Sau khi gây bão mạng xã hội, hàng Phở Khôi có ông chủ khó tính nhất nhì Hà Nội bất ngờ đông nghẹt khách, có người chờ lâu quá phải cáu kỉnh bỏ đi

Mộc Lan - Việt, Theo Pháp luật và bạn đọc 23:47 15/09/2020

Phở Khôi những ngày này đang gây "bão" khiến ông bà chủ nhiều lúc mệt nhoài, các thực khách thiếu kiên nhẫn phải bỏ đi.

Vừa qua, dân tình thủ đô đã gần như bị "bấn loạn" trước một hàng phở có tuổi đời vài chục năm nhưng chỉ tồn tại trong tiềm thức của những vị khách quen với kiểu bán hàng rất "trầm mặc". Đó là hàng Phở Khôi. Quán phở không phô trương nhưng lại có đủ sức níu chân những người sành ăn bậc nhất.

Và hình ảnh vợ chồng ông chủ của phở Khôi trong bài viết "Quán phở sáng của ông chủ kỹ tính bậc nhất phố cổ Hà Nội: Dao thái thịt đố ai được động vào, vợ bán chung gần 30 năm vẫn không được đứng bếp!" thực sự đã tạo được ấn tượng rất mạnh mẽ bởi sự mộc mạc, chân chất nhưng lại rất "chuyên nghiệp" trong cách thể hiện cái tôi, cái nét riêng chẳng thể lẫn vào đâu giữa hàng triệu nồi nước dùng chan phở giữa chốn Hà thành nhộn nhịp, sôi nổi này.

Khi bài viết nói trên được đông đảo độc giả biết đến thì cũng là lúc người sành ăn ở Hà Nội đi tìm hàng Phở Khôi. Theo như đã miêu tả thì quán Phở Khôi nằm nép mình trên phố Phùng Hưng và hoàn toàn không có biển hiệu nhấp nháy bắt mắt, tấm bạt ghi tên cũng bạc màu, có mỗi cái bảng sáng sáng được đem ra treo ở gốc cây. Vài ngày gần đây, Phở Khôi bỗng dưng đông lạ thường, thay vì bán đến tận trưa thì ông chủ bây giờ chỉ trước 10 giờ sáng là đã hết sạch dù đầu vào phải nhập nhiều gấp 3 lần con số cũ. Người ta nói rằng, hiệu ứng của những cái chia sẻ quả thật rất lớn, nhưng quan trọng hơn, câu chuyện bên bát phở của nhà Khôi cũng phải đủ đặc biệt thì mới có thể "câu" được khách đến như thế chứ.

Theo chia sẻ của anh Việt Nguyễn, một thực khách lâu năm của hàng Phở Khôi thì ngay sáng ngày hôm nay, anh đã bị choáng ngợp khi quán phở đông chặt người, khác hẳn những ngày bình thường khác. Theo anh mô tả thì khung cảnh đúng là kiểu "vỡ trận" khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Là người sành đồ ăn ở khu phố cổ đã trung thành với hàng Phở Khôi từ nhiều năm nay, anh Việt cho biết: "Mình thích Phở Khôi là vì ở đây có một tinh thần khác hẳn với những quán phở khác ở Hà Nội. Không gian quán không rộng rãi, chỉ có 2 vợ chồng thay nhau xuất hiện rất bình lặng. Những ngày này, quán đông khách hơn, có người đến ăn nhưng phải chờ lâu quá thì trách móc này nọ nhưng khác với những ông bà chủ quán phở thường mồ hôi nhễ nhại cáu tít mù hoặc còn chửi lại khách thì anh Khôi với vợ chỉ cười hiền hòa, ai thích thì ở lại chờ còn không thì đi, anh chị cũng không tỏ thái độ gì.

Mình thấy thích quán phở là vì lẽ đó, không biết anh chị có phải là người Hà Nội không mà cách cư xử thì đậm chất thanh lịch của người Tràng An quá".

Phía dưới bài viết của anh Việt, một thực khách khách cũng đồng tình với việc những ngày gần đây bỗng thấy Phở Khôi đông đúc hơn hẳn. Người này cho biết: "Sáng qua tôi qua ăn cũng đành đi về. Chưa lần nào thấy quá 5 người ngồi ăn ở đó mà sáng qua ngồi lây sang tận mấy hàng cà phê bên cạnh".

Sau khi gây bão mạng xã hội, hàng Phở Khôi có ông chủ khó tính nhất nhì Hà Nội bất ngờ đông nghẹt khách, có người chờ lâu quá phải cáu kỉnh bỏ đi - Ảnh 2.
  

Hôm nay quán đông hơn hẳn ngày bình thường

Khi nghe về những điều này, phóng viên của chúng tôi cũng đã quay trở lại quán Phở Khôi ở địa chỉ số 77 Phùng Hưng để ghi nhận tình hình thì được biết, chú Khôi mấy ngày gần đây bị mệt hơn vì phải phục vụ nhiều khách nhưng mà tâm trạng thì lúc nào cũng vui phơi phới bởi đồ ăn ngon của mình có thể đến được với nhiều người hơn.

Sau khi gây bão mạng xã hội, hàng Phở Khôi có ông chủ khó tính nhất nhì Hà Nội bất ngờ đông nghẹt khách, có người chờ lâu quá phải cáu kỉnh bỏ đi - Ảnh 4.

Quán Phở Khôi dưới con mắt của anh Việt Nguyễn

Ngày xưa thường thì mấy giờ cô chú hết hàng? Mấy hôm nay thì sao?

Xưa thì 7h bán thong dong tới 11h30, hai ba ngày nay thì 8h - 9h đã hết hàng. Khách đến sớm ào ào đông lắm. Từ 9h trở đi phải luôn miệng từ chối khách đến vì hết hàng.

Chú có bệnh huyết áp nên đông khách chú cũng mệt hơn, cô phải chạy luôn tay luôn chân hơn. Bình thường 9h thong thả ra ngồi chén trà tiếp khách, giờ thì túi bụi 10h30 chưa dọn xong quán. Chú kỹ tính nên làm gì cũng phải thật cẩn thận mới ưng.

Khách đông lên, cô chú có phải chuẩn bị thêm hàng không? Có phải mua thêm xương, thịt, bánh phở các thứ không, hay vẫn giữ mức bán cũ?

Cô chú mới đầu tư thêm 100 bát, dăm cái bàn ghế, nếu sắp tới vẫn đông sẽ thuê người bê phở và dắt xe. Giờ có mỗi chú và cô nên nhiều lúc khách đông phục vụ chậm làm khách phải đợi. Nhưng ai cũng vui vẻ.

Còn về hàng để bán thì có mua thêm, thịt thêm, xương cũng thêm, nhưng không quá nhiều vì chú xác định phải đảm bảo 2 yếu tố là chất lượng phục vụ và sức khỏe của chú. Khi mình mệt thì cũng ảnh hưởng chất lượng nên sẽ không nhập thêm nhiều đâu.

Có một số người đã đến ăn phở hàng mình, còn chụp ảnh đăng Facebook, chụp cả ảnh cô chú nữa, cô chú cảm thấy như thế nào? Có phiền toái hay ảnh hưởng gì đến chuyện kinh doanh không khi bỗng dưng khách gọi lại chụp ảnh thế?

Không, mọi người cũng vui vẻ, tự chụp tự ăn, không ảnh hưởng gì tới việc bán hàng của cô chú cả.

Đông khách vãng lai tò mò đến quán có ảnh hưởng gì đến các khách quen không ạ? Hình như hôm qua có người phàn nàn là đến ăn nhưng phải về bụng rỗng?

Chú vẫn hay có thói quen để dành 1 ít cho những khách quen tới muộn. Nhưng do quá đông nên vẫn có nhiều người đến mà hết hàng, nhưng là khách quen nên ai cũng vui vẻ khi cô chú bán được đắt hàng nên hẹn hôm sau tới sớm hơn. Có mấy ông khách quen tới hết đồ ăn thì ngồi uống cốc trà nói chuyện rồi về.