Sau 10 năm ròng rã chờ đợi, cặp gấu trúc ở sở thú Hong Kong cuối cùng cũng chịu giao phối khi nơi này đóng cửa do Covid-19

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 15:28 08/04/2020

Phải chăng là do vắng người nên cặp đôi gấu trúc này mới bớt ngại và chịu sinh sản?

Cặp gấu trúc lớn Ying Ying và Le Le là những thành viên lâu năm của sở thú công viên Ocean ở Hong Kong. Hôm thứ 2 (06/04) vừa rồi, sau 10 năm chờ đợi, sở thú đã thông báo rằng cặp đôi này cuối cùng cũng đã "chịu" thực hiện giao phối.

"Sự việc này thực sự khiến chúng tôi phấn khởi vì cơ hội để thụ thai từ giao phối tự nhiên sẽ cao hơn nhiều so với phương pháp nhân tạo." - Michael Boos, giám đốc sở thú nói trong thông cáo báo chí.

Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, công viên đã buộc phải đóng cửa từ cuối tháng 1. Theo CNN, mùa sinh sản hàng năm của gấu trúc thường xảy ra vào giữa tháng 3 và 5. Nhân viên ở sở thú đã theo dõi hành vi của 2 con gấu trúc mỗi mùa sinh sản.

Sau 10 năm ròng rã chờ đợi, cặp gấu trúc ở sở thú Hong Kong cuối cùng cũng chịu giao phối khi nơi này đóng cửa do Covid-19 - Ảnh 1.

Cặp gấu trúc lớn Ying Ying và Le Le

"Kể từ cuối tháng 3, Ying Ying bắt đầu nghịch nước nhiều hơn, trong khi đó Le Le lại tích cực để đánh dấu lãnh thổ của mình, bên cạnh việc tìm kiếm mùi hương của Ying Ying." - thông cáo báo chí cho biết.

Vẫn còn quá sớm để nói rằng một bé gấu trúc sắp được sinh ra, hiện những thay đổi về ngoại hình và hành vi của Ying Ying đang được theo dõi. "Nếu việc này thành công, chậm nhất là đến cuối tháng 6, dấu hiệu của mang thai sẽ xuất hiện, việc đó bao gồm sự thay đổi hoóc-môn và cả hành vi nữa. Tuy nhiên, vẫn luôn xuất hiện khả năng Ying Ying có thể sẽ gặp triệu chứng mang thai giả." - ông Boos cho biết.

Bất luận là như thế nào thì đây vẫn là một tin quan trọng trong nỗ lực bảo tồn nhóm động vật dễ bị tổn thương. Hiện có khoảng 1.800 cá thể gấu trúc lớn ở ngoài tự nhiên, số liệu do công viên Ocean cung cấp.

"Chúng tôi hi vọng sẽ đưa được tin mang thai của cặp gấu trúc tới với người dân Hong Kong trong năm nay và cũng đóng góp thêm vào sự bảo tồn loài vật này." - Boos nói, nếu Ying Ying mang thai, thời gian thai kỳ dự kiến sẽ kéo dài từ 72 đến 324 ngày.

(Theo CNN)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đôi bạn 10 năm cõng nhau trở thành học sinh giỏi tỉnh, thi đỗ 28 điểm Đại học: Những người tử tế, rồi cũng sẽ gặp chuyện tử tế

    Hành trình 10 năm cõng bạn giống như một câu chuyện cổ tích, không phải bắt đầu từ lời bông đùa trẻ con "nay mình cõng bạn nhé", mà khởi nguồn từ những lần đèo bạn ngã, cả hai cùng đứng dậy rồi gắng gượng tiếp tục đến trường.
  • Đọc thêm