Sau 4 năm, Chi Pu trở thành cô ca sĩ Minh Tú từ phim “Thần Tượng”!

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 23:04 11/10/2017

Sự kiện Chi Pu lấn sân ca hát với ekip chỉn chu, chuyên nghiệp nhưng bị công chúng đánh giá thấp về giọng hát vô tình lại giông giống nhân vật cô ca sĩ Minh Tú trong dự án "Thần Tượng" cách đây 4 năm của đạo diễn Quang Huy.

Từ hôm qua đến nay, sự kiện Chi Pu ra mắt MV Từ hôm nay (Feel like Ooh) để bắt đầu con đường ca hát khiến khán giả quan tâm. Bên cạnh chất lượng ca khúc hay MV, người ta còn xôn xao quanh những ý kiến "một cô người mẫu như Chi Pu liệu có xứng làm ca sĩ hay không". Vấn đề chuyên môn về âm nhạc hay dự án, chiến lược của Chi Pu sẽ không được nhắc ở đây. Tuy nhiên, có một sự trùng hợp rất lớn giữa bản thân Chi Pu và nhân vật cô ca sĩ Minh Tú trong phim Thần Tượng mà Chi Pu đã đóng năm 2013.

Ca sĩ của một thế hệ giải trí mới đâu chỉ cần duy nhất một giọng hát!

Sau 4 năm, Chi Pu trở thành cô ca sĩ Minh Tú từ phim “Thần Tượng”! - Ảnh 1.

Chi Pu trong hình tượng ca sĩ mới

Sau 4 năm, Chi Pu trở thành cô ca sĩ Minh Tú từ phim “Thần Tượng”! - Ảnh 2.

Chi Pu trong phim Thần Tượng

Một điểm dễ thấy nhất giữa Chi Pu ngoài đời và Minh Tú trên phim chính là ở bất lợi về giọng hát. Không phải vì Chi Pu đóng vai Minh Tú mà yếu tố giọng hát giống nhau. Thứ giống nhau ở đây chính là sự yếu thế trong giọng hát, thứ mà nhiều người vẫn cho rằng là vũ khí tuyệt đối của ca sĩ, trong khi đó không hề là cái mà ekip của Chi Pu hay Minh Tú tự hào.

Trong phim, Minh Tú được chọn cho dự án "siêu thần tượng" của quản lý Minh (Vĩnh Thụy) là vì nhan sắc, hình thể rất hợp với hình mẫu nghệ sĩ trong thời đại giải trí thế hệ mới. Những bước tính toán, chiến lược của Minh hoàn toàn trái ngược với Trí (Harry Lu), một người đeo đuổi lý tưởng đào tạo một nghệ sĩ truyền thống.

Chi Pu - "I'm the Best"

Không chỉ trong Thần Tượng, mà sự xung đột của tư duy về "ca sĩ" đã tồn tại sẵn từ lâu trong đời thực. Không phủ nhận những giá trị, tinh hoa của một ca sĩ sở hữu giọng hát chinh phục cảm xúc, bởi đó là một loại hình nghệ thuật chân phương nhất. Tuy nhiên, cũng không thể cho rằng ca sĩ được đào tạo trong một bộ máy chuyên nghiệp, được tạo thành từ một tổng thể từ vũ đạo, phong cách, nhan sắc đến công nghệ biểu diễn là loại nghệ thuật bị bác bỏ.

Hãy nhìn sang Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc, những đất nước có nền âm nhạc giải trí đi rất xa trước chúng ta để thấy những ca sĩ, nhóm nhạc thành công của họ đều là sản phẩm được đào tạo từ một bộ máy giống của Minh Tú, hay Chi Pu. Có nhan sắc là một lợi thế rất lớn trong vấn đề hình ảnh. Giọng hát không khỏe thì có thể bù lại bằng vũ đạo và những màn trình diễn kĩ thuật, thách thức.

Sau 4 năm, Chi Pu trở thành cô ca sĩ Minh Tú từ phim “Thần Tượng”! - Ảnh 4.

Vì thế, sự giống nhau giữa cô Minh Tú của Thần Tượng và Chi Pu thực chất không đơn thuần là vô tình nữa, mà nó là một trong những cách mà các công ty đào tạo ca sĩ trên thế giới đang vận hành.

Là một nghệ sĩ giải trí, không có nghĩa chỉ đẹp là thành công!

Cũng xin đừng đánh đồng những cô ca sĩ như Chi Pu hay Minh Tú là những người may mắn có nhan sắc và tiền là có thể thoải mái trở thành một ca sĩ thành công.

Nếu đã xem Thần Tượng, bạn sẽ thấy Minh Tú sau khi được chọn để đào tạo vì có khuôn mặt sẽ hút được quảng cao thì cô phải trải qua quá trình luyện tập khắc nghiệt và khó khăn như thế nào.

Sau 4 năm, Chi Pu trở thành cô ca sĩ Minh Tú từ phim “Thần Tượng”! - Ảnh 5.

Quá trình đào tạo của Minh Tú và Thùy Linh (Hoàng Thùy Linh) trong phim được diễn ra song song, thể hiện rất rõ sự đối lập. Nếu nhóm Metronome của Thùy Linh gặp khó khăn về vật chất hay quan hệ báo chí, truyền thông nhưng bù lại có sự ấm áp của một nhóm bạn cùng chí hướng trong việc chinh phục đam mê thì ngược lại, Minh Tú phải lao động trong một guồng máy nghiêm khắc như một quy trình sản xuất chuyên nghiệp.

Trailer Minh Tú - Thần Tượng

Ngoài việc tập tạo dáng, thử trang phục, thay đổi kiểu tóc các thứ thì Minh Tú còn phải tập thể lực liên tục với các chuyên gia dinh dưỡng. Song song đó là tập vũ đạo và thu âm ca khúc. Đặc biệt, khán giả hẳn còn nhớ rất rõ khi Minh Tú nảy sinh tình cảm với một biên đạo (Cường 7) thì Quốc Minh lập tức quát mắng, rằng "nếu không kiềm chế được cảm xúc của mình, suốt đời em ở dưới gầm sân khấu". Trong khi đó bên nhóm Thùy Linh, cô lại có thể yêu Trí một cách dễ dàng, không ai ngăn cản.

Sau 4 năm, Chi Pu trở thành cô ca sĩ Minh Tú từ phim “Thần Tượng”! - Ảnh 7.

Tình yêu là điều cấm kị của một ca sĩ thần tượng

Nói như thế để thấy không phải chỉ cần có nhan sắc là bạn có thể hiên ngang bước lên sân khấu làm ca sĩ và cho người khác bên dưới gièm pha. Ở đâu cũng có quy luật của nó, nếu Minh Tú hay Chi Pu không nỗ lực để có được sự nghiêm túc trong hình ảnh và bù lại cho giọng hát thì tự khắc sẽ bị đào thải, cần gì đến ai phải lên tiếng "nhắc nhở". Nếu Minh Tú thật sự chỉ là một cô ca sĩ "bình hoa di động" thì nhóm Thùy Linh đã không phải chật vật tìm cách cạnh tranh.

Cuối cùng, Minh Tú thua Thùy Linh trong một giải thưởng, nhưng vẫn chứng tỏ mình là một nghệ sĩ đúng nghĩa

Phần cuối của phim, Minh Tú và Thùy Linh có cuộc cạnh tranh gay gắt trong bảng bình chọn Nghệ sĩ mới xuất sắc của một giải thưởng uy tín. Trước ngày diễn ra đêm gala trình diễn, Minh Tú vẫn dẫn trước Thùy Linh hơn 3 triệu bình chọn vì lượng fan đông đảo. Nhưng uối cùng, Thùy Linh chiến thắng vì câu chuyện cảm động vào phút chót trên sân khấu cùng một ca khúc chạm đến trái tim.

Tuy nhiên, thất bại của Minh Tú ở phút cuối không phải là để chứng minh một nghệ sĩ giải trí thì không có chỗ đứng. Bản thân Thùy Linh lúc đó cũng hiểu rõ chiến thắng của cô chỉ là nhất thời và có phần may mắn, cuộc đua song mã với Minh Tú sau đó ở đường dài mới là quan trọng.

Sau 4 năm, Chi Pu trở thành cô ca sĩ Minh Tú từ phim “Thần Tượng”! - Ảnh 8.

Sau 4 năm, Chi Pu trở thành cô ca sĩ Minh Tú từ phim “Thần Tượng”! - Ảnh 9.

Hay ho hơn khi đạo diễn Quang Huy cho nhóm của Minh Tú thể hiện tinh thần thượng võ đẹp mắt. Dù thua cuộc nhưng họ vẫn cố gắng cho chặng đường sắp tới cũng như những cuộc thi sau. Cảnh cuối của phim khi Thùy Linh và Minh Tú nắm tay bước ra khỏi nhà hát là một hình ảnh rất đẹp và gợi mà đạo diễn cố tình đưa vào phim, thể hiện một showbiz đẳng cấp nhưng vẫn "fairplay" với nhau trên mọi mặt trận.

Sau 4 năm, Chi Pu trở thành cô ca sĩ Minh Tú từ phim “Thần Tượng”! - Ảnh 10.

Vì thế, tranh cãi làm gì cái chuyện Chi Pu hát không hay nhưng vẫn muốn làm ca sĩ. Một nghệ sĩ trong thời đại giải trí thế hệ mới cần nhiều hơn một giọng hát. Đó là một quá trình luyện tập nghiêm túc và có chiến lược bài bản. Nếu không, đã không có Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, 365 hay Min tồn tại. Nếu các nghệ sĩ có được tinh thần cạnh tranh đẹp như các nhân vật của Thần Tượng thì hay biết bao nhiêu.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm