Sai lầm số 1 khiến còn trẻ bạn làm mãi không ra tiền, về già cũng không có điểm tựa kinh tế

Cô Chang, Theo Trí Thức Trẻ 14:18 15/07/2022

Bạn có thể chịu đựng sự vất vả bởi vì không có tiền khi còn trẻ, nhưng điều bạn phải làm chính là không để cho bản thân mãi mãi như vậy.

Tôi thường nghe một người bạn nói chuyện, câu cửa miệng của cô ấy luôn là: “Tôi thì không có tiền, trong khi nhiều người khác lại quá giàu”. Cô ấy liên tục phàn nàn về cách người giàu sử dụng tiền, như trong khi họ liên tục lên đời iPhone thì những người như cô chỉ có thể sử dụng điện thoại nội địa; họ lái những chiếc xế xịn đi giữa phố trong khi cô phải căn giờ đi xe bus, nếu không sẽ phải chờ rất lâu mới có chuyến khác; họ có thể đi du lịch trong nước, thậm chí là ra nước ngoài trong những kỳ nghỉ thì cô chỉ có thể đi bộ đến các công viên gần nhà, ngồi ngẩn ngơ và nghĩ mình còn bao nhiêu tiền để tiêu đến khi nhận lương; nhà cửa họ cũng chẳng phải lo vì bố mẹ sẵn sàng chi tiền mua đứt trong một lần, còn với cô, cô không dám nghĩ đến chuyện chuyển ra khỏi căn phòng thuê bé xíu này, bởi cô không có dũng khí để vay nợ và tự tin có thể trả hết nợ.

Điều cuối cùng mà những người không có nhiều tiền như cô lo lắng chính là tương lai, cha mẹ của họ ngày càng già đi trong khi họ vẫn chưa thực sự tự lập, công việc không ổn định, lương thưởng thì không cao… Tôi hỏi rằng vì sao cô ấy không thử thay đổi bản thân. Thứ lí do mà cô ấy dùng để lấp liếm cho thực trạng hiện tại của mình chính là đã đi làm được gần 10 năm rồi nhưng không tích lũy được kỹ năng gì, ở một thành phố lớn nhưng không có một điểm tựa kinh tế, hay lứa trẻ ngày càng giỏi giang, năng động… 

Tóm lại, cô ấy đã đổ lỗi cho cái tài khoản lẹt đẹt vài con số lẻ của mình.

Sai lầm số 1 khiến còn trẻ bạn làm mãi không ra tiền, về già cũng không có điểm tựa kinh tế  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Trên đời có một kiểu người như vậy, họ lấy thực trạng làm mãi không có tiền ra làm cái cớ, cho nên họ không muốn chăm chỉ nữa. Xiao Jing cũng thế, một cô gái sinh ra ở một vùng nông thôn, suốt ngày nói về sự tội nghiệp của bản thân khi gia đình không có tiền. Vì muốn có con trai nên cha mẹ cô liên tục sinh con, cuối cùng, gia đình cô cũng có một cậu em trai, trước đó là 6 chị gái. Ở vùng nông thôn, mà nhà lại đông con, nhiều năm nay cha mẹ cô chỉ dựa vào những công việc lặt vặt để duy trì cuộc sống cơ bản.

Xiao Jing nói rằng cô có thể vào đại học là do xã hỗ trợ trả học phí. Vì vậy cô rất trân trọng cơ hội mở mang tầm mắt khó thể có được này, chăm chỉ học tập, tìm một công việc tốt trong tương lai và báo đáp công ơn cho cha mẹ. Nghe vậy, các bạn trong cùng ký túc xá vô cùng xúc động và quyết tâm giúp đỡ nhau, coi nhau như người thân. Họ giúp nhau từng bữa ăn, giúp nhau chiếm chỗ ngồi trong lớp, và mỗi ngày đều tám chuyện với nhau, thực sự rất ấm áp.

Cuộc sống sinh hoạt ấm áp là thế nhưng thật bất ngờ là khi Xiao Jing không đạt được chứng chỉ tiếng Anh chuẩn đầu ra cho đến khi tốt nghiệp đại học. Mỗi khi thi trượt, cô lại thường nói: “Vì nhà không có tiền nên nền tảng học tiếng Anh không tốt từ nhỏ, nên mới có kết quả như vậy." 

Sau khi tốt nghiệp đại học, mọi người đều bận rộn tham dự các hội chợ việc làm khác nhau để tìm việc làm, nhưng Xiao Jing nói: "Vì nhà tôi không có tiền và không có mối quan hệ nên tôi đang chờ trường gợi ý việc làm cho. Tôi đang nợ hai năm học phí, nếu nhà trường có thể tìm việc cho tôi, thì tất nhiên tôi sẽ trả được học phí trường." 

Tuổi trẻ có thể không có tiền, nhưng đừng không có tiền mãi. Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất, bạn có thời gian và đam mê, chỉ cần bạn sẵn sàng trả giá thì sẽ có rất nhiều cơ hội, điều đó phụ thuộc vào việc bạn có nắm bắt được hay không. Nếu gia đình bạn không thể hỗ trợ trên quãng đường đời, thì bạn chỉ có thể dựa vào chính mình. Trước khi bạn đi ngủ muộn, hãy truy cập internet để nghe các khóa học chuyên nghiệp. Đừng ngủ nướng cho đến khi mặt trời lên đỉnh đầu, hãy dậy sớm và suy nghĩ về kế hoạch làm việc trong ngày. Tìm cách mở rộng các mối quan hệ, tìm cách học hỏi những điều trong công việc và tìm cơ hội bên ngoài công việc.

Sai lầm số 1 khiến còn trẻ bạn làm mãi không ra tiền, về già cũng không có điểm tựa kinh tế  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Bạn có thể chưa dùng iPhone ở hiện tại, nhưng bạn phải có khả năng thay đổi bất kỳ đời iPhone mới nhất một lúc nào đó trong tương lai mà không cần suy nghĩ nhiều. Bạn có thể đi xe buýt và tàu điện để bảo vệ môi trường, nhưng bạn cũng nên vất vả để kiếm tiền mua ô tô làm phương tiện đi lại bất cứ lúc nào. 

Bạn có thể tận hưởng sự ấm cúng khi nấu nướng và dùng bữa tại nhà, nhưng khi muốn ăn món Âu hoặc một món gì đấy, bạn phải có tiền để sẵn sàng tự thưởng cho bản thân mà không cần do dự. Hiện tại, bạn có thể tiêu tiền của bố mẹ, nhưng bạn phải cố gắng thể hiện khả năng kiếm tiền vì ai biết ngày mai sẽ diễn ra như thế nào.

Chúng ta học tập và làm việc vì cuộc sống tốt đẹp hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. Bạn có thể chịu đựng sự vất vả bởi vì không có tiền khi còn trẻ, nhưng điều bạn phải làm chính là không để cho bản thân bị gắn với mác “không có tiền" mãi mãi.

Nguồn ảnh: Weheartit 

https://kenh14.vn/sai-lam-so-1-khien-con-tre-ban-lam-mai-khong-ra-tien-ve-gia-cung-khong-co-diem-tua-kinh-te-20220714181700406.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm