Sau khi thực hiện lối sống tối giản, tôi quyết định không tích trữ 6 thứ này nữa

Nhật Anh, Theo Phụ nữ số 16:30 19/05/2024

Tôi muốn chia sẻ với các bạn 6 món đồ mà tôi sẽ không bao giờ tích trữ nữa sau khi sống tối giản.

1. Dép đi trong nhà

Tôi có thể nói nhà nào cũng có một đống dép quanh năm không dùng đến. Trước đây, mỗi lần cùng chồng đi siêu thị, thấy giảm giá hay dép đẹp, tôi đều không nhịn được mua vài đôi mang về.

Khi mua dép tôi luôn suy nghĩ là mua để cho khách đến chơi nhà. Tuy nhiên, thực tế thì rất hiếm khi có một lượng khách đông đến nhà tôi, và những đôi dép mà tôi tích trữ quanh năm cũng hiếm khi được dùng đến.

Sau khi thực hiện lối sống tối giản, tôi quyết định không tích trữ 6 thứ này nữa - Ảnh 1.

Theo thời gian, những đôi dép này đã trở thành gánh nặng cho nhà, tôi phải tìm một nơi riêng để cất giữ và sắp xếp, việc này không những chiếm nhiều diện tích mà còn bám bụi bẩn, thậm chí còn tạo ra mùi hôi.

Giải pháp: Nên bỏ những đôi dép vô dụng ở nhà càng sớm càng tốt. Không cần lãng phí thời gian và không gian để quản lý các sự kiện có xác suất nhỏ. Nếu bạn thực sự có nhiều người thân và bạn bè đến, bạn có thể mua trước một số dép khách sạn dùng một lần và vứt chúng đi sau khi sử dụng.

2. Túi nilon còn sót lại khi đi mua hàng tạp hóa

Trước khi kết hôn, tôi sống với bố mẹ. Đến lúc dọn dẹp nhà cửa, điều khiến tôi đau đầu nhất là dọn dẹp nhà bếp.

Nơi này không chỉ bị ô nhiễm nặng nề bởi khói dầu và khó làm sạch; điều quan trọng là các vết nứt, góc tủ còn chứa đầy túi nilon còn sót lại sau khi mua rau, trái cây. Nhiều lần khi lau chùi còn có vài con gián bò ra.

Sau khi thực hiện lối sống tối giản, tôi quyết định không tích trữ 6 thứ này nữa - Ảnh 2.

Tình trạng này ở gia đình tôi không phải là hiếm. Nhiều gia đình có thói quen tích trữ túi nilon nhưng họ chưa ý thức được sự nguy hiểm của những đồ dùng dư thừa. Việc tích trữ những chiếc túi vô dụng này với số lượng lớn không chỉ tốn diện tích mà còn tạo ra môi trường lộn xộn và có hại cho sức khỏe.

Gợi ý: Điều này không có nghĩa là bạn không được tích trữ túi nhựa mà phải kiểm soát số lượng và sử dụng hợp lý. Bạn cũng nên sắp xếp chúng thường xuyên, đồng thời cố gắng cất giữ chúng ở một vị trí cố định.

3. Thuốc hết hạn sử dụng

Tôi tin rằng hầu hết mọi người đều có thói quen dự trữ thuốc tại nhà, đặc biệt là những gia đình có người già và trẻ em, đề phòng trường hợp khẩn cấp. Gia đình tôi cũng đã tích trữ rất nhiều thuốc trong suốt 3 năm xảy ra dịch bệnh.

Nhưng tôi thường không sắp xếp chúng. Dù đã hết hạn sử dụng nhưng chúng vẫn nằm im lìm trong ngăn kéo, điều đó thực sự vô dụng.

Sau khi thực hiện lối sống tối giản, tôi quyết định không tích trữ 6 thứ này nữa - Ảnh 3.

Ngoài ra còn có một số người trung niên và người cao tuổi thích tích trữ một số sản phẩm tốt cho sức khỏe như viên canxi, dầu cá, v.v. Nhưng khi họ có sức khỏe tốt và không bị bệnh, họ thậm chí không thể nghĩ tới việc uống nó và cứ để đó cho đến khi hết hạn.

Tôi muốn nói rằng dù là thuốc hay sản phẩm chăm sóc sức khỏe thì đều có hạn sử dụng, uống thuốc hết hạn là cực kỳ có hại. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra thuốc ở nhà thường xuyên và vứt bỏ những thuốc hết hạn sử dụng mà không cần đắn đo.

Gợi ý: Nhắc nhở mọi người rằng những loại thuốc hết hạn sử dụng này là chất thải nguy hại và không nên vứt bừa bãi khi chúng ta bỏ đi. Hãy vứt nó vào thùng rác đúng nơi quy định.

4. Đồ dùng vệ sinh mang về từ chuyến công tác

Tôi chỉ muốn hỏi, có bao nhiêu người dù đi công tác hay đi du lịch, khi thấy đồ vệ sinh cá nhân dùng một lần chưa sử dụng khi ở khách sạn hay nhà nghỉ thì sẽ gói ghém tất cả và mang về nhà.

Thành thật mà nói, hầu hết mọi người đều mang về đồ vệ sinh cá nhân dùng một lần do khách sạn cung cấp không phải vì muốn tận dụng mà đơn giản là họ cảm thấy đau khổ khi vứt bỏ những thứ không dùng đến.

Sau khi thực hiện lối sống tối giản, tôi quyết định không tích trữ 6 thứ này nữa - Ảnh 4.

Nhưng trên thực tế, chúng chẳng có tác dụng gì cả và sớm muộn gì cũng sẽ bị vứt đi. Chúng chỉ nhằm mục đích thoải mái mà thôi.

Gợi ý: Đối với những đồ dùng vệ sinh vô dụng này, tôi có hai gợi ý: Thứ nhất, chúng ta nên cố gắng không lấy lại, thứ hai, hãy dọn sạch và vứt chúng đi càng sớm càng tốt.

5. Túi giấy các loại

Ngày nay, người buôn bán rất cố gắng để bán được hàng hóa, bất kể hàng hóa có tốt hay không thì hộp đóng gói hàng hóa cũng rất đặc biệt.

Khi nhiều người nhìn thấy những chiếc hộp và túi giấy tinh xảo này, họ không muốn vứt chúng đi, luôn nghĩ rằng chúng sẽ được sử dụng trong tương lai nên luôn giữ lại chúng.

Trên thực tế, những túi mà tôi tốn nhiều công sức và thời gian để tích trữ này chẳng có tác dụng gì cả, thậm chí có một số chiếc không được sử dụng quanh năm. Mấu chốt là chúng sẽ tích tụ bụi và trở nên bẩn sau khi sử dụng. để lâu vào mùa mưa, thời tiết ẩm ướt cũng sẽ bị mốc.

Sau khi thực hiện lối sống tối giản, tôi quyết định không tích trữ 6 thứ này nữa - Ảnh 5.

Gợi ý: Nếu trong nhà có hộp bao bì, túi giấy tích trữ thì nên vứt đi càng sớm càng tốt, nếu bán được thì cứ bán đi, đừng cảm thấy tồi tệ. Giữ nó ở nhà cũng vô ích, thậm chí nó có thể thu hút gián.

6. Xếp quần áo dưới đáy hộp

Mọi người đều yêu thích cái đẹp, một số người tự thưởng cho mình bằng cách liên tục mua và mua! Đặc biệt là quần áo, tôi luôn cảm thấy như vậy là chưa đủ.

Nhưng nhiều khi nó thật bốc đồng và tôi thậm chí còn không thích một số bộ quần áo trước khi mặc vào, đặc biệt đối với một số trang phục của phụ nữ, kiểu dáng rất nhạy cảm với thời gian. Sau thời gian phổ biến đó, chúng sẽ không bắt kịp xu hướng và hầu hết cuối cùng nó sẽ nằm ở đáy hộp.

Sau khi thực hiện lối sống tối giản, tôi quyết định không tích trữ 6 thứ này nữa - Ảnh 6.

Tôi khuyên mọi người rằng nếu bạn không mặc một món đồ nào trong vòng hai năm thì tốt hơn hết bạn nên cho đi hoặc vứt bỏ nó. Nếu không, nếu chất thành đống trong tủ sẽ chỉ ăn bụi và chiếm diện tích; khi chuyển mùa, chúng chỉ khiến bạn thêm rắc rối.

Gợi ý: Nếu không muốn vứt quần áo cũ ở nhà, bạn có thể tái sử dụng, ví dụ như chất liệu tốt, thấm hút tốt thì có thể giặt sạch và dùng làm giẻ lau hoặc bạn có thể cắt nó thành khăn trải bàn hoặc biến nó thành khăn trải bàn cho thú cưng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày