Cuối cùng Apple và Samsung cũng tạm dừng kiện nhau sau 7 năm ròng đấu đá không có hồi kết

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 28/06/2018

7 năm trời liên tục nhờ cậy tới tòa án và pháp luật để chứng minh đối thủ là kẻ copy, giờ đây cả 2 đã tạm bắt tay ở một "thỏa thuận hòa bình".

Ngày hôm nay, Apple và Samsung cuối cùng đã chấm dứt chuỗi ngày dài tranh đấu nhau trên đấu trường luật pháp quốc tế, kiên tụng kéo dài hàng năm trời, nguyên nhân bất phân thắng bại về quan điểm bắt chước bản quyền sáng tạo nhau của 2 bên. Cả 2 công ty đều đã đàm phán và chấp nhận sẽ kết thúc quá trình này, nhưng kết quả nghiêng về bên nào và những thông tin liên quan thì không được công khai chi tiết.

Tất cả bắt đầu vòa năm 2011 khi Samsung lúc đó bị cáo buộc vi phạm với mức đền bù lên tới 1 tỷ USD cho Apple. Tuy nhiên, mọi thứ chưa hoàn toàn ngã ngũ khi Samsung cũng cố gắng tìm ra được những điểm không hợp lý ở những sản phẩm của Apple, tiếp tục đôi co về thiệt hại.

Cuối cùng Apple và Samsung cũng tạm dừng kiện nhau sau 7 năm ròng đấu đá không có hồi kết - Ảnh 1.

Những khía cạnh được 2 thương hiệu nhấn mạnh nhiều nhất lại nằm ở các chức năng cơ bản của smartphone, chẳng hạn như cách tương tác cảm ứng để zoom màn hình hoặc lối thiết kế danh sách ứng dụng dạng các ô vuông xếp thành hình lưới. Dù vậy, ai cũng hiểu được rằng mục tiêu lớn nhất là để chứng tỏ đối thủ mới là kẻ copy mình, nhất là ở tầm cỡ 2 ông lớn hàng đầu làng công nghệ như thế.

Sau nhiều bằng chứng và hồ sơ kiện nhỏ lẻ, gần đây nhất là việc Samsung lại bị xướng tên để làm việc về một khoản đền bù 539 triệu USD cho Apple. Dĩ nhiên, không quá khó hiểu khi công ty công nghệ xứ Hàn lại kháng cáo, nhưng cho tới thời điểm này thì có thể nói mọi chuyện đã tạm kết thúc khi 2 bên cùng thỏa thuận dừng lại với nhau.

Apple từ chối bình luận về mọi điều khoản trong cuộc "thỏa thuận hòa bình" này. Samsung cũng không có động thái công khai nào tương tự. Tiền ở đây không phải là vấn đề, quan trọng là việc ai là kẻ copy ai, ai là kẻ sẽ bị tiếng xấu về sau... Thật là một trận chiến dài, căng thẳng, tưởng chừng như không có hồi kết sau tận 7 năm ròng. Có lẽ các lãnh đạo của họ cũng quá bận rộn để mà quan tâm đến việc đấu đá liên tục như thế nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Bà Phương Hằng quay trở lại sau 1 tuần tuyên bố dừng livestream, Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia chính thức hoãn lại

    Vào tối ngày 19/09, sau 1 tuần "im hơi lặng tiếng", bà chủ Đại Nam Nguyễn Phương Hằng chính thức quay trở lại.
  • Đọc thêm