Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ!

Yang, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 24/08/2017

Với những gì đang diễn ra giữa hai show truyền hình thực tế về nghề người mẫu “The Face Vietnam” và “Vietnam’s Next Top Model” đều nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Đến chặng đường cuối này, sức hút thật sự từ chương trình nào tạo ra mạnh nhất có lẽ đã quá rõ ràng.

Với thị trường truyền hình thực tế đang dần bão hòa, tăng lượng mà mất chất, thì việc hai chương trình đầy tính thực tế như "The Face Vietnam" và "Vietnam’s Next Top Model" lên sóng song song ngay lập tức thu hút sự chú ý của khán giả.

Những tưởng "Vietnam’s Next Top Model" (VNTM) xuất phát sau sẽ gặp bất lợi bởi sức hút ban đầu quá mạnh của "The Face Vietnam" (TFV), tuy nhiên sau 11 tập phát sóng thì có vẻ "The Face" đang đuối sức rõ rệt trước một mùa VNTM được đánh giá xuất sắc nhất từ trước giờ.

Sự đầu tư của nhà sản xuất

Khán giả nghĩ mùa 1 TFV đã quá thành công thì mùa 2 sẽ được đầu tư mạnh ư? Có lẽ ai cũng nhầm rồi. Đến với mùa 2, không gian trở nên chật chội, bí bức với một vài bối cảnh dùng đi dùng lại, màu sắc neon, cùng trang trí rèm cửa thiếu tinh tế, phòng chờ cho từng team không có, phòng loại thí sinh càng không. Đến mức chiếc ghế cho các HLV, làm theo đúng format chuẩn trên thế giới, để ngồi xem hồ sơ của top nguy hiểm cũng không có cho đến tập cuối cùng.

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 1.

Đến tập bán kết, phòng loại vẫn không có, ghế cho HLV lại càng không có nốt

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 2.

Ô cửa...

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 3.

... những tấm rèm...

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 4.

... hay cả màu sắc, những "bụi cỏ" đều thiếu thẩm mỹ

VNTM nếu nói không ngoa thì khá "chịu chơi". Chương trình quay khá kỹ lưỡng, thời gian của mỗi tập đều vài ngày và quay rất chậm, chỉn chu. Do đó, cho tới tận bây giờ thì top 3 mới đi Hàn Quốc ghi hình. Trong khi đó TFV quay vỏn vẹn trong có 1 tháng, có lẽ để tiết kiệm chi phí chăng? Vậy thì thời gian ở đâu cho thí sinh phát triển, thời gian ở đâu cho HLV và ê-kíp chăm chút cho chất lượng?

VNTM có nhà chung riêng biệt cho các thí sinh, với không gian thay đổi qua từng mùa, đến mùa 8 năm nay là một căn biệt thự biệt lập. Ngoài ra, chương trình còn có phòng chiến thắng, màn hình báo thư của giám khảo, phòng loại thí sinh chỉn chu theo từng concept. Bối cảnh thay đổi liên tục theo các thử thách, trong nhà có, ngoài trời có, nếu chỉ quanh quẩn trong studio thì cách dàn dựng bối cảnh cũng khác biệt theo từng thử thách.

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 5.

Không chỉ đầu tư về phòng ốc, vật tư, ánh sáng đầy đủ...

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 6.

... mà ngay cả trang phục của thí sinh tại phòng loại cũng được đánh giá rất cao

Tính chuyên môn

Có lẽ catwalk là thử thách được TFV ưa chuộng nhất khi liên tục xuất hiện trong những tập liền kề, nhưng lại không có nhiều sự sáng tạo và vô cùng nhàm chán. Đến cả chương trình chuyên về đào tạo người mẫu "thực sự" như VNTM còn phải biến đổi các thử thách catwalk và "nêm nếm" liều lượng vừa đủ, tách biệt từng giai đoạn, ấy vậy mà TFV cứ cho bừa vào. Chắc nhà sản xuất nghĩ, cứ cho catwalk tràn lan vào thì sẽ chất, sẽ chuyên nghiệp!

Các concept chụp ảnh thì bị chê sến sẩm, góc máy, màu sắc thì cứ như chụp từ điện thoại. Chưa kể các clip quảng cáo không mang tính thời trang, chủ đề vô vị, những yêu cầu buồn cười khiến thí sinh xuất hiện không mang lại hiệu quả đáng kể nào. Thử thách treo mình trên không chụp ảnh trong tập 10 thì như gợi nhớ lại cái thời "Năm anh em siêu nhân" hay các thánh chế còn thấy phảng phất hình ảnh Tôn Ngộ Không bay lượn. Thử thách đóng cảnh hành động thì như chiến đấu ở "The Hunger Games", né làm sao cho hết xe moto chứ tạo dáng chỉ là phụ, mà cũng chả biết tạo dáng ở đâu vì không biết hướng camera. Thử thách diễn xuất với các HLV thì như tấu hài.

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 7.

Dù sử dụng lại ý tưởng của phiên bản khác nhưng chưa làm tới

Đến với VNTM, chương trình mở ra một thế giới thời trang hoàn toàn nghiêm túc cho khán giả thấy được sự khắc nghiệt từ việc đi casting, xuất hiện trước công chúng, đương đầu với các thử thách hay vượt qua nỗi sợ hãi trong các chủ đề chụp ảnh. Với chủ đề là All Stars, VNTM còn thử thách về gu thẩm mỹ của thí sinh qua cách mix đồ đúng concept, trang trí không gian sống ngôi sao, đóng cảnh hành động với kịch bản và đồ bảo hộ rõ ràng, diễn xuất với sự giúp đỡ của diễn viên kỳ cựu, với các tình huống đa dạng, mới mẻ, đầy bất ngờ.

Tính thực tế của show truyền hình

Thử thách kém hấp dẫn chính là điều nhiều người có thể nhận thấy ở TFV. Nội dung không được chăm chút, dàn dựng cẩu thả, gu thẩm mỹ kém, nghèo nàn chính là những điều khán giả bất mãn ở một show thực tế về thời trang.

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 8.

Nhà sản xuất sống ở năm bao nhiêu mà hiệu ứng kim tuyến, đèn chớp vô tội vạ thế này nhỉ?

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 9.

Bối cảnh tuyết giả và đồ hàng mã thế này thì thời trang ở đâu ra?

Đến cả việc khai thác tối đa cảm xúc của thí sinh mà chương trình còn không mặn mà gì, thông báo trước thử thách, cho tập luyện trước, kéo theo những phần thi nhàn nhạt, thiếu kịch tính, gây mê một cách tối đa. Có lẽ TFV "sợ" thí sinh không thể thực hiện tốt khi ghi hình nên mới dùng cách này để luyện tập trước. Nhưng tiếc thay, có tập trước thì vẫn không ấn tượng gì hơn.

Các thử thách tại "The Face Vietnam" luôn được cho biết trước.

Ở "Vietnam's Next Top Model" thì hoàn toàn khác. Các thí sinh được giấu không cho biết thử thách cho tới khi có mặt tại trường quay và được giám khảo phổ biến. Ngay từ giây phút đó, mọi cảm xúc của thí sinh đã được bộc lộ tối đa, cá tính, cách phản ứng hay biểu cảm của thí sinh cũng được ghi lại chân thật nhất. Ai là người bản lĩnh nhất, bất chấp nhất, và có tư tưởng "phải sống sót" nhất sẽ được bộc lộ ra ngay.

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 11.

Chà Mi khóc suốt phần thử thách chụp ảnh trên không trung...

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 12.

... hay Nguyễn Hợp mếu máo khi biết phải bước vào thử thách nhà ma

Giám khảo và dàn thí sinh

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 13.

Bộ 3 HLV Minh Tú, Lan Khuê, Hoàng Thùy của "The Face Vietnam"

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 14.

Dàn giám khảo quyền lực Nam Trung, Trương Ngọc Ánh, Võ Hoàng Yến

Và khi bắt đầu vào show, thực tế đã chứng minh những gì khán giả lo ngại hoàn toàn đúng. Bộ 3 HLV Lan Khuê, Minh Tú, Hoàng Thuỳ chỉ lẩn quẩn trong vòng quay đấu đá nhau bằng những câu nói xéo xắt, mang tính chặt chém, hơn thua, cũng thông cảm phần nào vì đây là format của chương trình. Vẫn là tranh cãi nhưng với VNTM là cuộc tranh luận mang yếu tố chuyên môn, là những cuộc tranh luận để mang đến kết quả chung cho thí sinh.

Giám khảo VNTM vừa có khả năng truyền đạt, nói năng lưu loát, thuyết phục, vừa có khả năng thị phạm cực kỳ đã mắt, chuyên nghiệp, ngoài ra là cái uy khiến cho tất cả các thí sinh nể phục. Còn ở TFV, việc các HLV đấu đá, chí chóe nhau ngay trong giờ học vô tình không chỉ làm xấu hình ảnh của chính họ mà còn khiến các học trò "học" luôn tính cách đó. Các thí sinh chỉ biết nghe lời răm rắp HLV của mình và "bỏ ngoài tai" những lời khuyên của những thầy cô khác.

Về dàn thí sinh thì ưu thế chắc chắn nghiêng về VNTM. Các "hot girl", người mẫu lookbook của TFV khó mà đối đầu với những người mẫu chuyên nghiệp, cùng hình thể và kỹ năng được định hướng theo chuẩn quốc tế. Có so thế nào cũng khó mà vượt qua được. Sau 11 tập phát sóng 2 dàn thí sinh cũng chưa bao giờ là đối thủ của nhau.

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 15.

Top 7 của "Vietnam's Next Top Model"

Drama, cú "húp trọn" của VNTM!

Theo format thì drama chính của "The Face" là những màn đấu đá, chiến thuật của các vị HLV với nhau, mà thường HLV càng nổi bật bao nhiêu thì thí sinh càng mờ nhạt bấy nhiêu. "The Face Vietnam" mùa 2 đang mắc phải chính vấn đề này, khán giả chỉ tập trung vào các vị HLV chặt chém nhau mà quên đi thí sinh đang làm gì. Những tưởng xét về drama thì TFV phải ăn chắc, thế nhưng, chia buồn với nhà sản xuất, VNTM đã lội ngược dòng ngoạn mục!

Với drama căng nhất của TFV, khán giả chỉ được chứng kiến màn cãi tay đôi của Lan Khuê - Minh Tú, cái cần cắt đi chỉ là câu nói liên quan đến "quần độn mông" và theo tin đồn là một số lời cự cãi từ phía Hoa khôi Áo dài. Còn ở VNTM, trận hỗn chiến nhà chung được đánh giá là cột mốc đẩy VNTM bật hẳn lên, khiến khán giả chú ý hoàn toàn. Điều đáng chú ý hơn là trọn vẹn cuộc chiến này không hề đơn giản như thế khi có rất nhiều tin đồn về việc đánh nhau, chấn thương, những màn dàn xếp không được lên sóng.

Một bên tính chuyên môn kém, sống chủ yếu nhờ drama, còn một bên đã luôn có sẵn chuyên môn, giờ lại có thêm drama cực căng, vậy thử hỏi khán giả sẽ chọn điều gì? Không khó để có câu trả lời, đó chính là VNTM!

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 16.

Drama của "The Face" chủ yếu đến từ những câu chặt chém nhau giữa các vị HLV, nhưng... cũng nhạt!

Nhưng có vẻ những câu cạnh khoé kiểu này cũng khá quen

Drama "nặng đô" như thế này dù bị cắt đi phần lớn thì "Vietnam's Next Top Model" vẫn thu hút như thường

Nhà tài trợ và giải thưởng chung cuộc

Với tính chất tìm ra gương mặt quảng cáo cho các nhãn hàng nên việc nhiều nhà tài trợ đổ xô vào chương trình là điều hiển nhiên. Nhưng với TFV thì đó là một câu chuyện khác hẳn khi từ đầu đến cuối không được mấy nhà tài trợ. Khán giả có thể nhớ cả tên và quen mặt luôn của những người đại diện nhãn hàng bởi vì số lượng nhà tài trợ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Đơn cử như thử thách cho một nhãn hàng thời trang lặp đi lặp lại trong hai ba tập liên tục. Hay thậm chí còn không có nhà tài trợ sữa tắm trong tập 10 đến nỗi nhà sản xuất... tự "sản xuất" sữa tắm mang tên "The Face" để các thí sinh thực hiện thử thách.

Tại VNTM tuy không hẳn tìm kiếm người mẫu quảng cáo nhưng mức độ tài trợ cho chương trình cũng được xem xét lồng ghép vào thử thách một cách hợp lí. Thậm chí, cùng một nhãn hàng thời trang tài trợ cho cả hai chương trình cùng lúc, nhưng giải thưởng cho người chiến thắng thử thách ở VNTM còn có giá trị hơn là chiến thắng trong "The Face".

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 19.

Nhà tài trợ hiếm đến nỗi chương trình phải tự làm ra sữa tắm mang tên..."The Face"!

Đó là chưa bàn đến giải thưởng chung cuộc. Nếu như VNTM giải thưởng luôn được host nhắc đi nhắc lại ở phòng loại, như một lời nhắc nhở cũng như đảm bảo cho các thí sinh về đích đến, thành quả vô cùng hấp dẫn mà họ sẽ nhận được khi chiến thắng. Mùa All Stars, Quán quân sẽ được ký hợp đồng với BeU Models, YG K+, được mở màn Vietnam International Fashion Week, lên bìa tạp chí Harper's Bazaar, được đến Mỹ và Hàn Quốc. Nhiêu đó thôi cũng đủ khiến khán giả phải trầm trồ, hồi hộp thay cho chính những thí sinh tham gia mùa 8.

Còn với TFV đó lại là một câu hỏi không lời đáp không chỉ mùa 2 mà từ mùa 1 cũng chả ai biết Quán quân Phí Phương Anh đã nhận được những gì sau chiến thắng của mình từ chương trình. Điều mà khán giả có thể biết được giải thưởng đó là thông qua câu nói quen thuộc nhưng vô cùng… huề vốn "người chiến thắng sẽ được làm việc với nhiều nhãn hàng nổi tiếng" trong tương lai. Đến tập cuối cùng, có lẽ đã xin kịp tài trợ nên Quán quân chắc chắn được tặng một chiếc TV nữa đấy!

Tính viral, sức lan tỏa của chương trình

Hình ảnh "Tiến sĩ văn học dân gian", cô bán chè Hoàng Thùy cùng những câu ca dao tục ngữ được cho là lan truyền, chế ảnh nhiều nhất hiện nay chính là điểm nhấn cứu cả chương trình. Bên cạnh đó, đoạn cãi nhau giữa Minh Tú - Lan Khuê về "Miss 10+1", "quần độn mông", "bôi cái môi thâm" cũng được lan truyền mạnh mẽ trên mạng. Nhưng kể từ ấy, chương trình thật sự đi xuống.

Những câu ca dao của "Tiến sĩ văn học dân gian" Hoàng Thuỳ chính là điểm nhấn để khán giả nhớ tới "The Face Vietnam".

VNTM cũng không kém cạnh khi sở hữu loạt biểu cảm đanh đá của giám khảo Nam Trung hay cô nàng Thùy Dương lắm chiêu. Bên cạnh đó, các phát ngôn của Nam Trung hay cô nàng Cao Thiên Trang cũng đang dần được yêu thích. Hashtag #teamSang hay #teamAo chắc hẳn cũng đang được nhiều bạn trẻ sử dụng một cách thoải mái. Chưa kể đến "cây hài" mới nổi Cao Ngân cũng làm rúng động mạng xã hội với hàng loạt ảnh chế nhiều không kém Mai Ngô mùa 1. Điều giúp VNTM kéo dài sự lan tỏa hơn chính là bản thân các thí sinh đều có cách khiến mình nổi bật hơn. Team Sang dù không cãi vã thì vẫn liên tục có những phát ngôn buồn cười, Cao Ngân chỉ cần hát hay chúc mọi người thi tốt cũng đủ gây chú ý.

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 21.

"Cây hài" Cao Ngân của "Vietnam's Next Top Model" được khán giả ngày càng yêu thích với hàng loạt ảnh chế.

Sự lắng nghe khán giả

Thành bại của một chương trình chưa hẳn nằm ở việc hay dở, mà nằm ở việc nhà sản xuất có lắng nghe khán giả góp ý hay không. Truyền thông, suy cho cùng, cũng là nơi phản ánh lại tiếng nói từ bao nhiêu người hâm mộ ngoài kia. Có góp ý vì mong chương trình tốt hơn, đáp ứng đúng kì vọng của khán giả. Điều này có lẽ VNTM đã làm được. Có lẽ đây cũng là kinh nghiệm được đúc kết và bồi đắp qua nhiều năm sản xuất. Chương trình luôn đảm bảo đúng format gốc, với những yếu tố đặc trưng, làm toát lên tinh thần thời trang một cách tối đa.

Nhà sản xuất từng lên tiếng dàn xếp mâu thuẫn nhà chung, giám khảo từng chấn chỉnh thái độ các người mẫu khi dư luận phản ứng gắt gao, khai thác thêm cá tính đặc biệt của Cao Ngân khi cô nàng bắt đầu gây sốt. Chương trình cũng đưa những thử thách đặc biệt cho host Trương Ngọc Ánh khi có nhiều người nghĩ cô chỉ làm MC chương trình. Đặc biệt, sau mùa 6 được nhận xét quê mùa, sến sẩm với lá mùa thu, tiên cá chết trôi... thì các concept mùa 7 và mùa 8 năm nay đã thực sự đầy tính thẩm mỹ.

Sắp hết The Face rồi, kết quả cuộc đối đầu Next Top Model thì chẳng có ai là không thấy rõ! - Ảnh 22.

Chưa biết năm sau có hot hay không, điều này còn phụ thuộc vào drama, nhưng nhìn vào VNTM thì đã thấy có chuyên môn, chất lượng rồi!

Còn đối với TFV, có lẽ việc lắng nghe một ai đó nằm ngoài ê-kíp thực sự không dễ dàng. Ít nhất là rút kinh nghiệm từ mùa 1, đáng ra thử thách phải đa dạng hơn, khung cảnh quay phải đẹp mắt hơn, thế nhưng qua mùa 2 chỉ toàn phông nền trắng, rèm cửa, màn hình đổi màu... nghèo nàn một cách khó hiểu. Thậm chí, tập 11 mới quay gần đây cũng chứng tỏ TFV chẳng cần nghe ai khi da của Minh Tú tiếp tục bị vàng mà không ai có ý kiến gì, thử thách chạy lòng vòng quanh moto vô nghĩa, phần loại dài dòng, luẩn quẩn. Ngoài ra, Hoàng Thùy còn tự hỏi bản thân tại sao khoảnh khắc răng dính đậu và lúc cô xưng hô nhầm với đàn chị Lưu Hương Giang vẫn được cho lên sóng? Lí do có lẽ xuất phát từ sự thiếu sát sao của biên tập, chứ chưa dám nói là nhà sản xuất có cố ý đưa lên hay không.

Kết

Chất lượng và sự chỉn chu trong sản xuất luôn là điểm mấu chốt quyết định thành bại của show, điều này được nhìn nhận rõ nét qua phản ứng người xem. "The Face" đã đi hết chặng đường và chỉ còn tập chung kết trực tiếp nữa thôi, hy vọng đây sẽ là cái kết hoàn hảo nhất để chốt lại khoảng thời gian nhạt nhẽo, buồn chán mà khán giả đã phải trải qua. TFV từng tận hưởng chiến thắng ở mùa 1 khi nghe những sự so sánh với đối thủ VNTM, thế nên nếu năm nay có bị chê bai thẳng thừng thì cũng là một điều công bằng, dễ hiểu, cần phải chấp nhận. Vì khi 2 show thực tế cùng lĩnh vực lên sóng song song, không thể không có sự so sánh!

Và VNTM cũng dần đi đến những chặng cuối, dù có dấu hiệu đuối sức, có lẽ bị kìm hãm bớt những drama nhà chung sau trận hỗn chiến tập 4, tuy nhiên những gì tốt nhất luôn được NSX chương trình cân nhắc, đầu tư kỹ lưỡng nhất trước khi đến với khán giả. Kết quả ai dẫn đầu đã quá rõ ràng, điều cần làm hiện tại là tiếp tục chứng minh một cách mạnh mẽ rằng mình thật sự là chương trình cầu thị, có sự lắng nghe, tiếp thu và có sự thay đổi trong tư duy phù hợp với thời cuộc nhất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm