Samurai Jack - Kiệt tác hoạt hình vượt thời gian

Splendid River, Theo Trí Thức Trẻ 17:00 10/08/2018

"Samurai Jack" là tác phẩm hoạt hình truyền hình sản xuất bởi Cartoon Network đã chiếm trọn trái tim khán giả từ nhỏ tới lớn không chỉ bởi tính giải trí, mà còn mang lại một góc nhìn nghệ thuật độc đáo và tinh tế.

Tháng 8 năm 2001, hãng phim hoạt hình Cartoon Network cho ra mắt một series phim mới mang tên Samurai Jack (Võ Sĩ Đạo). Được sáng tạo nên bởi Genndy Tartakovsky, một trong số những tên tuổi lớn trong làng hoạt hình thế giới ở thời điểm đó, bộ phim theo chân một chàng Samurai tới từ thời phong kiến Nhật Bản lạc giữa tương lai hậu tận thế đen tối, nơi chịu sự thống trị của con quỷ Aku.

Pha trộn giữa tinh thần của nghệ thuật dân gian, các bộ truyện tranh manga kinh điển, phong cách cyberpunk (đặc trưng bởi công nghệ và tương lai u ám hậu tận thế), Samurai Jack thực sự là một bộ phim hoạt hình không giống ai.

Samurai Jack - Kiệt tác hoạt hình vượt thời gian - Ảnh 1.

Ý tưởng gốc của bộ phim khá đơn giản: anh chàng Jack phải trở lại quá khứ, tiêu diệt kẻ ác Aku, và giải thoát thế giới cổ đại khỏi sự thống trị tàn bạo của hắn, thay đổi tương lai. Tuy nhiên, bộ phim đã bị ngưng vô thời hạn ngay khi hành trình của Jack còn chưa đi tới hồi kết, và người hâm mộ đã bị bỏ rơi với một cái kết cụt ngủn trong suốt 13 năm đằng đẵng. Nhưng tới năm 2017, sự chờ đợi của họ đã được đền đáp xứng đáng.

Samurai Jack - Kiệt tác hoạt hình vượt thời gian - Ảnh 2.

Mùa thứ 5 của Samurai Jack đã khép lại một series phim có thể coi là hình mẫu lý tưởng trong việc cân bằng giữa sự trông đợi của người hâm mộ, kịch bản, và cả hình ảnh. Samurai Jack có kỹ thuật kể chuyện bằng hình ảnh có thể nói là thượng thừa từ bậc thầy Genndy Tartakovsky, một trong số những người có con mắt sáng tạo độc đáo nhất trong ngành này.

Samurai Jack - Kiệt tác hoạt hình vượt thời gian - Ảnh 3.

Cách đóng khung hình dài ngang kiểu điện ảnh với hình ảnh một bầu trời rộng lớn, một toán người tị nạn, những robot sát thủ trong những góc máy lệch, và cả hình ảnh lừng lững của chiến binh shogun trên chiếc xe gắn máy đã mang trở lại một Samurai Jack đầy bạo lực và khói lửa. Khó có thể tìm thấy trên truyền hình một hình ảnh nào đủ sức sánh ngang về mức độ nghệ thuật.

Samurai Jack - Kiệt tác hoạt hình vượt thời gian - Ảnh 4.

Season cuối này được chiếu trên Adult Swim thay vì kênh dành cho thiếu nhi Cartoon Network, Tartakovsky đã có cơ hội xoáy sâu câu chuyện vào những chủ đề tối tăm hơn, bằng những cách mà ông chưa từng được làm trước kia. Nhưng trong thực tế, điều khiến Tartakovsky và Samurai Jack thành công, chính là sự kiềm chế. Đây là lần đầu tiên bộ phim có hình ảnh máu chảy, cái chết, chửi thề và cả hài người lớn – nhưng tất cả đều được sử dụng một cách có đong đếm, như những điểm nhấn để khiến khán giả nhận ra sự nghiệt ngã của thời gian cùng chấn thương tâm hồn đang ngày một loét rộng trong Jack.

Samurai Jack - Kiệt tác hoạt hình vượt thời gian - Ảnh 5.

Aku vẫn sử dụng chiếc điện thoại quay số, mặc dù hắn gần như đã trở nên bất tử. Sự hoài niệm len lỏi trong đây không bao giờ trở nên quá lố. Những nhân vật cũ và cả gợi ý về quá khứ đều xuất hiện có mục đích rõ ràng, có khi chỉ lướt qua, có khi nhí nhố, nhưng cũng có khi đầy bi kịch. Tartakovsky từ chối tất cả những cơ hội ông có để lạm dụng những điều này, thay vào đó đầu tư hơn vào việc mở rộng một vũ trụ vốn đã đầy choáng ngợp, để những sự thay đổi về tinh thần trong phim không hề bị gượng gạo, giúp cho bất cứ thứ gì hay bất cứ ai cũng có thể xuất hiện một cách tự nhiên mà không gò bó.

Samurai Jack - Kiệt tác hoạt hình vượt thời gian - Ảnh 6.

Tập phim mở đầu của bản cũ kể câu chuyện Jack phải chu du khắp mọi miền thế giới để học tập và tôi luyện, với phong cách thể hiện được thay đổi tùy từng lúc để phù hợp với những nền văn hóa khác nhau, nhằm chứng tỏ quan điểm đa dạng văn hóa và hợp nhất loài người trong định hướng nghệ thuật và cách kể chuyện của phim. Samurai Jack chính là sự tôn vinh tinh thần hòa hợp bằng phương pháp thể hiện nghệ thuật, một tuyên ngôn đầy quả cảm về cảm thụ văn hóa, và quan trọng nhất chính là sự thấu hiểu. Hành trình của Jack, trong season cuối này, chính là hành trình tối thượng của sự chấp nhận.

Samurai Jack - Kiệt tác hoạt hình vượt thời gian - Ảnh 7.

Câu hỏi muôn thuở: Chúng ta là sản phẩm của tạo hóa hay sự dưỡng dục? Jack chính là hiện thân của trăn trở triết học này, nhưng ở season 5, nó còn thể hiện ở Ashi – nhân vật mới rất được khán giả yêu thích. Tartakovsky không cho chúng ta một câu trả lời dễ dàng. Thay vào đó chúng ta phải chấp nhận sống với những điều thường được đề cập trong triết học phương Đông: sự mâu thuẫn, sự mơ hồ và trống trải.

Samurai Jack - Kiệt tác hoạt hình vượt thời gian - Ảnh 8.

Đạo diễn Genndy Tartakovsky trong những ngày tháng bảy năm nay quảng bá cho Hotel Transylvania 3: Summer Vacation (Khách Sạn Kỳ Bí: Kỳ Nghỉ Ma Cà Rồng) có mở ra khả năng về một phiên bản kỹ xảo của Samurai Jack. Nếu điều này trở thành hiện thực, khán giả hẳn sẽ rất vui mừng được chứng kiến hành trình của Jack với một diện mạo mới, có thể là một cuộc chiến hoàn toàn mới. Còn bây giờ, bạn có thể thưởng thức Samurai Jack phiên bản đĩa DVD hoặc trên các dịch vụ truyền hình trực tuyến.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đạo diễn thiên tài của Marvel đăng status ca ngợi anh Nguyễn Ngọc Mạnh "thật phi thường", netizen thế giới thót tim gọi

    Đạo diễn James Gunn (Vệ Binh Dải Ngân Hà, The Suicide Squad) đã đăng tải status khen ngợi anh Nguyễn Ngọc Mạnh, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
  • Đọc thêm