậy: Ý tưởng độc đáo nhưng cũng có phần kinh dị

    Khi mà cộng đồng mạng biết đến Deep Nostalgia, họ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo này để tạo ra những thứ đáng sợ nhất.
  • Đọc thêm