Sau dẹp lấn chiếm vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải muốn bắt chó thả rông ở trung tâm Sài Gòn

Tứ Quý, Theo Thời Đại 13:05 19/07/2018

Trước thực trạng người dân thả rông chó gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng giao thông,… ở khu trung tâm ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận 1 đã yêu cầu các phường quyết liệt xử lý.

Ngày 19/7, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch quận 1 (TP. HCM) đã có chỉ đạo các phường thuộc địa bàn quận và lực lượng chức năng xử lý tình trạng chó thả rông. 

Theo đó, ông Hải yêu cầu lãnh đạo phường phối với các cơ quan chức năng xử lý tình trạng người dân thả rông chó gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông,… ở chung cư, hè phố và đường phố khu trung tâm Sài Gòn. 

Sau dẹp lấn chiếm vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải muốn bắt chó thả rông ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng bắt chó thả rông vào tháng 9/2017

Bên cạnh đó, lãnh đạo quận 1 cũng yêu cầu Phòng Văn hóa Thông tin của quận tuyên truyền hành vi vi phạm của người dân và hình thức xử lý vi phạm trên của lực lượng chức năng. Ngoài ra các phòng Y tế cũng phổ biến thông tin về phòng chống bệnh dịch, điều kiện nuôi để đảm bảo vệ sinh và mỹ quan đô thị, nơi công cộng. 

Việc tuyên truyền phải thực hiện xong trước ngày 14/8 và sau ngày này nếu người dân nào vi phạm sẽ tăng cường xử phạt hoặc cưỡng chế. Hiện tại chỉ có Đội bắt chó thả rông của Chi cục Thú y thường xuyên xuống địa bàn xử lý theo yêu cầu của cơ quan chức năng các phường thuộc các quận trên địa bàn TP. HCM. Tuy nhiên việc bắt chó thả rông ngoài đường, khu phố của Đội bắt chó thả rông gặp nhiều trở ngại khi bị người dân phản ứng tiêu cực, có hành vi chống đối và hành hung. 

Theo Nghị định 90/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y và một số lĩnh vực khác, có hiệu lực cuối năm ngoái, quy định: nếu không đeo rọ mõm cho chó, hoặc không được tiêm phòng, buộc xích khi đưa ra nơi công cộng... chủ vật nuôi bị phạt 600.000-800.000 đồng. Vi phạm cả hai trường hợp thì bị phạt 1,6 triệu đồng. 

Chủ tịch, trưởng công an phường và nhiều lực lượng khác có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành vi này. Trước đó, theo một lãnh đạo Phòng chống dịch và Kiểm dịch động vật (Chi cục Thú y TP. HCM), tất cả chó bị đưa về trại nuôi nhốt đều được chăm sóc như nhau. Nếu sau 48h –72h, chủ chó không đến nhận thì chó sẽ bị mang đi tiêu hủy hoặc cho các trường thú y làm thí nghiệm nghiên cứu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm