Rừng Amazon cháy lớn, Tổng thống Brazil nói thế giới chớ can thiệp

BÌNH GIANG, Theo Tiền Phong 12:26 23/08/2019

Đối mặt với nhiều chỉ trích quốc tế về trận cháy lớn đang tàn phá rừng rậm Amazon, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 22/8 thừa nhận các nông dân nước này có thể đã gây ra vụ hoả hoạn, nhưng ông nói cường quốc bên ngoài chớ can thiệp vào.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thư ký Liên Hợp quốc António Guterres đều lên Twitter bày tỏ lo ngại về số vụ cháy đạt mức kỷ lục trong năm nay, tàn phá những vạt rừng rộng lớn được coi như lá phổi xanh quan trọng giúp đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Nhưng ông Bolsonaro phản ứng giận dữ trước điều mà ông gọi là sự can thiệp vào công việc nội bộ.

Rừng Amazon cháy lớn, Tổng thống Brazil nói thế giới chớ can thiệp - Ảnh 1.

Nhiều vụ cháy rừng Amazon là do nông dân cố tình đốt để lấy đất. (Ảnh: Reuters)

“Những nước đó gửi tiền đến đây, họ không làm điều đó về mục đích nhân đạo…Họ gửi với mục đích can thiệp vào chủ quyền của chúng tôi”, ông Bolsonaro nói trong chương trình phát trực tiếp trên Facebook.

Trước đó, nhà lãnh đạo này nói rằng Brazil thiếu nguồn lực để kiểm soát đám cháy.

“Rừng Amazon rộng hơn cả châu Âu, làm sao bạn có thể chiến đấu với giặc lửa trên khu vực rộng như vậy. Chúng tôi không có nguồn lực để làm điều đó”, ông Bolsonaro nói với các phóng viên.

Số vụ cháy ở Amazon cho đến nay đã tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu thống kê của chính phủ Brazil.

Dù cháy rừng và các thảm họa tự nhiên thường xảy ra vào mùa khô của năm, các nhà môi trường học cho rằng nguyên nhân chủ yếu là ngày càng nhiều vụ nông dân đốt rừng để lấy đất canh tác.

Các nông dân có thể được nhận được sự khuyến khích nào đó từ chính phủ cánh hữu của ông Bolsonaro. Từ khi lên nắm quyền vào tháng 1 năm nay, ông Bolsonaro nhiều lần nói rằng Brazil nên mở cửa rừng Amazon cho các lợi ích kinh tế, cho phép các công ty khai khoáng, nông nghiệp và khai thác gỗ khai thác tài nguyên của rừng này.

Hôm 21/1, ông Bolsonaro đổ lỗi cho các tổ chức phi chính phủ đốt rừng, nhưng không đưa ra bằng chứng nào. Nhưng 1 ngày sau, nhà lãnh đạo này thừa nhận các nông dân có thể gây ra vụ hỏa hoạn.

(Theo Reuter)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa nói đạo lý dạy cách làm giàu “Làm ra 1 triệu đô không khó!”, vị CEO trẻ tuổi sang chảnh bị bắt ngay vì lừa đảo 2,5 triệu đô

    Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.
  • Đọc thêm