Sau tất cả, SM Entertainment vẫn luôn là một công ty "bẩn tính"

HT, Theo Trí Thức Trẻ 09:05 20/04/2017

Kpop thành công và tạo nên hiện tượng toàn cầu như ngày hôm nay, công đầu tiên chính là nhờ SM, nhưng không vì thế mà người ta có thể làm ngơ trước cách đối xử của công ty hàng đầu này với các nghệ sỹ của mình.

SM Entertainment: Cái nôi của hiện tượng Kpop toàn cầu

Không thể phủ nhận rằng Kpop trở thành một hiện tượng toàn cầu như ngày hôm nay, công đầu tiên là nhờ SM Entertainment. Chứng kiến thành công của boyband New Kids on the Block bên đất Mỹ để rồi mang mô hình nhóm nhạc trở về Hàn Quốc, Lee Soo Man đã thay đổi hoàn toàn cục diện âm nhạc quê nhà khi sáng lập nên SM Entertainment.

SM tạo nên hiện tượng Kpop từ những năm 1990 với phong cách chiêu mộ và đào tạo nhóm nhạc từ A đến Z, đưa các nhóm nhạc trở thành những thương hiệu, mang khái niệm idolgroup đến với Hàn Quốc. Táo bạo vươn ra thị trường Trung Quốc và Nhật Bản, SM chính là công ty đã đặt những viên gạch đầu tiên của Làn sóng Hallyu.

Sau tất cả, SM Entertainment vẫn luôn là một công ty bẩn tính - Ảnh 1.

Công tội phân minh: SM có công lớn trong việc tạo dựng hiện tượng Kpop nhưng cách ông lớn này đối xử với nghệ sỹ của mình khiến người ta không khỏi bức xúc

Từ H.O.T., S.E.S., BoA, DBSK, Super Junior ngày xưa cho đến SNSD, EXO của ngày nay, SM đã và vẫn đang là nơi sản sinh ra những nghệ sỹ hàng đầu, đưa Kpop ngày một vươn xa trên thị trường quốc tế.

Thế nhưng công tội phân minh, dù SM có công lớn đến bao nhiêu trong việc tạo nên hiện tượng Kpop của ngày hôm nay thì người ta cũng chẳng thể làm ngơ trước cách công ty quản lý hàng đầu này đối xử với các nghệ sỹ của mình.

Lập kỷ lục vì số nghệ sỹ bức xúc dứt áo ra đi

Hãy dành 1 phút để nhìn vào lịch sử kiện tụng với chính gà nhà của SM:

Cuối tháng 7/2009, làng giải trí Hàn rúng động trước tin ba thành viên boygroup hàng đầu Kpop lúc bấy giờ DBSK - Jaejoong, Yoochun, Junsu bất ngờ đâm đơn kiện SM vì cho rằng hợp đồng 13 năm là quá dài và lợi nhuận không được công ty chi trả công bằng.

Sau tất cả, SM Entertainment vẫn luôn là một công ty bẩn tính - Ảnh 2.

JaeChunSu là những cái tên đầu tiên dám dũng cảm đứng lên đối đầu SM

5 tháng sau khi JaeChunSu kiện SM đòi chấm dứt hợp đồng, tháng 12/2009, thành viên Trung Quốc duy nhất của Super Junior là Han Geng cũng gửi đơn lên tòa án với lý do tương tự.

Sau tất cả, SM Entertainment vẫn luôn là một công ty bẩn tính - Ảnh 3.

Han Geng cũng vì hợp đồng bất công mà rời bỏ SM

5 năm sau, tháng 5/2014, thành viên Trung Quốc của EXO Ngô Diệc Phàm đâm đơn kiện SM, đòi chấm dứt hợp đồng và rời nhóm.

4 tháng sau đó, tháng 9/2014, Jessica bất ngờ đăng tải trên Weibo rằng SM và 8 thành viên còn lại vừa thông báo cô không còn là thành viên của SNSD. Theo phía Jessica, cô đã bị buộc phải lựa chọn giữa công việc kinh doanh riêng và SNSD.

Sau tất cả, SM Entertainment vẫn luôn là một công ty bẩn tính - Ảnh 4.

Jessica là trường hợp duy nhất bị SM đuổi khỏi công ty

Chỉ 1 tháng sau đó, tháng 10/2014, thành viên Trung Quốc thứ hai của EXO là Lộc Hàm cũng đâm đơn đòi hủy hợp đồng với SM, lấy lý do SM thiên vị EXO-K hơn EXO-M.

Gần 1 năm sau, tháng 8/2015, Tao trở thành thành viên Trung Quốc thứ ba của EXO kiện SM và rời nhóm.

Sau tất cả, SM Entertainment vẫn luôn là một công ty bẩn tính - Ảnh 5.

Việc cả 3 thành viên Trung Quốc của EXO lần lượt kiện SM và bỏ về quê nhà hoạt động làm dấy lên câu hỏi: Là SM bị lợi dụng hay thực sự công ty này không tốt với gà nhà?

Tạm không bàn đến ai đúng, ai sai, câu hỏi đặt ra ở đây là: SM chẳng phải công ty quản lý duy nhất trong Kpop có các thành viên Trung Quốc nói riêng và nước ngoài nói chung, bức xúc đâm đơn kiện đòi hủy hợp đồng cũng không phải chỉ có các thành viên đến từ Đại lục, vậy tại sao SM lại lập kỷ lục "dính phốt" với gà nhà như vậy? Và hầu như còn là vì cùng một lý do? SM bị hại, bị lợi dụng chăng? Nhìn vào hồ sơ "tiền án, tiền sự" kể trên, đến fan SM cũng khó lòng bênh vực cho ông lớn này.

Không ăn được thì đạp đổ

Chiều 18/4, cựu thành viên 2NE1 Minzy vừa có sân khấu ra mắt solo trên The Show của SBS. Màn biểu diễn này đến chỉ một năm sau khi cô rời 2NE1 và không ai cảm thấy cô đã phải chật vật để có thể xuất hiện trở lại trên truyền hình. Vì có lẽ thực sự là không có thế lực ngầm nào đã và đang cố ngáng chân Minzy.

Nhìn Minzy, không ít người ngậm ngùi nghĩ đến Jessica và JYJ - hai cựu gà SM đã chọn quảng bá trên quê nhà Hàn Quốc, thay vì có thể chạy sang Trung Quốc như Han Geng hay 3 thành viên EXO. Người dứt áo ra đi, kẻ bị đẩy khỏi nhóm, thế nhưng cũng đều chung một số phận: Bị SM tiệt mọi đường xuất hiện trên truyền hình, cản bước đến với đông đảo công chúng.

Sau tất cả, SM Entertainment vẫn luôn là một công ty bẩn tính - Ảnh 6.

JYJ đã bị SM từ công khai cấm cửa đến ngầm ngáng đường suốt 8 năm qua

Trong thời gian kiện tụng, JYJ đã bị Avex Entertainment đơn phương hủy mọi hoạt động của nhóm tại Nhật khi vừa trình làng album đầu tay "The..." ở đất nước mặt trời mọc. Đến khi đạt được thỏa thuận chung với SM, kết thúc vụ kiện kéo dài 3 năm, cam kết không can thiệp vào hoạt động của nhau trong tương lai, JYJ vẫn mất dạng trên sóng truyền hình.

Cam kết thế nào mà đến một năm sau đó, Ủy ban thương mại công bằng Hàn Quốc phải vào cuộc, đề nghị Hiệp hội ngành công nghiệp Nghệ thuật và Văn hóa Hàn Quốc chấm dứt các hành động do tác động của SM Entertainment nhằm ngăn cản hoạt động của JYJ.

Nhưng những sự việc gây bức xúc dư luận vẫn cứ diễn ra: Là đại sứ của Incheon Asian Games 2014 nhưng thậm chí JYJ không được mời biểu diễn chỉ vì chương trình này được truyền hình trực tiếp.

Sau tất cả, SM Entertainment vẫn luôn là một công ty bẩn tính - Ảnh 7.

Junsu đã khóc khi lần đầu tiên trong 6 năm, anh được xuất hiện trong một chương trình truyền hình

Phải mãi đến tháng 4/2015, Junsu mới được biểu diễn trên một chương trình âm nhạc của kênh EBS. Lần đầu tiên sau 6 năm, một thành viên JYJ được xuất hiện trên truyền hình.

Cuối năm 2015, Quốc hội thông qua "Luật JYJ", yêu cầu các đài truyền hình không được phép cấm cửa nghệ sỹ tham gia khi không có lý do chính đáng. Nhưng kết quả của tất cả những sự vào cuộc kể trên thế nào thì hẳn Kpop fan đều đã có thể nhìn thấy.

Sau tất cả, SM Entertainment vẫn luôn là một công ty bẩn tính - Ảnh 8.

Trong một lần trả lời câu hỏi của fan về việc không xuất hiện trên các show âm nhạc, Jessica đã gián tiếp thừa nhận bị SM chèn ép

Trong khi JYJ bị cấm từ công khai cho đến ngáng đường ngầm, Jessica cũng được SM đảm bảo cho không ngóc đầu lên nổi trên các show truyền hình. Chính bản thân ngôi sao "Fly" cũng đã gián tiếp xác nhận điều này khi trả lời một câu hỏi của người hâm mộ.

Kết

Sau tất cả, thật khó để người ta có thể có được cái nhìn thiện cảm về SM, ngay cả sau bao lời tốt đẹp mà nhiều nghệ sỹ đã và đang trực thuộc SM nói về Lee Soo Man. Vẫn biết thương trường là khốc liệt nhưng đeo bám, ngáng đường để những nghệ sỹ từng cống hiến, làm nên tên tuổi cho công ty không thể thành công nếu dám chọn con đường riêng như SM thì thật sự, dù vì lý do dằn mặt những nghệ sỹ hiện tại, hay chỉ vì sân si, thù dai, cũng thật sự là hành động "bẩn tính", không gì bênh vực nổi.

Chừng nào còn chưa thay đổi cách đối đãi với các nghệ sỹ của mình, chừng ấy SM vẫn còn đóng vai ác trong mắt đông đảo Kpop fan, bất kể những công lao to lớn của công ty trong việc tạo dựng nên Kpop trên trường quốc tế.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm