4 điều nổi cộm khiến ENDGAME xuất sắc nhưng chưa hoàn hảo

Đông Sương, Theo Helino 17:10 30/04/2019

Chắc chắn Endgame có những phút giây hoành tráng và căng đầy cảm xúc nhưng vẫn tồn tại nhiều nhược điểm.

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim)

Ngay từ những suất chiếu đầu tiên, Avengers: Endgame (Avengers: Hồi Kết) đã nhận được vô số "mỹ từ" như bộ phim Marvel hay nhất, cảm xúc nhất hay hoành tráng nhất. Đó cũng là những cảm xúc chung mà tác phẩm mang lại cho đại đa số khán giả. Nhưng với một số người khó tính, phim vẫn chưa hoàn hảo, hay thậm chí là đầy lỗ hỏng.

Trailer 2 "Avengers: Endgame"

1. Cốt truyện dài dòng không cần thiết

4 điều nổi cộm khiến ENDGAME xuất sắc nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 2.

Cốt truyện "Endgame" dài dòng không cần thiết.

Với một điểm B-, trang IndieWire cho rằng nội dung Endgame quá rối rắm và dài dòng với thời lượng 3 tiếng. Trên thực tế, hơn 2/3 thời lượng đầu, khán giả phải theo dõi hành trình tìm đá khá nhàm chán và lê thê. Nhiều tình huống diễn ra một cách thừa thãi chỉ nhằm để các nhân vật lướt lại hết 1 lượt MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel) và cho càng nhiều vai khách mời càng tốt.

4 điều nổi cộm khiến ENDGAME xuất sắc nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 3.

Nhiều đoạn phát triển tính cách nhân vật khá dư thừa.

Đành rằng chúng cần thiết cho cái kết cũng như phát triển mạch cảm xúc nhân vật nhưng không cần phải kéo dài như thế. Khán giả vẫn biết Captain America (Chris Evans) vẫn yêu Peggy Carter (Hayley Atwell) tha thiết hay Iron Man (Robert Downey Jr.) trăn trở vì không thân với cha hơn. Bởi lẽ tất cả đã được thể hiện trong Captain America: Civil War (2016) hay một loạt tác phẩm trước hết rồi.

2. Hành động chưa "đã hết nấc"

4 điều nổi cộm khiến ENDGAME xuất sắc nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 4.

Hành động của phim chỉ nằm trong phần cuối.

Như đã đề cập ở trên, hành động trong Endgame tập trung toàn bộ ở trường đoạn cuối với những đại cảnh hoành tráng. Tuy nhiên, phần còn lại của phim thiếu hẳn những trận đánh kịch tính, hay nói cách khác là nhiệm vụ của nhóm Avengers quá đỗi dễ dàng. Bộ phim mang đến vài trận đấu tay đôi nhỏ lẻ, chẳng thật sự cần thiết thay vì các siêu anh hùng bị Thanos (Josh Brolin) săn đuổi. May mà những gì diễn ra ở cuối phim quá hào hùng khiến người xem quên đi sự nhàm chán ban đầu mà thôi.

3. Hình tượng các nhân vật bị phá hỏng

4 điều nổi cộm khiến ENDGAME xuất sắc nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 5.

Thor thường xuyên bị Marvel "dìm".

Thor (Chris Hemsworth) dường như là "con ghẻ" của Marvel khi thường xuyên bị "dìm hàng" không thương tiếc. Từ một vị thần Bắc Âu, anh chàng biến thành nhân vật "lầy lội" và chuyên đi chọc cười trong Thor: Ragnarok. Tuy nhiên, bộ phim cũng đã thành công phần nào trong việc biến Thor thành "Thần Sấm" mà không cần búa hay nhận ra nhiệm vụ dẫn dắt dân Asgard của bản thân.

Để rồi sang tới Infinity War, anh chàng lại mất thêm rất nhiều thời lượng để đi tìm cây búa mới rồi sau đó biến thành một tên "bụng bự" suốt ngày bê tha chỉ vì "không nhắm vào đầu". Quả là một cách phá hoại nhân vật điểm hình. Ngoài ra, hành động ích kỉ cuối phim của Captain America cũng khiến hình tượng anh chàng suốt bấy lâu nay bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

4. Giải thích cẩu thả về du hành thời gian

4 điều nổi cộm khiến ENDGAME xuất sắc nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 6.

Lấy đề tài du hành thời gian nhưng "Endgame" không theo logic gì cả.

Louisa Moore của trang Screen Zealots nhận xét: "Endgame chơi đùa với thời gian bằng cách kể chuyện lười biếng và kém vui với các fanboy." Trên thực tế, bộ phim xây dựng việc du hành thời gian giống với nguyên tác truyện tranh Marvel khi bạn trở về quá khứ cũng chẳng thể thay đổi tương lai mà chỉ tạo ra một dòng thời gian hoàn toàn khác mà thôi. Nói đơn giản, khi bạn can thiệp vào quá khứ thì thế giới đó sẽ tách ra làm 2 nhánh khác biệt hoàn toàn.

Tuy nhiên, Endgame thường xuyên lẫn lộn hai khái niệm này khi các nhân vật lúc thì cho là cùng một bản thể chỉ khác mốc thời gian, khi lại trở thành hai người khác biệt hoàn toàn mà ví dụ điển hình chính là Nebula (Karen Gillan). Để khắc phục việc đó, anh em nhà Russo cho rằng chỉ cần trả Đá vô cực về đúng thời điểm thì sẽ chẳng có gì xảy ra. Đây là cách làm được cho là còn hời hợt khi các siêu anh hùng tốn tới 2 tiếng chỉ để lấy đá nhưng trả lại thì chỉ mất vài giây.

4 điều nổi cộm khiến ENDGAME xuất sắc nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 7.

Những viên Đá Vô cực được giải quyết quá cẩu thả.

Ngoài ra, hành động trên cũng chẳng phù hợp logic cho lắm nếu chịu khó phân tích sâu xa. Trong khi loạt Back to the Future hay Terminator đã tốn khá nhiều thời lượng để xây dựng việc du hành thời gian không gặp phải những nghịch lý khoa học thì Endgame chỉ đơn giản là giải thích sơ sài bằng thoại mà thôi.

Tạm kết

Endgame có thể hay nhưng không tới mức tuyệt tác thế kỉ như fan tung hô. Đúng là bộ phim đã làm tốt nhiệm vụ giải trí, cảm xúc cũng như tri ân 11 năm hành trình Marvel nhưng vẫn còn đó không ít khiếm khuyết mà bạn không chịu thừa nhận thôi. Phim hiện đang công chiếu trên toàn quốc.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ Endgame có xứng đáng điểm 10/10?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm