150 năm có 1 lần: Siêu Trăng, Trăng máu, Trăng xanh cùng hội tụ vào ngày mai - đừng bỏ lỡ hiện tượng thiên văn thế kỷ này

Oct, Theo Helino 12:16 30/01/2018

Việt Nam lần này cũng xem được từ đầu tới cuối luôn, nên đừng bỏ lỡ hiện tượng này.

Ở thời điểm hiện tại, có lẽ nhiều người đã bắt đầu rộn ràng không khí đón Tết. Nhưng với những người đam mê thiên văn, họ còn một sự kiện cực kỳ quan trọng phải theo dõi.

Bởi vì ngay tối mai, tức ngày 31/1/2018, sẽ có một hiện tượng thiên văn mang tầm cỡ thế kỷ liên quan đến Mặt trăng diễn ra. Đó là Trăng xanh (blue moon), Trăng máu (blood moon) và Siêu trăng (super moon) hội tụ lần đầu tiên sau 150 năm.

Siêu trăng và nguyệt thực toàn phần - sự kết hợp hiếm có trong hàng chục năm

Để lý giải kỹ hơn, thì thứ 4 tuần này chúng ta sẽ có thêm một lần trăng tròn nữa, do Mặt trăng chỉ quay quanh Trái đất trong vòng 29,5 ngày, còn các tháng dương lịch lại có 30 - 31 ngày. Điều này dẫn đến sẽ có lúc trong 1 tháng xuất hiện 2 lần trăng tròn, và hiện tượng ấy gọi là trăng xanh.

Nhưng làn trăng xanh này lại xuất hiện cùng với nguyệt thực toàn phần - hiện tượng trăng bị bóng Trái đất che khuất. Nguyệt thực sẽ khiến trăng đổi sang màu đỏ hoặc cam, nên còn được gọi là "trăng máu".

Đồng thời, mặt trăng lúc này lại có quỹ đạo rất gần với Trái đất, khiến nó trở thành một siêu trăng. Vậy là chúng ta sẽ được chứng kiến cả ba cùng lúc xuất hiện - một hiện tượng chưa từng có trong suốt 150 năm qua. Có người còn gọi tắt nó là... "Siêu trăng xanh máu".

Được biết, những địa điểm lý tưởng để quan sát bộ ba hiện tượng thiên văn lần này nằm về phía Tây Mỹ, và một số khu vực tại Đông Á, Trung Á. Theo dự kiến, nó sẽ xảy ra vào lúc 6h48 tối ngày 31/1 theo giờ Việt Nam, nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể quan sát từ đầu đến cuối.

Bản đồ Mặt trăng bị bóng Trái đất che khuất: có thể thấy Việt Nam nằm trong khu vực hoàn toàn quan sát được

Còn chờ gì nữa, hãy lên lịch ngay thôi. Mọi thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi cập nhật trong thời gian tới.

Có 1 thông tin thú vị cho bạn đây, những bạn ở thành phố Hồ Chí Minh - thì đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia buổi quan sát nguyệt thực toàn phần (trăng máu) tại MyLife Coffee Bến Bạch Đằng, Quận 1 thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 18h nhé!

Nguồn: Daily Mail, Space, Hội thiên văn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm