Vợ Ba ngừng chiếu tại Việt Nam, các nhà làm phim nói gì?

Paul - JC, Theo Helino 18:58 21/05/2019

Thông tin "Vợ Ba" bị cấm chiếu đã tạo ra nhiều phản ứng dữ dội và đa chiều từ phía khán giả, cộng đồng mạng nói chung. Đặc biệt, trong đó có nhiều thành viên trong cộng đồng hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam.

Tối ngày 20/05, cả giới làm phim lẫn công chúng đều bất ngờ khi ekip Vợ Ba bất ngờ thông báo phim sẽ tạm thời rời khỏi các rạp chiếu. Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc cũng đã đưa ra lời giải đáp cho lí do rời rạp của phim là để bảo vệ bé diễn viên nhí Trà My. Thế nhưng, vụ việc này vẫn tạo ra một cuộc tranh cãi lớn trên mạng xã hội. Đồng thời, những khán giả của phim, trong đó bao gồm cả giới làm phim cũng ngay lập tức có những nhận định của mình.

Vợ Ba ngừng chiếu tại Việt Nam, các nhà làm phim nói gì? - Ảnh 1.

Cảnh đầu phim Vợ Ba

Là một tác phẩm theo hướng nghệ thuật, khi vừa ra trailer, MXH đã bàn tán về tác phẩm này, mà đa phần tập trung sự chú ý vào diễn viên nhí 13 tuổi tên Nguyễn Phương Trà My (tuổi lúc tham gia đóng phim). Ngay từ trailer, phim đã gây sốc với cảnh người đàn ông bí ẩn "húp trọn" lòng đỏ trứng gà trên bụng một cô gái trẻ.

Vợ Ba ngừng chiếu tại Việt Nam, các nhà làm phim nói gì? - Ảnh 2.

Lấy bối cảnh vùng thôn quê Việt Nam cuối thế kỷ 19, Người Vợ Ba xoay quanh câu chuyện về thiếu nữ trẻ tuổi Mây (Nguyễn Phương Trà My), được gả làm vợ ba cho một gia đình giàu có. Tưởng như bắt đầu một cuộc sống sung túc, đầy đủ, cô gái trẻ không ngờ mình bị lôi vào một cuộc tranh đấu ngầm trong gia đình mới với vợ cả (Trần Nữ Yên Khê) và vợ hai (Maya) để có được vị trí quan trọng ở nhà chồng. Bên cạnh đó, phim cũng đề cập đến thân phận người phụ nữ và các vấn đề của xã hội thời xưa như hôn nhân sắp đặt, tục đa thê, trọng nam khinh nữ.

Đạo diễn Charlie Nguyễn (Bụi Đời Chợ Lớn, Để Mai Tính)

Đạo diễn Charlie Nguyễn cho rằng anh không chỉ buồn cho phim mà còn buồn cho cả nền điện ảnh nước ta, đã bỏ lỡ mất cơ hội công chiếu một phim đáng xem như Vợ Ba. Hơn ai hết, là người từng có phim bị "hoãn chiếu vô thời hạn" như Charlie Nguyễn, anh rất thấu hiểu cảm giác của ekip "Vợ Ba".

Vợ Ba ngừng chiếu tại Việt Nam, các nhà làm phim nói gì? - Ảnh 3.

Đạo diễn Charlie Nguyễn.

Nguyên văn đoạn chia sẻ của đạo diễn Charlie Nguyễn:

Tuần trước một người bạn làm sản xuất những phim bom tấn Hollywood gửi tôi một bài review của báo New York Times về NGƯỜI VỢ BA. Mình thấy rất vui mừng vì thật không dễ dàng một phim Việt Nam được một tờ báo lớn như vậy quan tâm và khen ngợi. Hôm nay nghe tin phim không được chiếu nữa mình thật đau lòng.

Lê Thiện Viễn (Vu Quy Đại Náo)

Vừa có màn đá chéo sân từ nhiếp ảnh sang làm phim với tác phẩm Vu Quy Đại Náo trong dịp đầu năm 2019, Lê Thiện Viễn cũng bày tỏ quan điểm tiếc nuổi của mình về việc Vợ Ba ngừng chiếu. Tuy nhiên, chính Lê Thiện Viễn cũng khá "ngờ ngợ" việc không biết tương lai có đối xử tốt với Trà My trước những hy sinh nghệ thuật quá lớn lao của em ở tuổi 13 hay không.

Vợ Ba ngừng chiếu tại Việt Nam, các nhà làm phim nói gì? - Ảnh 7.

Trích dẫn nguyên văn dòng trạng thái của Lê Thiện Viễn:

Lúc xem người Vợ Ba, mình cũng khá thích thú, vì nó gợi nhớ cho mình khoảng thời gian sống trong môi trường Nghệ thuật ngày trước! Vẫn nhưng khung hình đẹp! Những tình huống (mà hầu như thể loại này hay khai thác): tình dục, kinh nguyệt, dậy thì, đồng tính, giết mổ động vật, sinh nở, máu me các thể loại... Thế nên, lúc xem Người Vợ Ba mình dễ dàng đoán được trước sau gì cũng sẽ có những cảnh này, thì đúng là có thật, dễ đoán và ảnh hưởng nhiều từ Trần Anh Hùng. Nên đối với bản thân mình, những tình tiết trong phim không mới, còn với những người lần đầu tiếp xúc thì chắc chắn sẽ ngạc nhiên thú vị. Và tất nhiên phim không dành cho số đông, mà chỉ dành cho dân Art, hoặc cố Art, thấy lạ lạ hay hay!

Xem phim mình thương cảm cho nhân vật chính, không chỉ vì nhân vật trong phim, mà cũng chính độ tuổi 13 của em! Mình bị shock thật sự cảnh cô bé 13 tuổi diễn cảnh đồng tính táo bạo với Maya, cảnh ái ân... Và tự nghĩ không biết có tàn nhẫn quá không, khi bắt cô bé diễn như vậy?

Không biết sau này, tương lai có đền đáp xứng đáng sự hy sinh của em trong bộ phim hay không?

Có thể nói chưa bao giờ bàn tiệc điện ảnh tại thị trường Việt Nam "đậm vị" như năm 2019. Ngoài câu chuyện thuỷ quân, và thêm hai bộ phim ghi danh vào CLB "trăm tỉ", bức tranh phim chiếu rạp cũng ngày một đa dạng hơn chứ không còn đơn thuần là hài tình cảm nữa. Sau tác phẩm hành động Hai Phượng, phim giang hồ Chị Mười Ba, hay kinh dị hài giống Lật Mặt: Nhà Có Khách, mọt phim Việt tiếp tục được dịp bàn tán xôn xao trong tháng 5 này với tranh cãi về diễn viên nhí 13 tuổi Trà My có những phân đoạn "nóng" trong phim Vợ Ba (tên cũ: Người Vợ Ba). Đỉnh điểm của việc tranh luận này chính là NSX của bộ phim quyết định dừng phát hành Vợ Ba trên toàn bộ các cụm rạp.

Vợ Ba ngừng chiếu tại Việt Nam, các nhà làm phim nói gì? - Ảnh 9.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao khi phim "Vợ Ba" bị rời rạp chiếu?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14