Sau hơn 1 năm phát hành, tựa game bắn súng đình đám thế giới bất ngờ bị kiện vì đạo nhái nhân vật

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 12:20 08/02/2021

Call of Duty: Modern Warfare từng làm mưa làm gió trên thị trường game thế giới nay lại đang bị người khác kiện bản quyền.

Là một trong những tựa game được cộng đồng săn đón, hiện tại Call of Duty: Modern Warfare của hãng Activision đang phải đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền liên quan đến nhân vật Mara trong game.

Mới đây, nhà văn, nhiếp ảnh gia kiêm quay phim Clayton Haugen đã cáo buộc Activision vi phạm bản quyền khi sao chép hình tượng và tạo hình một nhân vật của anh cho Mara trong tựa game Call of Duty: Modern Warfare. Cụ thể, Haugen cho biết ông lớn làng game này đã "mượn ý tưởng" từ nhân vật nữ chính Cade Janus trong kịch bản November Renaissance của anh cho nhân vật trong game.​

Sau hơn 1 năm phát hành, tựa game bắn súng đình đám thế giới bất ngờ bị kiện vì đạo nhái nhân vật - Ảnh 1.

Nhân vật Mara trong Modern Warfare vị tố đạo nhái ý tưởng

Cade Janus của November Renaissance được miêu tả là nữ cảnh sát bị cuốn vào cuộc chiến với tập đoàn công nghệ đang cố gắng kiểm soát quá trình nâng cấp con người bằng trí tuệ phi nhân loại.

Theo Haugen, việc chọn vai nữ chính thay vì nam như thông thường sẽ phần nào giúp phân biệt November Renaissance với hàng tá phim hành động khoa học viễn tưởng khác trên thị trường.

Sau hơn 1 năm phát hành, tựa game bắn súng đình đám thế giới bất ngờ bị kiện vì đạo nhái nhân vật - Ảnh 2.

Nhân vật Cade Janus trong phim November Renaissance

Với mục đích đưa kịch bản của mình lên màn ảnh rộng, Haugen đã trình bày ý tưởng của mình với nhiều hãng phim khác nhau, đồng thời đăng những hình ảnh của nhân vật Cade Janus lên trang web, Instagram cá nhân để tìm kiếm nhà đầu tư và đây là lúc sự vụ bắt đầu. Haugen tuyên bố rằng Activision đã sao chép tạo hình nhân vật của anh qua những bức hình được đăng tải mà không có bất cứ hành động thông báo hay xin phép nào.

Sau hơn 1 năm phát hành, tựa game bắn súng đình đám thế giới bất ngờ bị kiện vì đạo nhái nhân vật - Ảnh 3.

So sánh của ông Haugen về nhân vật Cade Janus và Mara.

Thậm chí, trong đơn kiện, Haugen cho biết Infinity Ward còn thuê đúng người mẫu và chuyên gia trang điểm mà anh đã từng làm việc chung khi thực hiện bộ hình cho Cade Janus. Anh còn nói rằng hãng game đã dán những bức hình của Cade Janus lên tường studio để dùng làm hình mẫu làm tóc và trang điểm theo.

Quá đáng hơn là khi hãng không có trang phục chiến đấu quân sự cho nữ, họ đã nhờ người hỏi mượn Haugen những đạo cụ và trang phục mà anh từng dùng cho Cade Janus.​​

Sau hơn 1 năm phát hành, tựa game bắn súng đình đám thế giới bất ngờ bị kiện vì đạo nhái nhân vật - Ảnh 4.

Ông Haugen đưa ra những bằng chứng cho thấy Activision đạo nhái ý tưởng

Khi so sánh những bức hình mà Haugen cung cấp với nhân vật Mara của Call of Duty, không khó để thấy được rằng 2 nhân vật này giống nhau. Không chỉ bởi việc được thể hiện bởi cùng người mẫu, mà tạo hình từ tóc tai đến cách trang điểm, trang phục và thần thái đều y chang. Nhưng những bằng chứng này có được Tòa chấp nhận hay không lại là điều chưa thể chắc chắn được.

Đặc biệt, những vụ kiện tương tự đã xảy ra không ít trong những năm gần đây, Cụ thể là vào hồi tháng 1, NOWWA - studio game độc lập đã tuyên bố rằng nhân vật Fuse của Apex Legends được dựa trên hình mẫu Hunter của tựa game sắp ra mắt của hãng là BulletVille.

Chưa dừng lại ở đó, năm ngoái, một cô gái tự nhận mình là hình mẫu cho tướng Seraphine của LMHT nhưng sau đó Riot Games đã kiên quyết phủ nhận.​​

Sau hơn 1 năm phát hành, tựa game bắn súng đình đám thế giới bất ngờ bị kiện vì đạo nhái nhân vật - Ảnh 6.

Seraphine của LMHT cũng từng bị tố đạo nhái hình tượng

Sau hơn 1 năm phát hành, tựa game bắn súng đình đám thế giới bất ngờ bị kiện vì đạo nhái nhân vật - Ảnh 7.

Nhân vật mới nhất của Apex Legends cũng bị hãng game Indie NOWWA kiện

Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sau Sơn Tùng M-TP, Jack cũng bất ngờ tuyên bố: "Chỉ làm ca sĩ 7-8 năm nữa"?

    Lời chia sẻ của Jack mới đây khiến cho không ít người hoang mang rằng anh đã lên sẵn kế hoạch về việc giải nghệ.
  • Đọc thêm