Clip người Sài Gòn nói về việc tiêu hủy chó thả rông nếu chủ nhân không đến nhận sau 72 giờ: Ủng hộ quy định nhưng cần hành động nhân văn

Tứ Quý, Theo Thời Đại 00:05 12/09/2017

Trước đó trên mạng xã hội xuất hiện clip cơ quan chức năng dùng gậy chuyên dụng để bắt những con chó chạy rông ngoài đường khiến nhiều người xôn xao. Đặc biệt hơn, những con chó này sau đó sẽ bị mang đi tiêu hủy nếu sau 72 giờ không có chủ nhân đến nhận nuôi đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Cần xử phạt nặng chủ chó nếu không kiểm soát vật nuôi

Bắt đầu từ ngày 15/9, Nghị định 90/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ chính thức có hiệu lực. Nghị định nêu rõ, hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng; không tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng... bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Tuy nhiên, trước khi Nghị định 90 chính thức có hiệu lực, các thành viên trong Đội bắt chó thả rông (Chi cục Thú y TP. HCM) đã dùng gậy chuyên dụng bắt giữ nhiều con chó không được rọ mõm nhưng thả rông ở các tuyến đường thuộc quận 3.

Clip người Sài Gòn nói về việc tiêu hủy chó thả rông nếu chủ nhân không đến nhận sau 72 giờ: Ủng hộ quy định nhưng cần hành động nhân văn - Ảnh 2.

Một chú chó chạy ngoài đường sau khi được chủ nhân cho ra ngoài chơi.

Sự quyết liệt chấn chỉnh tình trạng chó thả rông ngoài đường của cơ quan chức năng đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ người dân.

Đối với những người không nuôi chó thì đa số đồng tình với cách làm này vì họ cho rằng dẫn chó ra đường mà không rọ mõm sẽ rất nguy hiểm với nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Bên cạnh đó, những con chó mà không có dây xích mà để chạy rông cũng sẽ tăng nguy cơ gây hại cho người khác.

Ngoài ra, theo anh Trần Đức Việt (quận 3, TP. HCM), hiện nay có nhiều người dẫn chó đi dạo không những không rọ mõm mà còn cho tiểu tiện, đại tiện bừa bãi rất mất vệ sinh.

"Tất nhiên những con chó không rọ mõm mà ra đường thì bị bắt giữ là đúng để tránh những rủi ro, không những thế mà còn phải xử phạt người chủ nữa", anh Việt chia sẻ quan điểm.

Nhưng theo anh Việt, việc những chú chó bị bắt sau 72 tiếng đồng hồ mà chủ nhân không đến nhận thì bị mang đi tiêu hủy là không hợp lý. Anh cho biết, cơ quan chức năng cần phân loại thật kỹ con dại và con bình thường để xử lý chứ không thể mang tiêu hủy hết.

Ủng hộ bắt chó thả rông nhưng cách làm cần nhân văn hơn

Chị Trịnh Hải Đường (quận 10, người nuôi chó) cho rằng: "Quy định phải rọ mõm chó khi dắt ra đường là đúng, rất ủng hộ. Tuy nhiên vấn đề này cần phải phân loại giống chó nào hung dữ và giống chó nào hiền, nếu chó hiền thì việc rọ mõm là không cần thiết lắm".

Clip: Người Sài Gòn nói gì về quy định tiêu hủy chó thả rông nếu chủ nhân không đến nhận sau 72 giờ? Thực hiện: Tứ Quý

Theo chị Đường, chị ủng hộ chủ trương bắt chó thả rông, không rọ mõm nhưng cho rằng cách làm cần nhân văn hơn vì như hình ảnh trên mạng thì thực sự khá phản cảm. Còn vấn đề tiêu hủy chó sau 72 tiếng nếu chủ không đến nhận thì thời gian quá ngắn, nên kéo dài 1 tuần thì hơn. "Còn nếu không nhận nuôi thì tiêu hủy là biện pháp cuối cùng khi số lượng chó vô chủ ngày càng nhiều", chị Đường nói.

Cũng là một người nuôi nhiều chó trong nhà, chị Trương Nguyễn Khánh Ngân (quận 1, TP. HCM) chia sẻ, sau khi xem qua clip trên mạng xã hội, chị cho rằng cách bắt chó như vậy thật sự không cần thiết.

Clip người Sài Gòn nói về việc tiêu hủy chó thả rông nếu chủ nhân không đến nhận sau 72 giờ: Ủng hộ quy định nhưng cần hành động nhân văn - Ảnh 4.

Chị Trương Nguyễn Khánh Ngân.

Chị Khánh Ngân cho biết: "Trước hết cơ quan chức năng nên dùng giải pháp kiểm tra những gia đình nào đang nuôi chó, nếu chưa thực hiện đúng quy định như tiêm ngừa dại thì xử phạt vì sự an toàn cho cộng đồng. Bên cạnh đó, tôi thấy việc bắt chó nằm ngay trước nhà người dân, có chủ nhân đang ở đứng đó thì cần xem xét lại vì như vậy nhiều người sẽ nghĩ là trộm chó chứ không phải bắt chó nữa".

Chị Ngân cũng cho rằng sau khi bắt chó về nên thuần chủng rồi bán cho những người cần nuôi sẽ tốt hơn chọn giải pháp tiêu hủy.

Clip người Sài Gòn nói về việc tiêu hủy chó thả rông nếu chủ nhân không đến nhận sau 72 giờ: Ủng hộ quy định nhưng cần hành động nhân văn - Ảnh 5.

Thú cưng chị Đường mỗi khi ra đường đều phải đeo rọ mõm.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết những người đang nuôi chó đều rất băn khoăn và lo lắng cho thú cưng của họ và đề xuất cần có biện pháp nhân văn hơn trong vấn đề trên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm