Sàn giao dịch tiền mã hoá nổi tiếng bị tấn công, tổng thiệt hại lên đến gần 200 triệu USD

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 14:05 06/12/2021

Tổng số tiền thiệt hại gần 200 triệu USD biến đây trở thành một trong những vụ hack sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất lịch sử.

Vào sáng ngày 05/12 (theo giờ Mỹ), PeckShield, đơn vị nghiên cứu bảo mật có tiếng trong lĩnh vực tiền mã hóa, đã đưa ra cảnh báo sàn giao dịch tiền mã hoá BitMart đã bị hacker tấn công. Theo Peckshield, có khoảng 20 token trên Bitmart bị tấn công, trong đó có các đồng tiền mã hoá phổ biến như Binance coin (BNB), Safemoon và Shiba Inu (Shib).

Cùng ngày, BitMart cũng đưa ra thông báo sàn giao dịch của mình bị "vi phạm an ninh quy mô lớn".

Sàn giao dịch tiền mã hoá nổi tiếng bị tấn công, tổng thiệt hại lên đến gần 200 triệu USD - Ảnh 1.

BitMart thừa nhận hacker đã rút thành công số token trị giá khoảng 150 triệu USD từ sàn giao dịch mã hoá này

"Tất cả các giao dịch rút tiền của token thông báo bị ảnh hưởng đã tạm ngừng cho đến khi có thông báo mới. Việc xem xét bảo mật kỹ lưỡng đang được tiến hành", đại diện BitMart nói với CNBC. Công ty thừa nhận hacker đã rút số token trị giá khoảng 150 triệu USD.

Tuy nhiên, ước tính của công ty phân tích dữ liệu và bảo mật blockchain Peckshield cho thấy, thiệt hại từ vụ tấn công có thể tới 200 triệu USD thay vì 150 triệu USD như BitMart công bố, bao gồm 100 triệu USD trên chuỗi Ethereum và 96 triệu USD từ các chuỗi khác như Binance Smart Chain. Tổng số tiền thiệt hại biến đây trở thành một trong những vụ hack sàn giao dịch lớn nhất lịch sử.

Sàn giao dịch tiền mã hoá nổi tiếng bị tấn công, tổng thiệt hại lên đến gần 200 triệu USD - Ảnh 2.

Có khoảng 20 token trên Bitmart bị tấn công, trong đó có các đồng tiền mã hoá phổ biến như Binance coin (BNB), Safemoon và Shiba Inu (Shib)

Peckshield là đơn vị đầu tiên nhận thấy sự bất thường trong các giao dịch BitMart cuối tuần qua, khi một dòng tiền trị giá hàng chục triệu USD đều đặn được chuyển từ sàn này tới một địa chỉ mà Etherscan gọi là "BitMart Hacker".

Hãng bảo mật tiếp tục truy theo dòng tiền giao dịch và cho biết rằng hacker đã chuyển lượng coin đã lấy cắp lên Tornado Cash, một nền tảng trộn lẫn giao dịch Ethereum. Điều này làm cho việc truy dấu vết kẻ tấn công trở nên khó khăn hơn.

BitMart thừa nhận vẫn chưa rõ hacker đột nhập nền tảng của mình bằng cách nào, sau khi chuyển tiền ra khỏi BitMart.

Sàn giao dịch tiền mã hoá nổi tiếng bị tấn công, tổng thiệt hại lên đến gần 200 triệu USD - Ảnh 4.

Giá token BMX của BitMart lao dốc sau khi xác nhận thông tin sàn tiền bị tấn công

Theo CoinMarketCap, BitMart đang là sàn giao dịch lớn thứ 116 trong lĩnh vực tiền mã hóa, với khối lượng mua bán 24h đạt 1,5 tỷ USD.

Vụ tấn công này xảy ra chỉ sau ít ngày nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) BadgerDAO bị tấn công và lấy đi số tiền điện tử trị giá 120 triệu USD.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm