Sa Pa khó có khả năng cung cấp đủ nước dịp nghỉ lễ, nhiều nhà nghỉ khách sạn ngưng nhận khách

Bá Cường, Theo Trí Thức Trẻ 13:32 27/04/2019

Trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, khu du lịch Sa Pa đã phải chịu một đợt nắng nóng kéo dài khiến 4/5 nguồn nước bị cạn kiệt. Hiện đơn vị cấp nước cho thị trấn này cũng không thể khẳng định sẽ cấp đủ nước trong kỳ nghỉ lễ, nhiều cơ sở lưu trú trên địa bàn đã ngừng đón khách.

Sa Pa khó có khả năng cung cấp đủ nước sinh hoạt dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo thông tin từ ông Trần Đức Việt - Chủ tịch UBND thị trấn Sa Pa (huyện Sa Pa, Lào Cai) cho biết, hiện nhà máy xử lý nước Sa Pa với công suất 6.000 m3/ngày - đêm có chức năng cung cấp nước sinh hoạt cho dân cư huyện Sa Pa, mà chủ yếu tập trung ở thị trấn Sa Pa.

Sa Pa khó có khả năng cung cấp đủ nước phục vụ sinh hoạt và kinh doanh dịp nghỉ lễ - Ảnh 1.

Một khách sạn gần nhà thờ đá đã ngưng đón khách.

Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, đến thời điểm hiện tại, 4/5 nguồn nước cung cấp cho nhà máy này đã cạn kiệt. Nguồn nước duy nhất còn lại là Suối Hồ 2 lại cần chia sẻ nước tưới cho 60 ha ruộng của nhiều hộ dân. Để có thể khai thác tối đa nguồn nước này, UBND huyện Sa Pa đã thỏa thuận với những hộ dân sản xuất nông nghiệp để họ chia sẻ 2/3 lưu lượng nước cung cấp cho nhà máy. Sau khi thỏa thuận thành công, sản lượng nước của nhà máy đã đáp ứng khoảng 75% nhu cầu nước sinh hoạt của thị trấn, nếu dùng tiết kiệm thì sẽ đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản.

Tuy nhiên cũng theo ông Việt, do lượng nước hạn chế, những hộ dân đầu nguồn lại dùng máy bơm hút hết nước nên những hộ dân cuối nguồn không có cơ hội tiếp cận nguồn nước sạch. "Có những nhà hàng, khách sạn đã phải mua nước bên ngoài với giá từ 250 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng một m3, để khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương đã huy động 3 xe bồn cấp nước miễn phí cho những hộ cuối nguồn", ông Việt nói.

Sa Pa khó có khả năng cung cấp đủ nước phục vụ sinh hoạt và kinh doanh dịp nghỉ lễ - Ảnh 2.

Không khó để bắt gặp một xe tải chở nước đi bán.

Để rõ hơn tình hình thiếu nước ở địa phương, ông Việt giới thiệu Pv. liên hệ ông Nguyễn Đình Nhã, giám đốc chi nhánh cấp nước huyện Sa Pa để tìm hiểu thông tin.

Trao đổi với Pv., ông Nhã cho biết mình và nhân viên nhà máy nước hiện đang túc trực ở Suối Hồ 2 để tìm mọi cách khai thác nhiều nhất lượng nước phục vụ cho thị trấn. Tuy nhiên khi trả lời câu hỏi của Pv. về việc liệu đơn vị có thể cung cấp đủ lượng nước cho thị trấn Sa Pa dịp 30/4 - 1/5, ông Nhã chỉ cho biết "hiện lượng nước đã đáp ứng 70% đến 85% rồi, anh em chúng tôi đang cố gắng hết sức".

Ngành du lịch thị trấn Sa Pa chao đảo vì sự cố

Vì tình hình thiếu nước trầm trọng, Hiệp hội du lịch Sa Pa đã phát công văn gửi đến toàn thể các doanh nghiệp, các nhân kinh doanh khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tiết kiệm nước.

Theo công văn, do dự kiến lượng nước sinh hoạt chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu trong dịp nghỉ lễ, hiệp hội kêu gọi các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trú có biện pháp chủ động dự trữ, tiết kiệm nước. Trong trường hợp không giải quyết được khó khăn, đề nghị các đơn vị hạn chế hoặc thông báo tình hình cho du khách, tránh làm ảnh hưởng hình ảnh ngành du lịch địa phương.

Sa Pa khó có khả năng cung cấp đủ nước phục vụ sinh hoạt và kinh doanh dịp nghỉ lễ - Ảnh 3.

Công văn của Hiệp hội du lịch Sa Pa.

Theo ghi nhận của Pv., những khu vực thiếu nước trầm trọng nhất là các tuyến đường gần nhà thờ đá Sa Pa. Hầu hết các nhà hàng, khách sạn ở đây đều bày la liệt nhiều dụng cụ chữa nước và sẵn sàng máy bơm để có thể tích được nhiều nước nhất mỗi khi nhà máy mở nước.

Một chủ nhà nghỉ cách nhà thờ đá Sa Pa khoảng 200m chia sẻ: "Tình trạng thiếu nước diễn ra hơn 10 ngày nay rồi. Nước sinh hoạt gia đình cũng không đủ nên nhà tôi không dám nhận khách, khách quen đặt phòng dịp lễ này cũng phải từ chối".

Sa Pa khó có khả năng cung cấp đủ nước phục vụ sinh hoạt và kinh doanh dịp nghỉ lễ - Ảnh 4.

Dù phải mua với giá cắt cổ nhưng nước sạch hay không lại không thể nói trước được.

Một chủ khách sạn khác cho biết trong những ngày gần đây, khách quen đặt phòng luôn kèm theo câu hỏi "có bị mất nước không", khi được chia sẻ tình hình thực tế thì họ đã chọn đi nghỉ lễ ở nơi khác.

Đang ngồi san một lượng nước ít ỏi vừa mới mua được vào các xô chứa, một chủ quán ăn chia sẻ: "Lượng nước này chỉ đủ sinh hoạt tối thiểu của gia đình, cũng không chắc chắn có sạch hay không. Hiện gia đình tôi đang ngưng hoạt động kinh doanh vì thiếu nước".

Trên các con phố Sa Pa thời điểm hiện tại, hoạt động sửa đường và hoàn thiện hệ thống cấp nước đang được triển khai khiến không khí oi nóng càng thêm bụi bặm, giao thông khó khăn. Không khó để bắt gặp những thùng phi, máy bơm hay ống dẫn nước khắp mọi nơi, lâu lâu lại có một xe tải của tiểu thương chở nước ở nơi khác đến bán.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm