Những yêu cầu để trở thành đội trưởng tài hoa như Lương Xuân Trường của U23 Việt Nam

Champion, Theo Helino 15:28 30/01/2018

Đội trưởng U23 Việt Nam nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ đồng đội và ban huấn luyện. Nhưng làm sao để được như "Trường híp".

Mỗi đội bóng đều cần có người đứng đầu, chịu trách nhiệm dẫn dắt toàn đội. Ở ngoài sân bóng, đó là huấn luyện viên, còn trên sân cỏ thì trách nhiệm ấy thuộc về cầu thủ mang tấm băng đội trưởng.

Trên hành trình làm nên kỳ tích của đội tuyển U23 Việt Nam tại AFC Cup, chàng đội trưởng Lương Xuân Trường là một trong những cái tên nổi bật nhất. Không những thi đấu xuất sắc, anh còn hoàn thành trách nhiệm của một người đội trưởng thực thụ, được toàn đội cũng như HLV Park Hang Seo tin tưởng tuyệt đối.

Nhưng để trở thành một đội trưởng như "Trường híp" thì không đơn giản chỉ cần kỹ năng chơi bóng, mà còn một số tố chất đặc biệt khác nữa. Đó là gì?

Những yêu cầu để trở thành đội trưởng tài hoa như Lương Xuân Trường của U23 Việt Nam - Ảnh 1.

1. Tố chất lãnh đạo

Đây là một trong những tố chất quan trọng nhất, vì khi ra thi đấu, đội trưởng phải là người dẫn dắt toàn đội. 

Một người đội trưởng phải biết điều phối các đồng đội của mình làm theo những gì được chỉ đạo. Nếu thường xuyên xem bóng đá, bạn sẽ thấy đội trưởng là người phải hô rất nhiều, là cầu nối giao tiếp giữa các đồng đội, giống như một phiên bản khác của HLV trực tiếp trên sân cỏ.

Những yêu cầu để trở thành đội trưởng tài hoa như Lương Xuân Trường của U23 Việt Nam - Ảnh 2.

Còn bên ngoài sân bóng, đội trường lại là người lắng nghe và tôn trọng ý kiến của đồng đội, kèm theo là giải quyết những mâu thuẫn không đáng có. Đó chính là tố chất của người lãnh đạo.

2. Có đầu óc tổ chức tốt

Người đội trưởng giỏi là người dẫn dắt cả đội thi đấu thành một khối thống nhất, nghĩa là phải có đầu óc tổ chức.

Cụm từ "tổ chức" ở đây không có nghĩa bắt buộc phải là tiền vệ tổ chức như Xuân Trường, mà là người giúp các thành viên nhớ ra vai trò của mình là gì trong đội bóng. Mỗi cầu thủ phải nhớ vị trí mình ở đâu, phải làm gì, và các phương án luân chuyển vị trí, hỗ trợ bọc lót cho nhau. Và người giúp họ nhớ chính là đội trưởng.

Những yêu cầu để trở thành đội trưởng tài hoa như Lương Xuân Trường của U23 Việt Nam - Ảnh 3.

3. Là nguồn cảm hứng, suy nghĩ tích cực

Trong những tình huống tuyệt vọng nhất, đội trưởng phải là người vực dậy tinh thần của toàn đội. Đó là một nguồn cảm hứng quan trọng, luôn phải giữ cái đầu lạnh, suy nghĩ tích cực, và thậm chí là máu lửa khi cần thiết. 

Chính vì thế, chúng ta rất ít khi thấy các đội bóng phải thay đội trưởng ra giữa trận. Như trong AFC Cup, Lương Xuân Trường dù rất mệt nhưng vẫn đứng vững trong cả 3 trận đấu kéo dài tới hiệp phụ. Theo như những thông tin được tiết lộ, Xuân Trường ở lại là để giữ tinh thần cho toàn đội, qua đó góp phần quan trọng giúp U23 Việt Nam làm nên kỳ tích.

Những yêu cầu để trở thành đội trưởng tài hoa như Lương Xuân Trường của U23 Việt Nam - Ảnh 4.

4. Nhìn nhận đúng và phát huy tối đa khả năng của đồng đội

Tức là có đầu óc quan sát. Một người đội trưởng tốt có thể nhìn ra tiềm năng của các đồng đội, bằng cách tập trung quan sát những gì họ thể hiện trên sân, qua đó điều phối bóng theo đúng khả năng của họ.

Xuân Trường cùng Văn Thanh cào tuyết cho Quang Hải sút phạt

Đây cũng là sở trường của "Trường híp", vì anh chơi ở vị trí tiền vệ điều tiết - một vị trí đòi hỏi khả năng quan sát và phân phối bóng cho từng vị trí.

5. Tâm lý vững vàng, sẵn sàng nhận trách nhiệm

Hiệu quả và thành tích của đội nhiều lúc sẽ phụ thuộc vào phong độ. Đội bóng sẽ có lúc chơi tốt, có lúc chơi không tốt, và trách nhiệm của một người đội trưởng là đứng lên gánh vác những trường hợp đó.

Ví dụ như trường hợp của U23 Việt Nam. Chúng ta vượt qua tứ kết và bán kết bằng những loạt sút luân lưu, và trong số những người đứng ra đảm nhận trọng trách luôn có Xuân Trường. Đội bạn cũng vậy, các lượt sút kiểu gì cũng phải có mặt đội trưởng trong đó.

Những yêu cầu để trở thành đội trưởng tài hoa như Lương Xuân Trường của U23 Việt Nam - Ảnh 6.

Sút thành công, tâm lý của đội được giải tỏa, nhưng thất bại thì mọi chuyện chỉ trích sẽ dồn lên vai người đội trưởng. Đó là lý do vì sao người đội trưởng phải có tâm lý vững vàng nhất, để sẵn sàng đứng ra nhận trách nhiệm khi cần thiết.

6. Có thể nắm rất rõ tính cách, suy nghĩ của các thành viên

Không chỉ có cái nhìn bao quát, một người đội trưởng cần nắm được suy nghĩ, tính cách của từng thành viên. Để làm được điều đó, họ phải có sự tin tưởng lẫn nhau, và chẳng có gì dễ dàng hơn khi chơi bóng cùng một người đáng tin cậy.

Chúng ta có thể thấy rất rõ điểm này trong đội tuyển U23 Việt Nam. Một tập thể thực sự đoàn kết, vui vẻ và ấm áp, với đầu tàu là Lương Xuân Trường.

Những yêu cầu để trở thành đội trưởng tài hoa như Lương Xuân Trường của U23 Việt Nam - Ảnh 7.

Về điểm này, chúng ta cũng phải cảm ơn HLV Park Hang Seo rất nhiều. Ông đã ra lệnh cấm các cầu thủ sử dụng điện thoại di động trong bữa ăn, buộc họ phải giao tiếp, qua đó tăng tính gắn kết của đội lên rất nhiều.

Nguồn tham khảo: Super Coach

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm