Sau một trận đấu bóng đá, các cầu thủ sẽ cần bao lâu để hồi phục thể lực?

Ken, Theo Helino 20:45 29/08/2018

Ít ai ngờ, để có thể hồi phục hoàn toàn thể lực và tinh thần, các cầu thủ phải cần đến khối lượng thời gian "khủng" thế này.

Sau trận đấu với Syria tối ngày 27/8, đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam chỉ có 1 ngày nghỉ trước khi bước vào trận bán kết ASIAD 2018 với đội tuyển Hàn Quốc diễn ra vào 16h ngày 29/8 (giờ Việt Nam).

Nhiều người cho rằng, thời gian nghỉ ngơi của đội tuyển như vậy là quá ngắn. Bởi ngoài thời gian đá hiệp chính, chúng ta phải đá thêm 2 hiệp phụ - nâng tổng thời gian đá lên tới 120 phút (không tính phút đá bù giờ). 

Với thời gian chạy trên sân nhiều như thế, làm cho các cầu thủ của chúng ta mất sức rất nhiều. 

Sau một trận đấu bóng đá, các cầu thủ sẽ cần bao lâu để hồi phục thể lực? - Ảnh 1.

Cơ thể con người cũng giống một cỗ máy, cần được nghỉ ngơi, hồi phục sau khi hoạt động, đặc biệt là ở cường độ cao như thi đấu bóng đá.

Vậy các cầu thủ nên được nghỉ ngơi tối thiểu bao lâu thì mới có thể hồi phục lại được sức khỏe sau trận đấu? 

Chúng ta biết rằng, chơi bóng đá là liên quan đến nhiều hoạt động như chạy nước rút, bật nhảy, lừa bóng, kỹ thuật dắt bóng... khiến các cơ luôn ở trong tình trạng phải làm việc nhiều, dễ bị chuột rút, căng cứng. Chưa kể, họ phải suy nghĩ, tìm phương án phối hợp, bọc lót đồng đội để ghi bàn thắng.

Sau mỗi trận cầu, sự suy giảm về cơ bắp, hiệu suất thi đấu, mệt mỏi rã rời là điều chắc chắn xảy ra với các cầu thủ. 

Thế nên, theo bài viết đăng tải trên Aspetar và bài viết Hồi phục trong bóng đá của ĐH Lille Nord, câu lạc bộ bóng đá Lille Metropole (Pháp) thì thời gian phục hồi thể lực hoàn toàn cho cầu thủ phải từ 48 - 72 tiếng sau mỗi trận đấu.

Sau một trận đấu bóng đá, các cầu thủ sẽ cần bao lâu để hồi phục thể lực? - Ảnh 2.

Cùng với đó, FIFA cũng đưa khuyến cáo rằng, mặc dù không phải quy tắc nhưng các cầu thủ phải có ít nhất 2 ngày nghỉ ngơi, dưỡng sức giữa hai trận thi đấu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau 1 trận đấu bóng đá, hiệu suất chạy nước rút trên 20m của cầu thủ bị giảm tới 9%. Cùng với đó, nồng độ creatine kinase - enzyme tìm thấy trong cơ cũng sẽ giảm 75 - 250 đơn vị/l (trong khi thông thường là 336 đơn vị/l).

Theo các chuyên gia, nồng độ creatine kinase sẽ hồi phục sau khoảng 7 - 120 giờ sau mỗi trận đấu.

Sau một trận đấu bóng đá, các cầu thủ sẽ cần bao lâu để hồi phục thể lực? - Ảnh 3.

Suy giảm về cơ bắp đã đành, cầu thủ còn phải đối mặt với sự mất nước, suy giảm glycogen, tinh thần kiệt quệ. 

Tình trạng đau nhức sẽ kéo dài đến khoảng 3 ngày. Một số yếu tố như độ linh hoạt của đầu gối cần tối thiểu 72 giờ mới trở lại như cũ, chưa kể cơ bắp đau nhức dữ dội nhất vào khoảng 24 - 48 tiếng sau thi đấu. 

Thế nên, chỉ có vỏn vẹn một ngày để nghỉ dưỡng, đội tuyển Việt Nam và Hàn Quốc khó hồi phục 100% thể chất.

Tham khảo: aspetar

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm