Sau ca nhiễm Covid-19 của bệnh nhân số 35, dân tình tức tốc học lại từ đầu… cách đeo khẩu trang!

Nguyệt Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 07:07 12/03/2020

Dù có rất nhiều lời cảnh báo về mối nguy hiểm đến từ việc đeo khẩu trang sai cách nhưng dường như rất nhiều người vẫn chủ quan và bỏ ngoài tai. Trường hợp của bệnh nhân số 35 nhiễm Covid-19 có lẽ là một trong số đó. Thế mới nói, ai cũng cần biết cách đeo khẩu trang đúng để bảo vệ mình trước virus corona.

Như đã biết, virus corona có khả năng lây từ người sang người khi tiếp xúc với người bị nhiễm thông qua các giọt bắn tạo ra trong quá trình giao tiếp, hoặc khi người nhiễm ho, sổ mũi. Đó là lí do vì sao việc đeo khẩu trang trong thời điểm dịch bệnh hoành hành lại cần thiết và quan trọng đến vậy.

Cần phải hiểu rằng, đeo khẩu trang không phải là để cho giống với đám đông, không phải theo "trend", không phải làm quá, mà đeo khẩu trang là một trong những cách để bảo vệ chính bản thân mình. Và không phải cứ thích là đeo mà không thích thì tiện tay tháo xuống. Sự vô tư và chủ quan đó có thể chính là cơ hội để virus corona tấn công bạn bất kỳ lúc nào. Và trường hợp của bệnh nhân số 35 là ví dụ điển hình.

Trưa 11/3, Bộ Y tế công bố bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 35 là nữ tên N.T.N.N, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Bệnh nhân là nữ nhân viên cửa hàng Điện Máy Xanh, chi nhánh đường Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Điều đáng nói, nữ bệnh nhân dương tính với virus Corona đã kéo khẩu trang xuống trong lúc nói chuyện và tư vấn bán sim điện thoại cho 2 du khách Anh (sau đó được xác định nhiễm Covid-19).

Sau ca nhiễm Covid-19 của bệnh nhân số 35, dân tình tức tốc học lại từ đầu… cách đeo khẩu trang! - Ảnh 1.

Ngay khi thông tin về ca nhiễm này được chia sẻ, cộng đồng mạng bắt đầu tỏ ra hoang mang, lo lắng. Câu chuyện về đeo khẩu trang đúng cách, sai cách bắt đầu được đào bới, thậm chí nhiều người còn vội vàng tra cứu thông tin trên mạng để… học lại cách đeo khẩu trang.

Sau ca nhiễm Covid-19 của bệnh nhân số 35, dân tình tức tốc học lại từ đầu… cách đeo khẩu trang! - Ảnh 2.
Sau ca nhiễm Covid-19 của bệnh nhân số 35, dân tình tức tốc học lại từ đầu… cách đeo khẩu trang! - Ảnh 3.
Sau ca nhiễm Covid-19 của bệnh nhân số 35, dân tình tức tốc học lại từ đầu… cách đeo khẩu trang! - Ảnh 4.

“Biết rồi khổ lắm nói mãi" - tâm lý “chết người" ở thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày một phức tạp và đáng sợ hơn. Điều cần nhất lúc này ngoài việc sửa soạn một tâm lý kiên định, bình tĩnh, không chủ quan thì bạn rất cần tự trang bị cho mình những kiến thức căn bản liên quan đến cách phòng tránh dịch bệnh.

Vẫn là câu chuyện cũ tưởng làm quá mà hoá ra cực kỳ quan trọng. Đeo khẩu trang như thế nào cho đúng?

Khi đeo khẩu trang, bạn phải đeo và tháo bỏ nó đúng cách mới có tác dụng. Ngoài ra, khẩu trang y tế là sản phẩm dùng một lần, bạn không thể tái sử dụng nó nên hãy bỏ vào thùng rác ngay sau khi sử dụng. Điều này sẽ tránh cho mầm bệnh lây nhiễm ngược từ khẩu trang vào đường hô hấp của bạn.

Sau ca nhiễm Covid-19 của bệnh nhân số 35, dân tình tức tốc học lại từ đầu… cách đeo khẩu trang! - Ảnh 5.

Dưới đây là những quy tắc cơ bản trong việc sử dụng khẩu trang mà ai trong chúng ta cũng nên nắm vững để bảo vệ bản thân mình cũng như mọi người xung quanh.

1. Trước khi đeo khẩu trang cũng phải rửa sạch tay bằng nước rửa tay khô chứa cồn (trên 60%) hoặc xà phòng và nước sạch.

2. Đảm bảo khẩu trang che khít miệng và mũi, không có khe hở nào giữa mặt của bạn và khẩu trang.

3. Trong khi đeo khẩu trang, tránh chạm vào bề mặt của nó. Nếu lỡ tay chạm phải, hãy rửa tay bằng nước rửa tay khô chứa cồn (trên 60%) hoặc xà phòng và nước sạch.

4. Hãy thay khẩu trang của bạn bằng khẩu trang mới nếu nó bị ẩm hoặc hấp hơi.

5. Khi tháo khẩu trang, hãy gỡ nó ra từ phía sau (cầm vào dây đeo để gỡ chứ không cầm vào mặt trước khẩu trang).

6. Sau khi tháo khẩu trang, hãy bỏ nó vào một thùng rác kín có nắp đậy.

7. Cuối cùng, đừng quên rửa lại tay bằng nước rửa tay khô chứa cồn (trên 60%) hoặc xà phòng và nước sạch.

Sau ca nhiễm Covid-19 của bệnh nhân số 35, dân tình tức tốc học lại từ đầu… cách đeo khẩu trang! - Ảnh 6.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

Nếu vẫn còn cảm thấy không yên tâm, hãy thử làm bài test "Bạn đã đeo khẩu trang đúng cách" của MXH Lotus để tự mình kiểm tra kiến thức của bản thân, chẳng may có lỗ hổng thì phải tìm cách "lấp đầy" ngay các bạn nhé!

Sau ca nhiễm Covid-19 của bệnh nhân số 35, dân tình tức tốc học lại từ đầu… cách đeo khẩu trang! - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm